Thiếu ngủ gây béo phì ở tuổi thiếu niên

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Y tế Cộng đồng Mailman ở TP New York mới được công bố trên tờ Journal of Pediatrics cho thấy thanh thiếu niên ngủ ít dễ có nguy cơ béo phì khi bước vào tuổi trưởng thành.

Thieu ngu gay beo phi o thanh nien

Phó giáo sư dịch tễ học Shakira Sugliua và cộng sự đã phân tích dữ liệu trên 10.000 người từ 16 đến 21 tuổi. Gần 1/5 trong số đó ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm lúc 16 tuổi. Nhóm người này có nguy cơ bị béo phì vào năm 21 tuổi cao hơn 20% so với người đồng trang lứa ngủ hơn 8 giờ mỗi đêm.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo phụ huynh nên khuyến khích con em ngủ đủ thời lượng. Ngủ đủ vào ban đêm không những giúp học sinh tỉnh táo hơn ở trường học mà còn khiến các em khỏe mạnh hơn ở tuổi trưởng thành. Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý khi tình trạng béo phì trong đời người đến sớm hơn thì nguy cơ bệnh tật như bệnh tim, đái tháo đường và ung thư càng cao hơn. Yêu cầu về thời lượng ngủ mỗi đêm đối với thanh thiếu niên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh Mỹ là 9-10 giờ.

Dù sự vận động thể chất ít và thời gian xem tivi nhiều cũng góp phần gây béo phì nhưng cuộc khảo sát lần này không tính đến các hành vi đó.

Theo NLD

Đóng góp ý kiến của bạn...