Đại học Harvard và MIT sắp tìm ra cách chữa bệnh béo phì

Kỹ thuật di truyền tách DNA bị lỗi trong gen của người đã được các nhà khoa học từ đại học Harvard và MIT ứng dụng để chữa trị bệnh béo phì. Từ kỹ thuật này các nhà khoa học sẽ chữa bệnh béo phì bằng cách tiêm ngừa vacxin, tinh chỉnh DNA giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy lượng mỡ dư thừa trong tương lai không xa.

trẻ bị béo phì

Theo Wikipedia: “Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO) định nghĩa béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân đến mức ảnh hưởng tới sức khỏe. Béo phì là tình trạng sức khỏe có nguyên nhân dinh dưỡng. Thường thường một người trưởng thành khỏe mạnh, dinh dưỡng hợp lý, cân nặng của họ dao động trong giới hạn nhất định, dựa theo chỉ số BMI (body mass index).

Từ xưa mọi người đều biết béo phì là do ăn nhiều nhưng ít vận động, năng lượng dư thừa sẽ được chuyển hóa thành mỡ và tích tụ trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc chất béo được cơ thể sử dụng làm năng lượng hay là tích trữ lại. Những người có chỉ số BMI cao hơn bình thường (bạn có thể tính chỉ số BMI của mình tại đây) thông thường sẽ có một biến thể gen FTO, được các nhà khoa học gọi là “gen béo phì”.

bmi

Gen béo phì trong cơ thể nằm giữa và “kích hoạt” 2 gen khác (gồm IRX3 và IRX5), nó sẽ ngăn chặn chất béo bị cơ thể đốt trong một quá trình gọi là “sự sinh nhiệt”. Điều quan trọng hơn, họ cho thấy có thể cắt những gen bị lỗi đó ra bằng kĩ thuật gen và thay thế vô đó gen khỏe mạnh. Nhờ cách này, các nhà khoa học tin rằng họ có thể chữa, thậm chí là ngăn ngừa được bệnh béo phì giống như chúng ta tiêm vacxin phòng bệnh, từ đó con người không còn lo lắng tới chế độ ăn giàu chất béo sẽ gây dư thừa mỡ nữa.

Liệu pháp chữa béo phì có tên gọi là Crispr/Cas9, các nhà khoa học chỉnh sửa DNA trong gen của chuột bằng cách cấy một protein biến đổi (Cas9) vô cơ thể chúng. Những con chuột bị béo phì được thí nghiệm cho kết quả giảm cân rõ rệt và không bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn giàu chất béo. Họ đang nghiên cứu đem liệu pháp này lên áp dụng trên con người.

Biết được nguyên nhân cơ bản của biến thể gen gây béo phì có thể cho phép chúng ta tìm ra liệu pháp chỉnh sửa gen như một cách trị liệu căn bệnh này. Bằng cách điều chỉnh gen, chúng ta có thể khiến quá trình tích tụ năng lượng thành mỡ trở thành việc cơ thể đốt cháy chúng để tạo ra năng lượng. Giáo sư Manolis Kellis ở MIT cho biết.

gen béo phì

Ở các nước phát triển, ví dụ tại Anh, có tới 25% người trưởng thành bị béo phì (tương đương với 12 triệu người). Con số này của những năm 1970 chỉ có 3%. Dự kiến tới năm 2030 có tới gần 1/3 người trưởng thành ở Anh sẽ bị béo phì và tăng lên hơn 50% trong năm 2050.

Theo số liệu năm 2014 của Cục y tế dự phòng, trên thế giới có khoản 1,9 tỷ người bị thừa cân, béo phì, chiếm 39% dân số thế giới, trong đó có 600 triệu người béo phì, tăng gấp đôi so với 1980. Tại Việt Nam, béo phì chiếm 25% dân số, nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống, mức sống ngày càng đi lên. Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, các loại hóa chất trong thực phẩm cũng là nguyên nhân gây nên bệnh béo phì.

Béo phì gây nguy hiểm sức khỏe con người, nó dẫn tới những căn bệnh khác như suy tim, đột qụy, bệnh tiểu đường và một số bệnh ung thư. Hàng năm ở Anh tốn khoảng 5 tỷ bảng Anh để chữa béo phì và dự kiến sẽ tăng lên tới 50 tỷ bảng vào năm 2050.

Theo Tinh Tế, Người lao động

Đóng góp ý kiến của bạn...