Kiêng Ăn Gì Khi Mắc Bệnh Gout

Nếu bạn đang mắc phải bệnh gout thì việc ăn uống hay các chế độ ăn uống của bạn cần được quan tâm tốt hơn. Gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purin làm tăng axit uric máu dẫn đến ứ đọng tinh thể muối tại khớp gây viêm khớp, đau đớn ở các khớp.

Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh gout

bệnh gout

Bị Bệnh Gout Nên Kiêng Ăn Gì ?

Cá trích

Bệnh nhân gout tuyệt đối không nên thêm cá trích, cá ngừ, cá cơm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày. Cá trích chứa nhiều chất đạm, chất mỡ không tốt cho bệnh nhân bị bệnh gout.

Những thực phẩm động vật và đồ biển giàu purine, chất purine sản sinh ra các tinh thể uric acid ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Do vậy, nếu bạn không bị bệnh gout thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều đồ biển. Nếu bạn là người ‘nghiền’ đồ biển thì bạn có thể ăn sò và cá hồi nhưng bạn không nên ăn thường xuyên

Đọc thêm: Chế độ ăn uống phòng ngừa bệnh gout

Gà tây và thịt ngỗng

Thịt gà tây và thịt ngỗng là những thực phẩm có hàm lượng purine cao, do đó bệnh nhân gout nên tránh ăn các loại thịt này.

Uống bia

Có thể bạn là một “tiên tửu” có khả năng uống bia không say, tuy nhiên nếu uống quá nhiều bia bạn sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ dễ mắc bệnh gout. Theo các chuyên gia, uống bia không chỉ làm tăng mức độ uric acid mà còn ngăn cản cơ thể loại bỏ chất này ra khỏi cơ thể của bạn.

Gan, thận, lá lách

Những bệnh nhân gout nên ghi nhớ điều này: Các món ăn nội tạng như gan, thận, lá lách là những món ăn nên “từ chối” hoàn toàn.

Trứng vịt lộn

Ăn nhiều trứng vịt lộn hàng ngày dễ tạo protein xấu cho người bệnh gout.

Thịt đỏ

Hàm lượng purine trong các loại thịt là khác nhau. Thịt trắng nói chung là tốt hơn so với thịt đỏ. Bạn không phải kiêng thịt đỏ hoàn toàn, nhưng tuy nhiên bác sĩ khuyên bạn không nên ăn nhiều thịt đỏ.

Măng tây

Với những người mắc bệnh gout, đây là loại thực phẩm có purin cao nên có thể làm người bệnh đau khớp khi dùng. Măng tây, súp lơ, rau bina, và nấm có chứa purin hơn so với các loại rau khác.

Cà chua

Trong cà chua có một lượng nhỏ purin nên những người bị thống bệnh gout cần thận trọng, cần được thầy thuốc chuyên khoa tư vấn khi muốn sử dụng.

Nước ngọt

Tránh dùng nước uống có đường hóa học, kể cả những loại nước trái cây. Chất tạo ngọt thúc đẩy cơ thể sản sinh thêm nhiều axit uric. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, người sử dụng nhiều đường có nguy cơ cao mắc bệnh gout.

Cua và ghẹ

Ăn nhiều cua ghẹ, lượng axit uric trong máu tăng cao và lắng đọng các thể purin ở khớp sẽ khiến những người bị bệnh gout, viêm khớp sẽ càng đau đớn và gây bệnh nặng hơn.

Thực phẩm nhiều vitamin C

Những thực phẩm chứa lượng Vitamin C cao có thể gây ra sự gia tăng sản xuất acid uric. Nếu bạn có nguy cơ bị bệnh gout hoặc từng bị bệnh gout thì cần có ý kiến của bác sĩ khi dùng các loại thuốc viên Vitamin C hoặc những thực phẩm chứa lượng vitamin C cao.

Theo VTC

Đóng góp ý kiến của bạn...

1 Bình luận