Gia đình ngăn cản quyết liệt tình yêu của tôi

Hỏi: Gia đình ngăn cản quyết liệt tình yêu của tôi

Tôi và anh yêu nhau được hơn một năm. Hai đứa đều có công việc ổn định, anh rất thương tôi. Lúc đầu anh đến nhà tôi chơi, ba mẹ tôi rất vui vẻ. Khi biết anh là con của một gia đình mà ba mẹ tôi quen biết và không thích từ xưa đến nay, ba mẹ tôi phản đối quyết liệt. Anh đến chơi, mẹ tôi đuổi về. Mẹ không cho tôi ra ngoài. Anh cũng ngại và ít đến hơn. Chúng tôi lén lút gặp nhau. Các chị của tôi cũng theo mẹ phản đối tôi.

Tính tôi nóng nảy nên xích mích với mọi người trong nhà. Giờ tôi phải làm sao? (Như)

Trả lời: GS.TS. Vũ Gia Hiền

Việc kết hôn có khi bị chi phối bởi tính lịch sử trong gia đình của những người yêu nhau hoặc có khi do nghề nghiệp cũng dẫn đến những trở ngại. Vấn đề là phải xem mức độ của lịch sử ấy có mâu thuẫn gì, nặng nhẹ thế nào. Nếu tính lịch sử mâu thuẫn trầm trọng thì việc kết hôn có thể dẫn đến sự phức tạp vô cùng. Nếu quyết tâm đơn phương vượt qua có khi để lại những hậu quả rất nặng nề. Đây là vấn đề cần phải đo lường về sự mâu thuẫn.

Câu chuyện của bạn về hai người “đều có công việc ổn định, anh ấy rất thương bạn” là thuận lợi. “Lúc đầu anh đến nhà bạn chơi, ba mẹ bạn rất vui vẻ” cũng là thuận lợi. “Nhưng khi biết anh là con của một gia đình mà ba mẹ bạn quen biết và cũng không thích từ xưa đến nay, thì ba mẹ bạn phản đối quyết liệt”. Như vậy, mấu chốt là ở chỗ ba mẹ của bạn và ba mẹ người kia có mâu thuẫn. Mức độ độ mâu thuẫn đến độ “phản đối quyết liệt” là khá nghiêm trọng. Đáng tiếc là chúng tôi không biết hiện tượng, nguyên nhân của sự mâu thuẫn này.

Như nguyên tắc chung đã nói với bạn ở phần đầu, nếu sự mâu thuẫn trong lịch sử quá nặng nề thì việc các bạn quyết tâm kết hôn với nhau sẽ gặp trở ngại rất lớn. Các chị của bạn cũng theo phe cha mẹ bạn, tức là các chị ấy có thể đã biết mâu thuẫn này “không thể đội trời chung” nên phải dùng đến biện pháp mạnh “đòi cho người đánh anh” và còn “dọa nếu anh ấy bước chân lên nhà hoặc gặp bạn sẽ cho người xử” thì phải thấy sự mâu thuẫn giữa ba mẹ bạn với ba mẹ người kia phải nặng nề lắm.

Về mặt pháp luật hiện nay, Nhà nước thừa nhận việc kết hôn tự nguyện, không cho phép ai cấm cản hôn nhân. Tuy nhiên, thực tế, con cái ít nhiều vẫn phụ thuộc định hướng của cha mẹ vì tuổi trẻ chưa đủ kinh nghiệm quyết định cho cả cuộc đời. Giới trẻ ngày nay tự do yêu và kết hôn trong khi sự chín chắn chưa có mà dẫn đến chia tay, ly hôn quá nhiều. Đây cũng là vấn đề tự do mà thiếu trách nhiệm trong hôn nhân hiện nay. Còn trường hợp của bạn lại là vấn đề lịch sử trong quan hệ giữa hai gia đình. Trước sự kiên quyết của ba mẹ bạn và gia đình bạn như thế, bạn nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân mâu thuẫn xem thế nào và có thể nhờ người trung gian có uy tín với ba mẹ bạn hòa giải, giúp đỡ.

Chúc chị khéo léo.

Đóng góp ý kiến của bạn...