Những chỉ số trên kem chống nắng

Không có kem chống nắng nào có thể ngăn chặn 100% tia UV, nhưng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 50 trở lên sẽ giúp ngăn chặn 98% tác hại của UVB.

chi-so-tren-kem-chong-nang

Những chỉ số trên kem chống nắng

SPF (Sun Protector Factor): Thể hiện khả năng chống lại UVB gây cháy nắng, bỏng rát da.

Mức độ bảo vệ

Chỉ số SPF

Thấp

6 – 10 (tương đương với việc chỉ đeo khẩu trang)

Trung bình

15 – 20 – 25

Cao

30 – 35

Rất cao

50+

 

PA (Protection Anti UVA): Đây là hệ thống xếp hạng khả năng chống lại UVA ở châu Á và Nhật

PA++++ thể hiện khả năng ngăn chặn sự sạm màu và sản sinh đốm nâu của làn da do UVA. Những sản phẩm có vòng tròn quanh UVA được chứng nhận là có hiệu quả trong việc bảo vệ làn da khỏi các tác hại của UVA.

TÁC HẠI CỦA TIA UVA XL

Theo nghiên cứu từ thương hiệu mỹ phẩm Lancôme, tia UVA có bước sóng dài, hay còn được gọi là UVA XL, có khả năng xâm nhập sâu vào tầng trong cùng da hơn các tia UVA có bước sóng ngắn và tia UVB, do đó nó cực kỳ nguy hiểm và có thể để lại những tác hại về lâu về dài:

Sắc da: Chúng kích thích các hắc sắc tố (melanin) sản sinh nhiều hơn. Ngày qua ngày, da trở nên xỉn màu, thiếu sức sống và các đốm nâu bắt đầu xuất hiện.

Chức năng da: Các tế bào da bị hủy hoại. Khả năng phòng vệ của các tế bào trở nên yếu đi và da trở nên khô sần.

Cấu trúc da: Chúng làm giảm chất lượng của làn da. Độ đàn hồi dần mất đi, nếp nhăn và các đốm đỏ xuất hiện.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIA UV

Một phần các tia UVB bị ngăn chặn bởi mây và tầng ozone, một phần sẽ bị chặn bởi lớp kính. UVB gây bỏng rát và phá vỡ cấu trúc của làn da. Làn da bị cháy nắng khi tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ chính là dấu hiệu làn da đã bị tổn thương. Ngoài ra, UVB còn là tác nhân kích thích sản sinh hắc sắc tố (melanin) và làm da sạm đen.

UVA với bước sóng dài hơn UVB, có thể xâm nhập đến lớp thân bì và gây tổn thương cho cấu trúc của tế bào da. UVA là nguyên nhân chính dẫn đến lão hóa khi làn da tiếp xúc lâu ngày với ánh nắng mặt trời. UVA còn làm quá trình ôxy hóa tế bào diễn ra nhanh hơn và thúc đẩy các melanin xuất hiện dày đặc hơn trên bề mặt da, gây ra tình trạng nám và đốm nâu ngay cả ở những phụ nữ trẻ tuổi. Với bước sóng dài hơn nên tia UVA XL còn có khả năng gây hại nhiều hơn cho làn da khi nó chạm đến được lớp cuối cùng của thân bì.

Ở châu Á, mật độ UVA và UVB dày đặc hơn ở châu Âu và châu Mỹ. Ngay cả ở những nước có khí hậu ôn đới, tia UVB sẽ xuất hiện ít hơn vào mùa đông nhưng tia UVA vẫn luôn thường trực bất kể thời tiết mát mẻ, mưa giông hay trời nhiều mây.

Ngay khi mặt trời mọc, những tia nắng đầu tiên xuất hiện trong ngày đã mang theo UVA và UVB với mật độ cao có thể gây hại đến làn da.

Theo womenshealthvn.com

Đóng góp ý kiến của bạn...