Bệnh ung thư dạ dày, nguyên nhân , biểu hiện của căn bệnh thế kỷ

Theo Bác sĩ Vũ Đức Đinh, bệnh ung thư dạ dày là bệnh khó phát hiện do bệnh nhân ít chú ý đến các triệu chứng của bệnh như mệt mỏi, đau thượng vị, ợ hơi, sụt cân. Đa số các triệu chứng này đều rất phổ biến hiện nay. Các bạn rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác.

ung thư dạ dày

Những người có dấu hiệu nên đi khám nội soi để phát hiện sớm ung thư dạ dày.

Biểu hiện bệnh ung thư dạ dày

Biểu hiện đa dạng

Biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày rất đa dạng và phong phú. Bệnh nhân có thể thấy mệt mỏi, gầy sút nhanh, ăn uống ậm ạch khó tiêu, đau thượng vị, ợ hơi ợ chua, táo bón, tiêu chảy, thiếu máu hoặc có khi bắt đầu bằng triệu chứng của xuất huyết tiêu hóa như nôn ra máu, đi ngoài phân đen.

Nhiều trường hợp, bệnh tiến triển âm thầm không có triệu chứng, chỉ được phát hiện tình cờ khi đi khám định kỳ hoặc thấy thiếu máu chưa rõ nguyên nhân nên nội soi dạ dày mới phát hiện bệnh. Cũng có khi bệnh được phát hiện khi đã di căn ở các cơ quan khác như phổi, tụy… trước khi tìm thấy nguyên nhân ung thư tại dạ dày.

Đọc thêm: Các thực phẩm chống ung thư

Tiên lượng của ung thư dạ dày phụ thuộc nhiều yếu tố như giai đoạn được phát hiện và điều trị, phương pháp, kỹ thuật điều trị, tố chất của mỗi cá thể cũng như loại ung thư nào ở dạ dày.

Nguyên nhân và các yếu tố dẫn đến bệnh ung thư dạ dày

Nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày

Khoảng 65 – 80% số trường hợp ung thư dạ dày có liên quan đến vi khuẩn H.P (Helicobacter pylori), vi khuẩn này là thủ phạm hàng đầu của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên tới 40% và thậm chí tới 82% ở người nghiện thuốc nặng so với người không hút thuốc lá.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ cao bị ung thư dạ dày xảy ra ở những người nghiện rượu. Chế độ ăn uống cũng được cho là yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày như ăn quá mặn, ăn nhiều thực phẩm nướng, các loại thịt đỏ, thịt đã qua nhiều công đoạn chế biến, rau quả ngâm dấm.

Các chất nitrates, nitrites có trong thịt đã chế biến cũng có thể được một số loài vi khuẩn, trong đó có H.P chuyển đổi thành những phức hợp có thể gây ung thư dạ dày. Ăn phải thực phẩm có nhiễm chất afltoxin từ nấm làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Xem thêm: Tìm hiểu về bệnh ung thư vú 

Các yếu tố dẫn đến ung thư dạ dày

Béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ của ung thư dạ dày. Do hiện tượng trào ngược dạ dày, thực quản hay xảy ra ở những người quá thừa cân. Nhưng vẫn chưa rõ ràng về mặt cơ chế bệnh sinh. Một số thống kê đã cho thấy người béo phì có tỷ lệ ung thư dạ dày cao. Gấp 2 lần người không bị béo phì. Trào ngược dạ dày – thực quản gây ra một tình trạng viêm mạn tính. Có thể khiến cho ung thư dạ dày xuất hiện.

Một số các yếu tố khác cũng có thể liên quan tới ung thư dạ dày như bệnh tiểu đường, thiếu máu ác tính, hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS), bệnh viêm teo niêm mạc dạ dày,… Polyp dạ dày cũng có thể tiến triển thành ung thư. Khi kích thước trên 2cm hoặc khi có nhiều polyp trong dạ dày.

Tiến sĩ, Bác sĩ Vũ Đức Định – SKĐS

Đóng góp ý kiến của bạn...