Loại bỏ những thói quen xấu trong ăn uống để giảm cân

Có những thói quen thường ngày tưởng chừng vô hại nhưng lại âm thầm “cản mũi kỳ đà” kế hoạch giảm cân “siêu việt” của bạn, khiến bạn “cứ ngỡ” kế hoạch của mình “chẳng hiệu quả tí nào” mà bỏ cuộc. Bạn hãy sẵn sàng “tiếp thu” những bí kíp đơn giản dưới đây để giảm cân hiệu quả hơn.

giảm cân

Uống bia rượu sẽ cản trở kế hoạch giảm cân của bạn – ảnh menshealth.com

Những thói quen âm thầm “giúp đỡ” bạn tăng cân

Thói quen bỏ bữa ăn

Không ăn đầy đủ làm rối loạn khả năng kiểm soát cơn đói của cơ thể bạn và nó còn có thể làm tổn hại đến sức mạnh tinh thần của bạn. Quy tình hàng ngày là một hoạt động của não, não được “tiếp năng lượng” bằng glucose. Nếu bạn không ăn đầy đủ, não không có năng lượng để “từ chối” thực phẩm sau đó. Nên bỏ bữa chỉ khiến bạn ăn nhiều hơn.

Dựa vào bảng tính calo, bạn nên chia bữa ăn thành 3 lần trong ngày, mỗi lần ăn 500 calo, 2 bữa tráng miệng có chừng 100-200 calo. Nam giới muốn giảm cân có thể ăn chừng 1800-2200 calo mỗi ngày.

Ăn “Quá nhanh, quá nguy hiểm”

Ăn quá nhanh có thể dẫn đến ăn quá nhiều. Mức độ hoocmon tạo cảm giác no báo hiệu cho não ngừng ăn tăng cao hơn ở những người ăn chậm.

Trong thực tế, những người ăn nhanh cũng cảm thấy ít no hơn và có thể ăn ngay sang món khác. Não họ không nhận được cảm giác no và cơ thể chưa kịp điều chỉnh với số thức ăn nạp vào.

Bạn nên ăn từ tốn và thưởng thức món ăn của mình. Đặt qua một bên báo chí, điện thoại và tắt tivi. Bạn cũng có thể thử một bài tập yoga được chứng minh là có tác dụng tăng cường sự chú tâm trước khi ăn: Hít thở trong khi đếm chậm tới 5, thở ra trong khi đếm chậm đến 5. Lặp lại từ 3 đến 5 lần trước khi ăn.

Bỏ luôn bữa ăn cuối tuần đi

Một bữa ăn thoải mái cuối tuần có thể làm hỏng thành quả giảm cân trong tuần của bạn. Trong nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học dùng chuột để nghiên cứu ảnh hưởng của axít palmitic trên leptin, một loại hoocmon giúp điều chỉnh cơn đói.

Axít palmitic có trong chất béo bão hòa, một thành phần thường xuất hiện trong các thức ăn nhanh. Chỉ trong 3 ngày, chất béo bão hòa đã chặn hoặc làm yếu khả năng điều chỉnh lượng thực phẩm nạp vào của leptin. Nên 3 ngày “phá rào” bằng thức ăn nhanh có thể “thay đổi” não bộ của bạn, khiến bạn ăn nhiều hơn vào tuần sau đó.

Bạn nên ăn một, hai bữa ăn thoải mái thay vì “phá rào” cả 3 ngày cuối tuần bằng các món ăn chứa nhiều chất béo bão hòa.

[quote_box_right] Tham khảo: Tính calo – BMI – BMR để kiểm soát cân nặng tốt hơn [/quote_box_right]

Đừng cố ăn những món có muối

Sodium có thể ngấm ngầm khiến chúng ta ăn một cách vô thức. Nó có mặt trong những món như bỏng ngô trong rạp chiếu phim, khoai tây chiên ăn trong lúc chơi game, hay đậu phộng rang… Ít ai nhận ra rằng lượng muối trong các món ăn vặt này nhiều hơn hẳn trong các thực phẩm thông thường.

Bạn có thể giảm thèm ăn muối sau một thời gian kiêng khem chừng vài tuần. Bạn có thể thử dùng các món khác tương tự nhưng ít muối hơn để từ từ giảm lượng muối nạp vào. Khi nấu ăn, bạn cũng có thể không dùng, hạn chế muối.

Từ bỏ các chiến hữu trong các cuộc nhậu

Có thể bạn “hông biết” nhưng rượu bia sẽ giúp bạn tăng cân vù vù. Chỉ 2 ly bia trong buổi tối đã có thể “thưởng” cho bạn 2000 calo mỗi tuần, tương đương với thêm 1 ngày ăn. Bạn cần phải chạy trong 2 giờ mới có thể tiêu diệt hết được chừng ấy calo.

Nếu có thói quen uống rượu bia, bạn nên thử bỏ trong 1 tuần để kiểm tra lại trọng lượng và sức khỏe của mình. Bạn có thể chuyển sang dùng rượu vang đỏ hoặc bia chứa ít carbohydrates để thay thế.

Đừng ăn rồi ngủ quên trước tivi

Điều này gây tác hại gấp đôi. Bạn tăng lượng calo nạp vào và không đốt cháy được chút ít nào, bạn làm hỏng thứ “vũ khí” của việc giảm cân là giấc ngủ.

Những nghiên cứu cho thấy người ăn trước tivi tăng lượng calo nạp vào đến 300 calo so với thông thường, và càng xem tivi nhiều, họ càng ít hoạt động. Thêm vào đó, người ngủ ít hơn 3 giờ cũng ăn nhiều hơn 200 calo so với người ngủ đủ.

Bạn nên tập thể dục hoặc hoạt động chút ít trước giờ xem tivi, và nên trở vào giường để ngủ. Giấc ngủ sâu đầy đủ cần được tạo thành như một thói quen lành mạnh đúng đắn.

Theo menshealth

Đóng góp ý kiến của bạn...