Cách chọn mua bình sữa và vệ sinh bình núm ti cho bé

Chọn mua bình sữa cho bé tưởng rất đơn giản nhưng nó ảnh hướng đến bé rất nhiều, trừ trường hợp mẹ không có sữa hoặc không đủ sữa cho bé bú, mẹ mất sữa, mẹ đi làm thì việc sử dụng sữa bột cho bé  để thay thế là không thể tránh được.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu bình sữa cho bé, cả về mẫu mã, hình dạng, kích thước và chất liệu cũng khá đa dạng. Vì vậy khi các mẹ tìm chọn bình sữa cho bé nên xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định sử dụng loại bình sữa nào cho bé.

Tre-Bu-Binh-Sua

Chọn bình sữa cho bé tưởng chừng đơn giản – ảnh minh hoạ

 

Các mẹ nên lưu ý một số điểm sau khi chọn mua bình sữa cho bé nhé:

1. Chọn bình sữa cho bé

Thường các mẹ chọn bình sữa cho bé nên để ý đến cổ bình, có 2 chọn lựa cho các mẹ là bình cổ rộng và cổ hẹp. Bình cổ rộng và cổ hẹp đều tốt như nhau, tùy thuộc vào sở thích và tính tiện dụng của mỗi loại. Bình cổ rộng thì dễ dàng vệ sinh, cọ rửa, dễ pha sữa. Còn cổ hẹp thì dễ cầm hơn, gọn gàng hơn.

Nhiều mẹ còn băn khoăn không biết nên chọn bình sữa cho bé là bình nhựa hay bình thủy tinh. Mỗi loại đều có những mặt lợi và những mặt hạn chế.

– Bình nhựa: Các mẹ chọn bình nhựa cho bé thì nên chú ý chọn bình sữa làm từ nhựa an toàn, không chứa chất BPA(Bisphenol-A) – đây là một loại hóa chất nhân tạo dùng để sản xuất nhựa PC(polycarbonate). Chất BPA ảnh hưởng rất nhiều đến trẻ , làm cho hệ sinh dục và não của bé phát triển bất bình thường. Chỉ cần một liều nhỏ BPA cũng có thể gây ảnh hưởng tương tự lên bào thai người và trẻ nhỏ.

ky-hieu-binh-sua-an-toan

Ký hiệu bình sữa an toàn

ky-hieu-binh-sua-khong-an-toan

Ký hiệu bình sữa không an toàn

– Bình thủy tinh : Bình sữa thủy tinh đã được chúng ta dùng từ rất lâu với các ưu điểm giúp bé có cảm giác ăn ngon miệng hơn. Hơn nữa khi sử dụng bình thủy tinh thì các mẹ không phải lo lắng có hóa chất từ bình. Tuy nhiên khi sử dụng bình thủy tinh các mẹ cần cẩn thận vì nó nặng, dễ vỡ. Các mẹ chỉ nên cho các bé sử dụng bình thủy tinh khi còn nhỏ, khi bé bắt đầu tập tự cầm bình bú thì các mẹ nên đổi qua bình nhựa vì sử dụng bình thủy tinh rất dễ làm vỡ, nguy hiểm cho bé.

Khi chọn bình sữa cho bé các me cũng nên chọn dung tích bình sữa phù hợp với bé. Nhiều khi mẹ mua bình to quá mà dung tích sữa sử dụng của bé ít  không khí trong bình vào miệng bé gây nên hiện tượng đầy hơi và trớ. Nên chọn bình sữa với dung tích theo khẩu phần sữa bột cho trẻ.

2. Chọn núm ti

Việc chọn núm ti cho bé cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Núm ti hiện nay được sản xuất với 2 chất liệ chính là silicon hoặc cao su.

Núm silicon có ưu điểm là đàn hồi tốt, không mùi nhưng không mềm mại bằng núm cao su.

Núm cao su thì mềm nhưng lại có mùi cao su. Phần lớn khi trẻ đã quen bú bình thì sẽ bỏ bú mẹ, nắm bắt được nhu cầu đó nên một số hãng hiện nay đã nghiên cứu và sáng tạo sản xuất ra loại núm ti dành cho bé tập bú, bé mút thì mới ra sữa, theo nhịp của bú mẹ. Nhưng giá thành của loại núm này thì cao hơn hẳn những loại khác.

3. Vệ sinh bình sữa và núm ti

Núm ti cũng như bàn chải đánh răng, các mẹ nên đều đặn 3 tháng thay đổi núm vú 1 lần, còn bình sữa thì có thể là 6 tháng. Tùy thuộc vào nhu cầu ăn của bé mà các mẹ thay đổi cho hợp lý.

Bình sữa và núm ti có  thể tiệt trùng bằng cách luộc sôi từ 3 đến 5 phút. Đối với một số bình sữa(không tiệt trùng núm ti bằng lo vi sóng) với chất liệu chịu nhiệt PES, PPSU thì các mẹ có thể tiệt trùng bằng lò vi sóng trong vòng 1 phút.

Khi các mẹ chăm sóc bé chọn bình sữa và núm ti cho bé nên chú ý đến xuất xứ của sản phẩm, các sản phẩm bình sữa và núm ti được nhập từ rất nhiều nước trên thế giới, các mẹ có thể thoải mái chọn lựa cho bé những sản phẩm tốt và phù hợp với bé nhất

Tổng hợp

Đóng góp ý kiến của bạn...