Giảm nguy cơ đột quỵ với chất xơ

Trường đại học Leeds của Anh đã công bố một nghiên cứu cho thấy mỗi ngày ăn 7g chất xơ có thể giảm 7% nguy cơ mắc bệnh đột quỵ lần đầu.

rau củ chứa nhiều chất xơ

Nghiên cứu mới đây của Trường ÐH Leeds Anh (UOL) cho biết, mỗi ngày ăn 7g chất xơ có thể giảm được tới 7% rủi ro mắc bệnh đột quỵ, nhất là đột quỵ lần đầu. Thực phẩm giàu chất xơ thực chất là thực phẩm đi từ cây trồng khó có thể tiêu hóa triệt để nhưng lại có ích cho sức khỏe như các loại thực phẩm dạng hạt, rau xanh, trái cây, củ quả nguyên chất, ít qua chế biến. Trước đó, các nhà khoa học cũng đã phát hiện thấy chất xơ có tác dụng rất tốt trong việc giảm béo, tăng huyết áp, hạ đường huyết và giảm cholesterol xấu (LDL).

Kết luận trên được dựa vào 8 nghiên cứu được thực hiện từ năm 1990 đến 2012 ở tất cả các dạng bệnh đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ thiếu máu cục bộ, căn bệnh xảy ra khi có cục đông máu trong mạch máu của não và đột quỵ xuất huyết khi mạch máu bị rò rỉ gây tràn máu trong não. Phát hiện mới này đã đưa ra khuyến cáo rằng các bà nội trợ nên tăng cường chất xơ trong bữa ăn hàng ngày, nhất là nhóm người có rủi ro mắc bệnh đột quỵ cao như nhóm người có tiền sử mắc bệnh tim, người cao niên, người béo phì, nhóm có thói quen hút thuốc lá, mắc bệnh tăng huyết áp mỗi người nên ăn từ 18 – 25 gam chất xơ là hợp lý nhất.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác của trường Albert Einstein (Mỹ) cũng đưa ra một khoáng chất chống đột quỵ hiệu quả khác là kali. Nghiên cứu này cho thấy rằng hấp thụ nhiều kali sẽ giúp bạn giảm đến 12 nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi.

Các thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều kali bao gồm: Chuối, nho sữa chua, dưa hấu, khoai lang….

Theo Reuter – Tổng hợp

Đóng góp ý kiến của bạn...