Gây ung thư vú do tác nhân bị đột biến gien PALB2 – baosongkhoe.com

Đột biến Gen PALB2 là một trong những dạng đột biến gen gây ung thư vú, tương tự như gen BRCA1 và BRCA2. Được các nhà nghiên cứu tại đại học Cambridge phát hiện.

Ăn Cay Giúp Ngăn Ngừa Ung Thư Vú và Giảm Cân
7 Cách Nấu Ăn Cho Người Bị Ung Thư
Tiêm Muối Vào Tế Bào Để Chữa Ung Thư

Gien PALB2 1

Trong một nghiên cứu dẫn đầu tại Đại học Cambridge. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu trên 154 gia đình. Mỗi gia đình có ít nhất một thành viên bị ung thư vú. Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng âm tính với đột biến BRCA1 và BRCA2. Nhưng đã có một sự đột biến với PALB2.

Trong số tất cả các thành viên gia đình được nghiên cứu. Họ đã xác định 311 phụ nữ bị đột biến ở gien PALB2. Mà trước đây có liên quan đến ung thư vú. Tuy nhiên, không ai biết chính xác đột biến PALB2 đã tăng bao nhiêu rủi ro trong thời gian qua.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ có đột biến PALB2 sẽ phải đối mặt với nguy cơ ung thư vú trước sinh nhật lần thứ 70 là 35%. Và nguy gây ung thư vú này sẽ tăng lên 58% nếu trong lịch sử gia đình họ có sự phát triển mạnh mẽ của ung thư vú (như mẹ hoặc chị em được chẩn đoán bị ung thư vú trước 50 tuổi).

Để so sánh, phụ nữ có đột biến BRCA1 có nguy cơ khoảng 50-70% phát triển ung thư vú. Trong khi những người có đột biến BRCA2 có nguy cơ 40-60% ở tuổi 70. Theo nghiên cứu các nhà khoa học. Như vậy nguy cơ gây ung thư vú của BRCA1 là khá cao.
Nghiên cứu trên cũng phát hiện ra rằng những đột biến ở PALB2. Cũng được liên kết với nguy cơ cao hơn mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ trẻ.

Hơn nữa, phụ nữ dưới 40 tuổi có đột biến PALB2 sẽ có nguy cơ cao hơn tám đến chín lần so với phụ nữ ở cùng độ tuổi mà không có sự đột biến. Trong khi đó, phụ nữ độ tuổi 40-60 với các đột biến di truyền có nguy cơ cao hơn từ sáu đến tám lần so với phụ nữ ở độ tuổi này mà không phải thừa hưởng gen di truyền này.

Đánh giá kết quả gây ung thư vú do đột biến gien:

“Đột biến PALB2 là ít phổ biến hơn so với gien BRCA1 hoặc BRCA2. Nhưng kể từ thời điểm này nó sẽ là điều bạn nên quan tâm khi kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Bởi có khả năng chúng ta sẽ thấy sự gia tăng số lượng phụ nữ mang đột biến PALB2 trong quá trình kiểm tra này”.

Tischkowitz – tiến sĩ – nhà di truyền học tại Cambridge, nói. Các bức tranh lớn của nguy cơ ung thư vú di truyền sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có nhiều người được xét nghiệm PALB2. Và các nhà nghiên cứu cũng có cơ hội thu thập nhiều dữ liệu hơn.

Chính vì vậy các bác sĩ đưa ra lời khuyên. Bạn nên tăng thêm chỉ số PALB2 trong tầm soát ung thư vú hằng năm. Hay nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú. Thậm chí nếu bạn đã được thử nghiệm cho BRCA1 và BRCA2. Thì điều này càng cần được quan tâm đúng đắn.

Theo WMH

Đóng góp ý kiến của bạn...