Sẩy thai khi niêm mạc tử cung mỏng

Nếu trong thời kì rụng trứng, niêm mạc tử cung đo được qua siêu âm có độ dày dưới 6mm thì được coi là niêm mạc tử cung mỏng, người phụ nữ có nguy cơ khó thụ thai và dễ sẩy thai sau này.

Đọc thêm:

Niêm mạc tử cung mỏng thường được gây ra bởi những nguyên nhân cơ bản, nguồn máu cung cấp không đầy đủ, nồng độ estrogen thấp hoặc tổn thương tử cung. Quá trình lão hóa tự nhiên của con người cũng có thể gây ra sự mỏng dần của niêm mạc tử cung. Cơ tử cung cũng là một nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung mỏng hơn bình thường, nó khiến cho các lớp màng tăng trưởng và phát triển trong cơ bắp của tử cung và hiện tượng này phổ biến hơn ở phụ nữ lớn tuổi.

niêm mạc tử cung mỏng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng niêm mạc tử cung mỏng

1. Thiếu máu khiến niêm mạc tử cung mỏng

Thiếu máu là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng niêm mạc tử cung mỏng. Trong một vài trường hợp, lưu lượng máu đến tử cung thấp một cách bất thường.

Các bác sĩ đã sử dụng một số loại thuốc theo toa có tác dụng kích thích lưu lượng máu đến cơ quan sinh sản, qua đó khắc phục được “sự cố” này.

2. Nồng độ estrogen thấp

Đây là một nguyên nhân phổ biến. Mức độ estrogen bình thường có thể bị gián đoạn bởi những thay đổi trong nội tiết tố, thuốc kê toa và bệnh tật, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang. Một số thay đổi nội tiết tố là kết quả của quá trình lão hóa bình thường. Điều này có thể xảy ra ở tuổi dậy thì khi lần đầu tiên bước vào chu kỳ kinh nguyệt và ở giữa cuộc đời khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu chấm dứt.

niêm mạc tử cung mỏng

Nồng độ estrogen cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng niêm mạc tử cung mỏng

Phụ nữ ở 40 tuổi cũng có thể phải hứng chịu một lớp niêm mạc tử cung mỏng đi một cách tự nhiên. Nguyên nhân do nồng độ estrogen suy giảm khi cơ thể đi vào thời kỳ mãn kinh. Một số phụ nữ ở độ tuổi trước hoặc sau 30 cũng có thể gặp phải trường hợp này.

Đôi khi mức độ estrogen bất thường là do những nguyên nhân tiềm ẩn, hội chứng buồng trứng đa nang có thể dẫn đến sự mất cân bằng của hormone sinh dục nam và nữ. Hệ quả của tình trạng gia tăng nồng độ androgen, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều, lông mọc không mong muốn trên khuôn mặt, chứng hói đầu, mụn nang và đau vùng chậu.

Sau khi chẩn đoán, hội chứng buồn trứng đa nang có thể điều trị bằng việc sử dụng thuốc tránh thai và thuốc điều chỉnh nội tiết tố khác.

3. Tổn thương ở bộ phận tử cung

Những tổn thương ở tử cung có thể gây ra hiện tượng niêm mạc ở bộ phận này trở nên mỏng hơn so với bình thường. Sẹo, viêm và nhiễm trùng ngăn cản các dòng chảy của máu đến khu vực này.

Các phẫu thuật y tế được áp dụng để loại bỏ các mô sẹo từ tử cung nhằm cải thiện độ dày, mỏng của lớp niêm mạc.

4. Bệnh cơ tuyến tử cung

Đây là tình trạng mô tuyến của nội mạc tử cung phát triển bên trong cơ của thành tử cung. Bình thường tuyến biểu mô chỉ có ở lớp nội mạc tử cung, có chu kỳ phát triển và thoái triển theo chu kỳ hormone sinh dục nữ, tạo ra hiện tượng kinh nguyệt. Trong một số trường hợp, khi mô tuyến này lạc vào trong cơ tử cung sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý bất thường với triệu chứng phổ biến nhất là đau bụng dưới theo chu kỳ kinh nguyệt. Đây cũng là nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung mỏng, dày thất thường. Không xác định được nguyên nhân rõ ràng gây nên bệnh này nhưng nó thường xuất hiện ở những phụ nữ lớn tuổi, khả năng sinh sản thấp.

Theo WMH

Đóng góp ý kiến của bạn...