15 Dấu hiệu ung thư nam giới bạn nhất định không được bỏ qua

Nam giới và nữ giới có những dấu hiệu ung thư khác nhau, nếu không đề phòng cẩn thận, chú ý quan sát thì rất khó phát hiện bệnh, đặc biệt là ở nam giới.

dấu hiệu ung thư ở nam giới

Những dấu hiệu ung thư phổ biến ở nam giới

Đi tiểu khó

Hiện tượng khó tiểu thường gặp ở nam giới, nhất là người có tuổi. Phì đại tuyến tiền liệt có thể gây ra triệu chứng này, nhưng đó cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Vì thế, bạn hãy đi khám để được chẩn đoán chính xác. Bạn có thể làm xét nghiệm máu được gọi là PSA để loại trừ ung thư tuyến tiền liệt.

Thay đổi kích thước tinh hoàn

Nếu bạn thấy một khối u, cảm giác nặng nề hay bất kỳ sự thay đổi nào ở tinh hoàn thì không nên trì hoãn việc đi khám. Đây có thể là dấu hiệu ung thư tinh hoàn. Bạn không thể chủ quan. Herbert Lepor – chuyên gia về tiết niệu Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York khuyên. Nếu như ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển chậm thì ung thư tinh hoàn lại tiến triển rất nhanh. Đi khám, bạn sẽ được làm xét nghiệm máu, siêu âm để chẩn đoán bệnh.

Nên đọc: Những thói quen tốt giúp chống ung thư

Đi tiểu ra máu

Đây được coi là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư thận, bàng quang hoặc đại tràng. Vì thế, bạn nên đi khám khi thấy bất cứ dấu hiệu đi tiểu ra máu bất thường nào, ngay cả khi bạn không có các biểu hiện khác.

Có thể vấn đề của bạn không phải là bệnh ung thư như: viêm đường tiết niệu hay bệnh trĩ.

Thay đổi màu sắc da

Gần đây một người phụ nữ tên Melanie Williams (Anh) đã hốt hoảng khi phát hiện dấu hiệu thâm đen nhỏ ở ngón tay của mình là một khối u ung thư da ác tính. Melanie Williams đã phải nhờ bác sĩ cắt bỏ ngón tay cái của cô đi.

Melanie Williams ung thư da

Do đó, bạn không nên chủ quan khi nhận thấy sự thay đổi về kích thước, hình dáng hoặc màu sắc của nốt ruồi hoặc bất cứ vết nào trên da, bạn nên đi khám ngay. Những vết nhìn mới hoặc trông khác là dấu hiệu hàng đầu của bệnh ung thư da. Bác sĩ sẽ khám, cần thiết chỉ định làm sinh thiết.

Sưng hạch bạch huyết

Sưng hạch bạch huyết, nổi cục nhỏ trong cổ, nách và những nơi khác có thể là dấu hiệu cơ thể của bạn đang gặp trục trặc. Thông thường đó là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chiến đấu chống lại chứng viêm hoặc cảm lạnh, tuy nhiên bệnh ung thư cũng khiến các hạch bạch huyết hoạt động. Vì thế, bạn hãy đi khám để bác sĩ kiểm tra vị trí hạch bạch huyết sưng nếu các biểu hiện này không biến mất trong 2-4 tuần.

Đóng góp ý kiến của bạn...