Lợi ích giảm béo của rượu vang

Một trong những lợi ích của rượu vang được công bố trước đây giúp rượu vang trở thành “trợ thủ đắc lực” cho các bệnh nhân tim mạch. Trong một nghiên cứu gần đây tại Đại học bang Oregan đã đưa ra, rượu vang còn giúp giảm béo hiệu quả.

Axit ellagic tăng cường sự chuyển hóa axit béo trong tế bào gan

Mới đây, một nghiên cứu thuộc Đại học bang Oregan đã khẳng định thêm một lần nữa về lợi ích của rượu vang. Đó là nếu bạn uống rượu vang hay nước ép nho đỏ điều độ có thể nâng cao sức khỏe của người thừa cân bằng cách giúp họ đốt cháy chất béo. Cụ thể, việc tiêu thụ các giống nho màu tối bằng cách ăn trực tiếp hay uống nước ép hoặc rượu vang có thể giúp kiểm soát bệnh béo phì và các chứng rối loạn chuyển hóa liên quan như gan nhiễm mỡ.

Đọc thêm: Dấu hiệu bị bệnh béo phì

Neil Shay, nhà hóa sinh và sinh học phân tử tại trường Đại học khoa học nông nghiệp – Đại học bang Oregan, thuộc nhóm nghiên cứu đã cho gan người và tế bào chất béo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tiếp xúc với chiết suất của bốn loại chất tự nhiên trong nho Muscadine (giống nho đỏ của vùng tây nam nước Mỹ).

Axit Ellagic, một trong các chất trên, đặc biệt hiệu nghiệm: làm chậm sự phát triển của các tế bào chất béo hiện có cũng như sự hình thành của các tế bào mới, và tăng cường sự chuyển hóa các axit béo trong tế bào gan.

rượu vang đỏ

Chất phytochemical trong nho giúp tăng cường sự đốt cháy mỡ

Lợi ích giảm béo của rượu vang

Tuy nhiên, Shay cảnh báo rằng hóa chất từ thực vật này không phải là liều thuốc thần giúp giảm cân, nhóm nghiên cứu chưa tìm thấy, cũng như không kì vọng sẽ thấy, bằng chứng cho thấy chất này có thể cải thiện cân nặng. Nhưng nhờ khả năng chất này có thể đẩy mạnh sự đốt cháy chất béo, đặc biệt là chất béo ở gan, các hợp chất này có thể giảm mỡ và cải thiện chức năng gan ở người thừa cân.

Do vậy, Shay gợi ý về một kế hoạch giảm cân tốt và một chế độ ăn kiêng có mục đích giảm sự tích tụ chất béo trong gan bằng cách sử dụng các loại trái cây thông dụng như nho. Thực tế, trong một nghiên cứu khác, chiết suất từ nho Pinot noir (từ vùng Corvallis, bang Oregon, Hoa Kỳ) được bổ sung vào chế độ ăn của chuột thừa cân và có được kết quả tương tự. Sau 10 tuần, những con chuột có chiết suất nho trong khẩu phần ăn (lượng chiết suất nho này tương đương 1,5 ly nho/ngày/người) tích ít mỡ trong gan hơn và có lượng đường trong máu thấp hơn những con chuột không dùng chiết suất nho.

Bạn có thể thích: Thực phẩm giảm cân 2015

Cuối cùng, mục đích của nghiên cứu không phải khuyến khích mọi người thay thế các loại thuốc cần thiết bằng nho, mà là nhằm hướng dẫn cách chọn các loại thực phẩm phổ biến và mang lại những lợi ích cụ thể cho sức khỏe. Ví dụ khi bạn chọn trái cây và biết rõ một loại nào đó có lợi cho tình trạng sức khỏe riêng của bạn, thì chắc hẳn bạn sẽ muốn mua loại trái cây ấy.

Theo WMH

Đóng góp ý kiến của bạn...