Bài tập yoga nhẹ giúp ngủ ngon

Tập yoga giờ đây đã trở thành một xu hướng “hot” trong việc rèn luyện sức khoẻ, những bài tập Yoga đơn giản có thể giúp bạn ngủ ngon, giảm cân và mang lại sức khoẻ tốt.

Lưu ý khi tập yoga

Đối với yoga hay bất cứ môn thể thao nào, bạn cần chú ý đến việc hít thở đúng cách, yoga cũng vậy.

Theo chuyên gia Elena Brower, chủ phòng tập Virayoga tại thành phố New York.

Để tập yoga đúng cách, bạn cần sử dụng phương pháp hít thở của người Hindu được gọi là ujjayi. Đầu tiên, hít vào và thở ra bằng miệng (một lần) với miệng mở to và phát ra âm thanh “haaa”. Sau đó ngậm miệng lại và tiếp tục tạo ra âm thanh tương tự, nhưng hít – thở bằng mũi (lúc này âm thanh bạn tạo ra giống như nhân vật Darth Vader!).

Tại sao?

Bower cho rằng quá trình hít thở trong khi tập yoga là chỉ dấu cho mọi động thái của bạn. Thở hổn hển? Hãy thay đổi tư thế. Luôn ưu tiên việc hít thở sâu hơn so với thực hiện tư thế khó hơn. Thêm nữa, kỹ thuật hít thở này giúp đạt được đến trạng thái yoga buzz khiến bạn càng muốn đạt được nhiều lần sau đó hơn.

Những bài tập yoga giúp ngủ ngon

1. Tư thế thiền ngắn

bài tập yoga đơn giản

Tư thế thiền ngắn

Ngồi trên giường thoải mái, chân gấp hoặc thẳng trước mặt miễn sao bạn có thể làm với sự thoải mái nhất. Nhắm mắt lại và để tay thả lỏng trên đùi và bạn hít thở khoảng vài phút. Đây không phải là bài thiền quá nghiêm trọng nhưng với một khoảng thời gian ngắn không làm gì bạn có thể dùng để tập hít thở.

2. Tư thế savasana – Tư thế xác chết

bài tập yoga đơn giản

Tư thế thiền Savasana – xác chết

Đây là một trong những tư thế dễ dàng nhất để có được lợi ích từ việc tập yoga giúp ngủ ngon. Duỗi thẳng cả hai chân vào vị trí tư thế xác chết, nghỉ ngơi ở tư thế đó. Nếu thích ngủ ở vị trí này, bạn có thể giữ ở tư thế đó và bạn sẽ có một giấc ngủ tuyệt vời.

3. Tư thế ôm gối

bài tập yoga đơn giản

Tư thế ôm gối

Ôm hai đầu gối vào ngực và lắc từ từ bên này sang bên kia ở trên lưng của bạn. Hãy để lưng của bạn được thư giãn toàn bộ khi trở về với giường.

4. Tư thế xoắn ngôi sao

bài tập yoga đơn giản

Tư thế xoắn ngôi sao

Mở rộng chân của bạn đặt xoắn sang bên và với tay sao cho chúng tạo thành một đường chéo, đưa tay thẳng lên theo đường chéo đối diện. Nhìn về phía bàn tay. Đây thực sự là sự uốn xoắn rất tốt. Hãy thử với hướng ngược lại.

5. Tư thế nằm xoắn người và uốn cong đầu gối

bài tập yoga đơn giản

Tư thế nằm xoắn người

Uốn cong đầu gối bạn vào ngực sau đó xoay chân ngang qua người, quay đầu theo hướng ngược lại và đẩy cánh tay ra ngoài theo hình chữ T. Sau đó đổi bên.

6. Tư thế Happy baby

bài tập yoga đơn giản

Tư thế Happy baby

Căng đầu gối và gập bàn chân đối mặt với trần nhà. Túm lấy bề ngoài của bàn chân bằng tay và uốn cong đầu gối hướng tới nách. Bạn cũng có thể làm điều này bằng hai chân cùng lúc.

7. Giãn cơ gân khoeo

bài tập yoga đơn giản

Tư thế giãn cơ gân khoeo

Nằm duỗi thẳng hai chân với trần nhà, túm lấy đằng sau của đầu gối hoặc gần mắt cá chân. Giữ chân thẳng và từ từ đưa lên cao gần với đầu hơn mỗi lần thở ra. Thử lại với bên khác, nhớ nhẹ nhàng mỗi lần căng, điều này sẽ giúp giảm bất kỳ căng thẳng trong cơ thể bạn trước khi đi ngủ.

Khôi Nguyễn

Đóng góp ý kiến của bạn...