Biến sự có hại của Stress thành lợi ích.

Stress luôn khiến bạn trở nên mệt mỏi, căng thẳng. Nhưng nếu bạn biết cách điều chỉnh phù hợp thì stress cũng sẽ cho bạn nhiều lợi ích không ngờ. Dưới đây là phát biểu của nhà tâm lý học Janet DiPietro, làm việc tại Đại học Johns Hopkins, Mỹ: “Thật không đúng khi nói stress toàn gây ra những tác hại xấu. Bởi vì hầu hết bạn sẽ làm việc với hiệu quả tốt nhất khi bị stress ở mức độ nhẹ cho đến vừa phải”.

Ông cho biết thêm, nếu bạn có thể học được cách sử dụng stress như là một động lực, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn, đốt cháy nhiều calo nhiều hơn và khám phá những khả năng tiềm ẩn bên trong mà bạn chưa biết đến.

[quote_box_left]Tham khảo: Cách thoát khỏi stress trong công việc[/quote_box_left]

Bạn sẽ cảm thấy điều này hợp lý khi xét đến nguồn gốc ra đời của stress từ thời thượng cổ. Khi đối diện với những con thú hung dữ, nhờ có stress và sự sản sinh các hóc môn như Adrenaline đã giúp ông cha ta tiếp thêm sức mạnh để thoát khỏi nguy hiểm.

Biến stress hại thành lợi ích như thế nào.

Từ nhà tâm lý học Janet Dipietro. Bạn có thể thay đổi tác hại của stress thành lợi ích bằng 5 phương pháp sau.

1. Khi bạn cảm thấy stress vì có rất nhiều việc để làm, hãy bắt đầu bằng việc hít thở sâu. Thở trong hai nhịp sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn nên nhắc nhở chính mình Adrenaline có tác dụng giúp bạn vượt qua những tình huống khó khăn mà bạn gặp phải.

2. Đi bộ thật nhanh, chạy lên và xuống cầu thang hoặc chạy trên máy chạy bộ. Đứng dậy và vận động cơ thể trong năm phút. Khi Adrenaline và các hóc môn khác tăng đột ngột từ cơ thể đến cơ bắp, nếu bạn không vận động cơ thể sẽ tích thêm một lớp mỡ bụng. Sau năm phút, đầu óc bạn sẽ tỉnh táo trở lại lúc này bạn có thể kiểm soát cơn stress.

3. Sử dụng năm phút đó để nghĩ về những công việc bạn cần phải làm đầu tiên, điều này quan trọng vì bạn cần phải loại bỏ đi một số việc khác.

4. Đừng chỉ suy nghĩ về nó, bạn hãy lập ra hẳn một danh sách những việc bạn phải làm. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng hình dung ra số lượng công việc cần phải giải quyết.

5. Cuối cùng, bạn nên hiểu rằng, cũng có thể bị streess. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể giành lại quyền kiểm soát stress và khiến nó làm việc cho bạn thay vì chống lại bạn.

Đóng góp ý kiến của bạn...