Hướng dẫn các bước dạy bơi cho trẻ

Các bố mẹ thực hiện tuần tự các bước dạy bơi cho trẻ để trẻ làm quen dần từ việc tiếp xúc với nước đến khi trẻ biết bơi thuần thục.

Cách dạy bơi cho trẻ trong mùa hè

1. Hãy cho trẻ làm quen với nước trước khi ra hồ bơi. Cha mẹ có thể thực hiện trong lúc tắm ở nhà để giúp trẻ không còn cảm giác sợ nuốt phải nước hay nước tràn vào mũi, tai. Cần lưu ý vệ sinh mắt, tai cho bé và lau khô ráo sau khi tiếp xúc với nước.

2. Tất cả thao tác bơi phải tập theo tuần tự, từ làm quen với nước, tập nín thở, tập thở dưới nước, tập nổi người, lướt nước…

Tập bơi cho trẻ từng bước đúng phương pháp

Tập bơi cho trẻ từng bước đúng phương pháp

3. Tạo niềm vui khi ở dưới nước: Để vượt qua nỗi sợ, cha mẹ nên tạo niềm vui cho con khi ở dưới nước. Hãy cho con tới khu vực bơi an toàn như hồ bơi tự tạo hoặc hồ dành riêng cho trẻ nhỏ. Có thể cho bé quan sát cảnh nhiều bạn nhỏ khác cũng đang chơi đùa dưới nước để bé cảm thấy vui thích. Sau đó hãy cùng con chơi đùa dưới nước và từng bước từng bước dạy con bơi.

Lưu ý: Nên chọn những hồ bơi có nước sạch với công nghệ xử lý nước an toàn, không sử dụng hóa chất tẩy để tránh ảnh hưởng đến làn da nhạy cảm của bé. Nếu cần có thể đề nghị huấn luyện viên hỗ trợ hướng dẫn kỹ năng bơi cho trẻ.

Xem thêm: Cách chọn mua balo cho trẻ

4. Khi bắt đầu dạy trẻ bơi, mẹ nên giữ phần cổ và đầu của con nổi trên mặt nước, vừa di chuyển con trong nước vừa nói chuyện và cười đùa với con.

5. Ban đầu nếu thấy trẻ sợ hãi hay khóc thì nên dừng lại, nói chuyện vỗ về bé. Sau đó thay đổi hoạt động vui chơi khác để cho các em quên đi và thử lại vào lần khác. Không nên nóng vội.

6. Khi dạy trẻ nhỏ bơi sấp, có thể cho bé học trong bồn tắm hay thau đủ rộng. Đổ nước vừa phải để bé tự học cách ngẩn cổ lên mặt nước nhưng phần thân dưới vẫn có thể chạm nước. Trẻ sẽ học được cách đạp chân dưới nước để bơi.

7. Phải kiên trì đều đặn trong tập luyện. Qua việc tập bơi, cha mẹ cũng dạy cho con bài học về sự kiên trì, làm việc gì muốn thành công cũng phải nghiêm túc, kiên trì và đều đặn. Hãy cố gắng giữ đúng thời khóa biểu học bơi đều đặn hàng tuần và thời lượng phụ thuộc vào độ thích thú của trẻ.

8. Nếu trẻ ngã xuống nước và hoảng hốt, cha mẹ không nên tỏ thái độ lo lắng quá mà hãy bình tĩnh, bằng cách này hay cách khác chỉ cho con thấy đó là một trải nghiệm thú vị. Khi dạy, nên nhìn thẳng vào mắt bé để bé lắng nghe và hiểu những gì sắp diễn ra.

Xem thêm: Cách chọn đồ chơi cho trẻ

Đóng góp ý kiến của bạn...

3 Comments