Bài thuốc trị cảm cúm bằng Tỏi

Trong thời điểm giao mùa của tháng 9 và tháng 10 là lúc bệnh cảm cúm xuất hiện. Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc trị cảm cúm hiệu quả, trong đó tỏi là loại thực phẩm được sử dụng nhiều nhất.

tỏi đen

Tỏi lên men sẽ trở thành tỏi đen, tỏi đen được coi là một loại thần dược

Đôi nét về củ tỏi: người Việt có một may mắn lớn trong thói quen sinh hoạt thường ngày là hay sử dụng tỏi như một gia vị quan trọng trong nấu ăn. Tỏi (đặc biệt là tỏi đen, một loại tỏi được lên men từ tỏi thường) là loại thực phẩm giá rẻ, dễ tìm được khoa học chứng minh có nhiều lợi ích cho cơ thể con người.

Những lợi ích của củ tỏi đã được chứng minh cho đến ngày hôm nay bao gồm

  • Tỏi giúp chống oxy hóa, trung hòa các gốc tự do làm hư hại tế bào, ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các khối u ung thư ác tính
  • Tỏi giúp giảm cân, tốt cho tim mạch, giảm mỡ máu, tốt cho bệnh nhân tim mạch, chống đột quỵ
  • Tỏi giúp diệt khuẩn đối với một số bệnh như thương hàn, viêm phổi, viêm màng não
  • Tỏi giúp ngăn ngừa cảm cúm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Những bài thuốc dân gian giúp phòng chống cảm cúm từ tỏi

Dưới đây là những bài thuốc từ tỏi được Bác Sĩ Hoành Khánh Toàn, Khoa đông y, Bệnh viện quân đội 108 chia sẻ giúp điều trị cảm cúm.

Bài 1: Tỏi 100g, gừng tươi 100g, giấm ăn 500 ml. Tỏi và gừng rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào lọ ngâm với giấm, bịt kín, sau chừng 30 ngày thì dùng được, pha chế với nước chấm hoặc mỗi ngày uống 10ml sau bữa ăn.

Bài 2: Tỏi 1 củ, bóc vỏ, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước rồi dùng nước sôi để nguội pha loãng gấp 10 lần, nhỏ mũi mỗi ngày từ 3 – 5 lần. Hoặc dùng nửa tép tỏi, giã nhuyễn trong chén đã rửa sạch rồi cho 10 ml nước muối sinh lý (Natri clorid 0,9%) vào chén, khuấy nhẹ, bỏ bã, gạn lấy phần nước trong, dùng để nhỏ mũi 2 – 3 lần trong ngày.

Bài 3: Tỏi 60g, đậu xị 30g. Hai thứ đem nấu thành canh ăn trong ngày, mỗi ngày 1 thang, dùng liền trong 3 ngày.

Bài 4: Tỏi 2 củ, lá tre tươi 20g, lá sen 10g, lá cải củ 30g. Tất cả rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước nhỏ mũi 2-3 lần trong ngày.

Bài 5: Tỏi 6 củ, gừng tươi 12g, một ít đường đỏ. Tất cả đem sắc lấy nước uống nóng, mỗi ngày 1 thang.

Bài 6: Tỏi 25g, hành củ 50g. Hai thứ rửa sạch, thái nhỏ, sắc kỹ với 250 ml nước, uống mỗi lần 1 chén, mỗi ngày 3 lần.

Bài 7: Tỏi 1 củ, giấm gạo vừa đủ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch giã nát, chế thêm nước đun sôi rồi cho giấm gạo vào, đem đổ vào ấm pha trà, dùng hơi nóng để xông mũi và miệng.

Bài 8: Tỏi 10g, lá bạc hà 20g, lá ngải cứu 30g, lá đại thanh (lá bọ mẩy) 12g, thạch xương bồ 12g. Các vị giã nát rồi bỏ vào túi vải, đem đeo trước ngực để phòng chống cảm cúm.

Bài 9: Tỏi 6g, lá bạc hà 6g, lá đại thanh 20g, rễ chàm 12g. Các vị thuốc đem giã nát, bỏ vào chén nhỏ, mỗi ngày ngửi vài ba lần.

Ngoài ra tỏi còn được sử dụng để ngâm rượu uống hằng ngày, rất tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo cách làm rượu tỏi tại bài viết này.

ThS. Hoàng Khánh Toàn

Đóng góp ý kiến của bạn...