Vì sao ăn kiêng vẫn bị tăng cân ?

Với nhiều người muốn giảm cân, có một loại vòng tròn luẩn quẩn mà họ không thể nào thoát ra: Bạn bắt đầu kế hoạch ăn kiêng, giảm được vài cân, sau đó bạn ăn bình thường trở lại và cân nặng lại trở về như cũ. Vậy làm sao để giữ dáng sau khi giảm cân ?

ăn kiêng và tăng cân

Giảm cân hiệu quả và lâu dài là phương pháp ăn kiêng hữu hiệu

Theo Charlotte Markey, giáo sư tâm lý học ở Đại học Rutgers, người đã nghiên cứu về chế độ ăn và ăn kiêng trong hơn 15 năm, những người muốn giảm cân cần có cách thức mới mẻ hơn các quan điểm truyền thống.

Có một số lượng khổng lồ nghiên cứu cho thấy ăn kiêng không đem lại kết quả giảm cân lâu dài. Sự thật, nhiều người ăn kiêng còn bị tăng cân nhiều hơn sau khi kết thúc chế độ ăn” Markey viết trong bài nghiên cứu của mình.

Những chế độ ăn kiêng mà Markey nhắc đến bao gồm ăn phần ăn ít, giới hạn calo hoặc kiêng hoàn toàn vài nhóm thức ăn nào đó như low-carb hoặc kiêng đường. Nhưng những chế độ ăn này thất bại vì hầu hết chúng rất khó khăn để theo đuổi lâu dài.

Nên đọc: Những điều khi thực hiện ĂN KIÊNG bạn không nên bỏ qua

Vì sao ăn kiêng vẫn bị tăng cân vèo vèo ?

Theo Markey, lý do mà những chế độ ăn kiêng thất bại là:

1. Ăn kiêng thực sự có thể khiến bạn tăng cân

Một báo cáo vào năm 2013 phát hiện 15 trên 20 nghiên cứu cho thấy ăn kiêng dẫn tới tăng cân chứ không phải giảm cân.

2. Thoát khỏi chế độ ăn kiêng có thể dẫn tới nghiện ăn

Cắt bỏ một thực phẩm có thể khiến bạn cảm thấy thèm khát nó hơn, và dễ dẫn tới việc phá hỏng chế độ ăn.

Một nghiên cứu vào năm 2010 đã cho thấy ảnh hưởng này: Những người ăn kiêng lấy khẩu phần pizza lớn hơn những người ăn bình thường hoặc những người dùng tráng miệng ngọt sau khi ăn.

3. Loại bỏ hoàn toàn một loại thực phẩm càng khiến bạn muốn ăn chúng nhiều hơn

Kiêng cữ một số thực phẩm nhất định có thể khiến con người nghĩ đến chúng nhiều hơn, và cuối cùng là ăn chúng còn nhiều hơn trước khi ăn kiêng.

Ăn các thực phẩm “kiêng cữ” một cách có kiểm soát có thể giúp bạn giảm và giữ cân lâu dài hơn là loại bỏ chúng hoàn toàn.

tăng cân sau khi ăn kiêng

Không nên loại bỏ hoàn toàn một loại thực phẩm nào đó, bạn nên ăn chúng an toàn và có kiểm soát sẽ tốt hơn cho chế độ ăn kiêng của mình.

Trong một nghiên cứu vào năm 2012, nhóm những người ăn bữa sáng bình thường có kiểm soát cũng giảm 10kg, tương đương với nhóm ăn low-carb sau 4 tháng. Nhưng sau 4 tháng tiếp theo, nhóm ăn low-carb đã tăng 8kg, trong khi nhóm ăn có kiểm soát tiếp tục giảm thêm 5kg.

4. Ăn kiêng có thể dẫn tới stress

Dùng quá nhiều năng lượng để nghĩ ngợi về những gì nên ăn và những gì nên kiêng có thể làm “cạn kiệt” năng lượng tâm lý của bạn. Khiến bạn dễ dàng bị stress và khó thoát khỏi stress.

Những nghiên cứu đã cho thấy rằng người ăn kiêng vất vả hơn bình thường để học hỏi thông tin mới, giải quyết vấn đề và tự kiềm chế bản thân. Một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy phụ nữ ăn kiêng giảm calo đã có chỉ số hoocmon căng thẳng cortisol tăng lên.

Ăn kiêng ngặt nghèo, do đó, có thể không phải là phương pháp thích hợp với bạn. Bạn có thể bắt đầu những thói quen có lợi nho nhỏ khác để thay đổi bản thân, từ đó có một chế độ sống lành mạnh hơn, và cân nặng cùng sức khỏe sẽ đạt đến tình trạng cân bằng tốt hơn.

“Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy những thay đổi đơn giản, chậm rãi trong thói quen ăn uống thường ngày là cách tốt nhất để giảm cân và giữ cân,” Markey nói.

Nguồn businessinsider

Đóng góp ý kiến của bạn...

1 Bình luận

  • Có bà chị cân nặng 60kg, mập ú, ăn kiêng theo kiểu địa trung hải giảm cân được 1 tuần rồi lại quay đầu tăng cân lên đến 63kg. Thật là tội nghiệp hjhj