Hồng hoa trong y học cổ truyền

Theo bác sĩ Lê Thị Thu Hương, hồng hoa (cây Rum) có tên khoa học là Carthamus tinctorius L, họ Cúc (Asteraceae). Cây cao hơn 1 m, thân nhẵn, đứng thẳng, có vạch dọc. Lá mọc so le gần như không có cuống, bẹ; đầu chót nhọn như gai, mép có răng cưa nhọn không đều, mặt lá trơn màu xanh sẫm, gân chính giữa lồi cao.

hồng hoa - cây rum

Cụm hoa gồm nhiều hoa nhỏ, màu đỏ cam, đẹp, ở ngọn và chót cành, lá bắc có gai. Hoa có ống dài hình tên, trên có 5 cánh đỏ như tua sợi, hoa cái giữa có nhụy vàng, kết quả vào dưới ống. Quả bế hình trứng có 4 cạnh lồi. Mùa hoa vào tháng 6-8, mùa quả tháng 8-9.

Hoa thường được trồng vào mùa xuân ở Hà Giang. Hoa được thu hái đầu mùa hè khi đang nở, cánh hoa chuyển từ vàng sang đỏ. Khi sơ chế thường để nơi thoáng gió, có ánh nắng hoặc phơi chỗ râm mát cho khô là được. Không nên phơi hoa trực tiếp ngoài nắng để khỏi biến màu.

Trong hoa của hồng hoa thường có carthamin, palmitic acid, oleic acid, linoleic acid. Y học cổ truyền cho rằng hồng hoa có vị cay, tính ấm, quy kinh tâm can và có tác dụng hoạt huyết khử ứ, thông kinh; trị bế kinh, sản dịch sau khi sinh không xuống được, thai chết lưu, lở, sưng tấy, đau nhức, ứ đau do chấn thương.

Một số bài thuốc từ cây hồng hoa

Bài thuốc trị bệnh phụ khoa (rối loạn kinh nguyệt, kinh bế, sau khi sinh nhau không xuống)

– Hồng hoa 10 g sắc với rượu, ngày uống 3 lần, trị đau bụng kinh.

– Hồng hoa 3 g, ích mẫu thảo 15 g, sơn tra 10 g sắc uống trị sau khi sinh nhau máu xấu không ra hết.

Xem thêm: Cây huyết dụ chữa rong kinh

Bài thuốc trị đau sưng do chấn thương ngoại khoa

– Hồng hoa, đào nhân, sài hồ, đương quy đều 10 g, đại hoàng 8 g sắc uống.

Bài thuốc trị loét hành tá tràng

– Hồng hoa 60 g, đại táo 12 quả sắc với 300 ml nước sạch còn 150 ml, hòa với 60 g mật ong. Mỗi ngày uống 1 lần.

Bác sĩ Lê Thị Thu Hương – nld

Đóng góp ý kiến của bạn...