Có nên cưới vì đã mang bầu

Hỏi: Em là sinh viên năm thứ hai. Em và bạn trai yêu nhau được hơn một năm, anh ấy hơn em 2 tuổi và đã đi làm. Hiện tại em có thai được 4 tuần.

Em đã về thăm gia đình nhà anh ấy, hai bác rất thương em. Gia đình em chưa biết về anh ấy cũng như chuyện em có thai. Mẹ em rất khó tính trong việc em yêu và kết hôn sớm. Giờ chuyện đã xảy ra như thế này, bạn trai muốn kết hôn luôn. Em rất hoang mang, không biết phải quyết định thế nào. (Thùy Dương)

Trả lời: Chuyên viên tư vấn tâm lý Trịnh Thu Hà – Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

Chào em,

Kết hôn là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người, nên cần phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Em đang là sinh viên năm thứ hai, tuổi đời còn trẻ. Em cần cân nhắc nếu mình kết hôn bây giờ đã là thời điểm thích hợp hay chưa? Tình yêu của các em đã đủ lớn để có thể gắn kết thành một gia đình? Em đã sẵn sàng với cuộc sống hôn nhân, lo toan chuyện gia đình, sinh con đẻ cái? Liệu việc học tập và công việc của em có bị ảnh hưởng nếu kết hôn sớm? Ngoài ra, người yêu và gia đình anh ấy có đảm bảo được kinh tế cho hai mẹ con em không? Nếu bên nhà trai hoặc nhà em có thể giúp em về kinh tế cũng như chăm sóc cho con em khi ra đời thì chuyện em kết hôn cũng không có gì đáng lo lắng đến như vậy.

Nếu băn khoăn về vấn đề mẹ sẽ phản đối khi kết hôn sớm thì em không cần lo lắng quá vì chắc chắn mẹ có thể thay đổi nếu thấy chàng trai yêu em là một người tốt, yêu thương và mong muốn chung sống với em cả đời. Nhưng chuyện em và bạn trai yêu nhau mà gia đình không biết và hiện đã có thai với nhau mới báo cho gia đình để xin cưới, chắc chắn là cú sốc rất lớn cho bố mẹ em. Vì thế, em hãy chuẩn bị tâm lý cho mình và gia đình, trước tiên là nói chuyện có bạn trai, đưa bạn ấy về ra mắt rồi sau đó nói về chuyện em có thai.

Em đã lớn, hãy chịu trách nhiệm trước những việc mình đã làm để duy trì tình yêu và sự sống của cái thai trong bụng em. Trước sau em vẫn phải nói ra sự thật cho bố mẹ em biết. Nhưng điều này em phải tiến hành thật nhanh vì cái thai ở trong bụng càng ngày càng lớn. Nếu sự việc không thuận lợi mà phải bỏ thai khi thời gian thai đã nhiều tháng tuổi thì lúc đó sẽ rất nguy hiểm em ạ.

Ngoài ra, em cũng cần hiểu được tâm lý của mẹ để biết rằng những nguyên tắc của mẹ như không muốn em kết hôn sớm cũng vì thương em, sợ em lấy chồng sớm gặp nhiều vất vả. Nhưng chuyện đã thế này thì không còn cách nào khác là các em phải đối mặt với thực tế để được giải quyết vấn đề.

Trước mắt, em hãy chia sẻ những rắc rối này với bạn trai, để cả hai cùng nhau vượt qua những khó khăn hiện tại. Sau đó hai em cùng về thưa chuyện với bố mẹ, xin phép được tìm hiểu nhau, rồi chuyện cái thai và cưới xin… Cha mẹ nào cũng đều mong con gái mình được hạnh phúc, lấy được một người đàn ông thực sự yêu thương. Bởi vậy, có lẽ em cần chia sẻ những nỗi lo này với người yêu và tạo điều kiện cho anh ấy gặp gỡ, trò chuyện với gia đình để bố mẹ em hiểu thêm về tính cách, con người cũng như tình cảm anh ấy dành cho em. Một khi bố mẹ em đã đón nhận người yêu em và yêu quý anh ấy như bên gia đình người yêu em thương mến em, lúc đó hai em hoàn toàn có thể đến với nhau trong sự chúc phúc của hai bên gia đình và mọi người.

Trở ngại về phía mẹ em cũng chính là một thử thách đặt ra trong chuyện tình cảm giữa hai em. Nếu hai em cũng nhau vượt qua được thử thách này, tình cảm sẽ ngày càng bền chặt hơn. Hy vọng em sẽ có được quyết định phù hợp cho chuyện tình cảm của mình.


Gửi câu hỏi của bạn tại đây

Đóng góp ý kiến của bạn...

/* ]]> */