Mẹo dân gian giúp hạ sốt cho bé hiệu quả

Khi bé bị sốt cao, các mẹ thử áp dụng một số cách dưới đây để giúp hạ sốt cho bé an toàn nhé!.

1. Dùng cây cỏ nhọ nồi.

Cỏ nhọ nồi ngâm rửa sạch, sau đó ngâm lại bằng nước muối đun sôi để nguội rồi vớt ra cho vào cối sạch giã nát. Lọc lấy nước cho bé uống, mỗi lần uống khoảng 50ml. Đối với bé dưới 1 tuổi, mẹ có thể đun sôi lên để nguội rồi mới cho bé uống cho yên tâm hơn. Bã nhọ nồi có thể cho vào khăn xô để lau người cho bé, lau nhiều nhất ở vùng trán, nách, bẹn và gan bàn chân.

ha_sot_bang_meo_dan_gian_kienthuc1_rgkp2. Hạ sốt bằng chanh tươi.

Cách này khá đơn giản,mẹ chỉ cần dùng dao cắt quả chanh ra làm nhiều lát mỏng. Tiếp đó, mẹ dùng các lát chanh này chà nhẹ lên trán, khủy tay, khủy chân và dọc sống lưng. Khi chà chanh lên người bé bạn nhớ tránh những chỗ bé bị ngứa, da bị xước. Trong trường hợp bé kêu xót, mẹ cố gắng để từ 2-3 phút rồi mới lau đi. Dùng chanh để hạ sốt cho bé thường có hiệu quả khá hiệu quả, nó thường hay áp dụng khi bé bị sốt cao 39,5 – 40 độ, cần giảm sốt nhanh.

ha_sot_bang_meo_dan_gian_kienthuc2_vcph

3. Lau người cho bé:

Đưa bé vào nơi kín gió, cởi bỏ bớt quần áo và dùng khăn ấm lau người cho bé, nhất là các bộ phận nách, hạch, bẹn… Không nên đặt bé nằm ở nơi quá nóng. Cho bé ăn đồ ăn lỏng hơn ngày thường để dễ tiêu và uống các loại nước như orezol, nước chanh, nước cam. Không chườm cho bé bằng nước lạnh, nước đá, cũng không được xoa dầu gió cho bé.

ha_sot_bang_meo_dan_gian_kienthuc3_kyom

4. Tắm cho bé.

Trước đây, các cụ nhà ta thường kiêng kị việc tắm táp mỗi khi bị sốt, nhất là với trẻ con. Nhưng ngày nay, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tắm chính là cách hạ nhiệt cơ thể rất nhanh nhưng phải tuân thủ các kĩ thuật. Việc hạ nhiệt cho bé khi sốt là cực kì quan trọng vì não trẻ còn yếu nên rất dễ bị tổn thương. Tắm là cách chủ yếu để hạ nhiệt cho não.

ha_sot_bang_meo_dan_gian_kienthuc4_rvsz

5. Đưa bé vào nơi kín gió.

Cởi bỏ bớt quần áo và dùng khăn ấm lau người cho bé, nhất là các bộ phận nách, hạch, bẹn… Không nên đặt bé nằm ở nơi quá nóng. Cho bé ăn đồ ăn lỏng hơn ngày thường để dễ tiêu và uống các loại nước như orezol, nước chanh, nước cam. Không chườm cho bé bằng nước lạnh, nước đá, cũng không được xoa dầu gió cho bé.

ha_sot_bang_meo_dan_gian_kienthuc6_azhv

6. Hạ sốt băngc cách xông cho bé.

Đổ nước nóng vào bồn tắm hay một chậu lớn rồi pha một thìa dầu khuynh diệp hoặc benjoin vào. Phòng tắm phải đóng kín để hơi bốc lên không bị thoát ra ngoài. Bế bé trên tay hoặc để ngồi dưới sàn có trải khăn. Khoác một khăn tắm quanh người bé, không cần mặc quần áo. Mồ hôi bé sẽ ra nhiều. Hơi nước nóng có dầu sẽ thấm qua da được bé thở hít vào phổi.

ha_sot_bang_meo_dan_gian_kienthuc5_fwwp

7. Gậm dưa chuột thay ti giả.

Mẹ hãy chọn một quả dưa chuột non (dưa chuột non có ít hạt hơn), ngâm muối và rửa thật sạch sẽ. Dùng một con dao tỉa dưa chuột thành hình dạng một ngón tay dày. Nhỏ ở phần đầu và to dẫn về đuôi. Giữ phần chưa nạo vỏ của dưa chuột như là thân bình sữa, đầu kia nạo vỏ sạch sẽ rồi đưa em bé ngậm. Hiệu quả làm mát của dưa chuột sẽ xuất hiện ngay lập tức.

ha_sot_bang_meo_dan_gian_kienthuc7_rhcd

8. Dùng tất ướt quấn bàn chân.

Ý tưởng nghe có vẻ cực kì lạ lùng nhưng lại rất công hiệu kể cả với những trẻ sốt cao. Chọn 2 chiếc tất cotton mềm mại, nhúng vào nước lạnh rồi vắt sạch. Từ từ quấn tất quanh cổ và bàn chân bé và lặp lại mỗi khi tất hết lạnh. Em bé ban đầu có thể cảm thấy khó chịu nhưng ngay sau đó, chúng sẽ nhận thấy tác dụng giảm nhiệt cực tốt mà phương pháp này mang lại.

ha_sot_bang_meo_dan_gian_kienthuc8_jopr

9. Quấn bé bằng 1 chiếc khăn mỏng.

Khi trẻ bị sốt, thân nhiệt tăng cao, nếu càng được quấn khăn, ủ ấm hay mặc quần áo dày sẽ càng khiến con khó chịu. Mẹ nên để trẻ ngủ mà không mặc quần áo, chỉ nên quấn quanh bé một chiếc khăn xô mỏng. Tuy nhiên, việc quấn trẻ như bình thường sẽ không có tác dụng giảm sốt.

ha_sot_bang_meo_dan_gian_kienthuc9_mxcg

Theo Kiến Thức

Đóng góp ý kiến của bạn...

3 Comments

  • Không ngờ rằng việc tắm lại hạ sốt cho bé tốt như vậy. Thế mà ông bà vẫn nói là kiên kỵ nước 🙂

  • kiên kị nước là ngày xưa thôi bạn. Mấy giờ rồi mà còn kị nước hjhj