Cách phát hiện ung thư dạ dày qua hơi thở mà bạn nên biết

Bệnh ung thư dạ dày hiện nay đang dần tăng lên về số lượng. Có nhiều cách để phát hiện ra căn bệnh ung thư dạ dày. Nhưng có một cách mà ít người nghĩ tới. Đó là cách phát hiện ung thư dạ dày qua hơi thở. Bằng việc kiểm tra hơi thở, các nhà khoa học có thể phát hiện chứng bệnh ung thư này.

Phát hiện ung thư dạ dày qua hơi thở

Phát hiện ung thư dạ dày qua hơi thở

Theo BBC, bệnh ung thư dạ dày ảnh hưởng đến khoảng 7.300 người dân ở Anh mỗi năm. Tại hầu hết các nước phương Tây. Căn bệnh này thường được phát hiện vào giai đoạn muộn nên cơ hội sống rất thấp. Sở dĩ như vậy một phần là do các triệu chứng của bệnh. Chẳng hạn như chứng khó tiêu và đau bụng. Rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Một nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm để tìm ra cách phát hiện ung thư dạ dày qua hơi thở. Một phương pháp dễ làm, xác định nhanh được vấn đề. Tuy cách phát hiện ung thư dạ dày hơi thở vẫn còn sai sót trong một vài trường hợp. Song đây cũng là một phương pháp hay cho việc phát hiện sớm ung thư.

Cách phát hiện ung thư dạ dày qua hơi thở

Các nhà khoa học tin rằng cách phát hiện sớm ung thư dạ dày qua hơi thở có thể giúp cải thiện khả năng chẩn đoán bệnh. Các tác giả đã nghiên cứu dựa trên giả thiết rằng trong hơi thở của những người bị ung thư sẽ xuất hiện các dấu hiệu khác thường. Đặc biệt là các hợp chất hóa học lạ.

Phạm phi thí nghiệm:

Nhóm chuyên gia đã kiểm tra mẫu hơi thở của 145 bệnh nhân. Khoảng 30 người trong số này đã bị ung thư dạ dày. Quy trình xét nghiệm sử dụng công nghệ phân tích “nanoarray”. Kế thừa thành quả của một nghiên cứu trước đó ở Israel, Latvia và Trung Quốc.

Tham khảo: Phát hiện bệnh ung thư dạ dày

So sánh kết quả:

So sánh giữa các mẫu khí thở của bệnh nhân ung thư dạ dày và những người bình thường. Kết quả cho thấy có sự khác biệt khá rõ về thành phần các hợp chất hóa học. Bên cạnh đó kết quả cũng cảnh báo sự sai lệch nhỏ trong thí nghiệm. Một số trường hợp chưa bị ung thư nhưng trong mẫu khí thở có những thay đổi đáng kể về thành phần hóa học. Đó là dấu hiệu “tiền ung thư”. Những người này có nguy cơ cao phát triển thành ung thư.

Kết luận

Dù kết quả nghiên cứu cách phát hiện ung thư qua hơi thở không hoàn toàn chính xác trong mọi trường hợp. Song nhóm tác giả kỳ vọng việc tìm ra cách phát hiện ung thư dạ dày qua hơi thở. Bằng kiểm tra thành phần hóa học trong khí thở sẽ giúp phát hiện sớm những dấu hiệu thay đổi do căn bệnh ung thư tiềm ẩn gây ra. “Bằng cách kiểm tra hơi thở sẽ giúp phát hiện sớm các trường hợp bệnh nhân sắp bị ung thư để tiến hành can thiệp ngay từ đầu”. Đại diện nhóm nghiên cứu phát biểu trên Tạp chí Gut. Ông cũng kiến nghị: “Cần có thêm các cuộc thử nghiệm lớn hơn để chứng minh hiệu quả của phương pháp này”.

Trên đây là cách phát hiện ung thư dạ dày qua hơi mà tôi muốn giới thiệu cho các bạn. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này.

Đóng góp ý kiến của bạn...