Mẹ tây dạy dỗ con cái như thế nào ?

Bài viết là một tâm sự của 1 mẹ trên “mẹ đơn thân” – Học cách mẹ tây dạy dỗ con cái.

day-con-me-tay

ảnh minh hoạ

Kể ra cũng khá xấu hổ vì gia đình tôi rất chiều con, và tôi nghĩ là hầu như bố mẹ Việt nào cũng rất cưng chiều con. Tuy nhiên, có một chuyện đã khiến tôi suy nghĩ rất nhiều về cách dạy con của mình. Số là tôi tình cờ quen được một gia đình người Anh. Họ cũng có 2 đứa con bằng tuổi bé nhà tôi. Đứa lớn 8 tuổi, đứa nhỏ 5 tuổi. Cuối tuần rồi, tôi được họ mời tới nhà ăn tối cùng gia đình. Khi chị Adnil chuẩn bị xong các món ăn, chị nhỏ nhẹ yêu cầu 2 đứa bé phụ mẹ dọn bàn ăn. Hai đứa trẻ liền lập tức sắp dĩa ra bàn. Cả 2 nhóc đều ngồi ăn rất ngoan chung với người lớn. Ăn xong, tôi ngạc nhiên thấy anh lớn đứng dậy, lấy các dĩa nhỏ mang tới từng người để chuẩn bị món tráng miệng. Bé nhanh nhẹn múc kem vào dĩa cho mọi người. Chị Adnil âu yếm gọi con tới và nói “Water của mẹ, cho mẹ thêm một ít rượu vào ly nhé!”. Thế là bé vui vẻ rót rượu vào ly của mẹ một cách rất sành điệu. Thằng em, sau khi ăn xong phần kem của mình, nó nhìn mẹ và hỏi xin mẹ cho phép nó được ăn thêm một miếng bánh ngọt. Chỉ khi mẹ nó gật đầu đồng ý, nó mới lấy tay bốc một miếng bánh ngọt bỏ vào dĩa.

Tôi có phần hơi choáng vì cách cư xử lễ phép và dễ thương của 2 nhóc. Vì ở nhà, đứa nhỏ 5 tuổi nhà tôi vẫn bắt bà phải đút ăn nó mới chịu ăn. Tuyệt đối là tôi không bao giờ để đứa nào đến gần bếp cũng như dọn dẹp bàn ăn vì tôi sợ tụi nó vụng về sẽ làm đổ bể chén dĩa. Chuyện ăn uống của bọn trẻ lại là một vấn đề đau đầu của gia đình tôi. Cả 2 đứa đều rất biếng ăn, và đặc biệt là vừa ăn vừa xem hoạt hình.

Sau khi ăn xong, đứa lớn đi tập đàn, đứa nhỏ ngồi chơi game. Chơi được nửa tiếng, chị Adnil nhắc con đã hết giờ chơi. Thế là bé tự động tắt máy đứng dậy. Đến 9h, cả 2 đứa đều đã phải làm vệ sinh răng miệng và lên giường ngủ. Tôi hỏi chị có bao giờ đánh con không. Chị nói không, nhưng vẫn la mắng khi bé không vâng lời.

Trở về từ nhà chị Adnil, tôi thật sự suy nghĩ về cách dạy con của mình. Tôi luôn cố gắng dành hết tất cả tình yêu thương của mình cho con cái. Mua bất kỳ thứ gì bé muốn, đầu tư cho bé học đàn, học bơi, học múa. Rất rất nhiều thứ tiền để đầu tư cho con, nhưng một thứ quan trọng mà tôi đã quên mất đó là dạy con sống ngăn nắp, tự lập và biết giúp đỡ mọi người theo sức của mình. Hy vọng câu chuyện nhỏ này cũng giúp các mẹ có thêm một chút kinh nghiệm trong việc dạy con.

Đóng góp ý kiến của bạn...