Sướng hay khổ khi lấy chồng tây?

Nhiều mẹ đơn thân cho rằng nếu tái hôn thì tốt nhất là nên lấy chồng tây, một phần vì cảm thấy thất vọng với cuộc hôn nhân trước đó với chồng Việt, một phần thì cho rằng đàn ông Tây không định kiến, gia trưởng như đàn ông Việt Nam. Cá nhân tôi cho rằng, việc lấy chồng, dù tây hay ta, cũng giống như chơi bài, có rất nhiều sự may rủi. Việc sướng hay khổ là tùy vào hoàn cảnh của mỗi người mà thôi.

Sau đây tôi xin mạn phép phân tích một số cái “sướng” và “khổ” của việc lấy chồng tây:

lay-chong-tay1

 

Lấy chồng tây “sướng”:

Có rất nhiều cái lợi khi lấy chồng sống ở các nước tiên tiến, nhưng chung quy thì tôi thấy có 2 điểm nổi bật sau:

– Nếu chồng tây của bạn sống ở một đất nước phát triển và giàu có thì cơ hội bạn và con sẽ được bảo lãnh sang định cư tại đất nước đó. Đây thực tế là lý do mà rất nhiều bà mẹ đơn thân lựa chọn lấy chồng tây.

– Các anh chồng tây rất biết san sẻ việc nhà với vợ. Đàn ông tây được dạy cách sống tự lập từ nhỏ nên hầu hết đều biết làm tất cả các công việc gia đình. Do đó, đàn ông tây luôn là lựa chọn của các chị em đã chán ngán với sự gia trưởng và lười nhác của các ông chồng Việt.

Lấy chồng tây “khổ”:

– Ngôn ngữ bất đồng: Nếu các mẹ có vốn liếng ngoại ngữ eo hẹp thì đây đúng là một rào cản lớn và bạn và chồng sẽ phải mất một thời gian khá dài để có thể học và giao tiếp lưu loát với nhau.

Văn hóa bất đồng: Dù bạn có sống “tây” sống “thoáng” thế nào trước đây, tôi cho rằng nếu bạn có một quá trình sống lâu dài tại Việt Nam thì mâu thuẫn văn hóa cũng là một trở ngại lớn đối với bạn và chồng tây. Chưa kể đến việc “con anh, con tôi, con chúng ta”, bạn sẽ phải học cách thích nghi và cư xử phù hợp với các nền văn hóa.

Một điều rất quan trọng khác đối với mẹ đơn thân khi quyết định lấy chồng tây là bạn phải đảm bảo con bạn (đặc biệt nếu bạn có con gái), được bảo vệ an toàn và có thể thích ứng với cuộc sống mới.

Theo Mẹ Đơn Thân

Đóng góp ý kiến của bạn...