Triệu chứng ung thư ở nữ giới giúp ta sớm nhận ra chúng

Phụ nữ có những căn bệnh ung thư mà nam giới không có nên những triệu chứng ung thư ở nữ giới cũng khác dấu hiệu ung thư ở nam giới. Triệu chứng ung thư ở nữ giới giúp ta sớm nhận ra chúng

ung thư ở phụ nữ

Các loại ung thư ở nữ giới và nam giới như sau

Nam giới Nữ giới Cả hai giới
 Ung thư gan  Ung thư vú  Ung thư gan
 Ung thư phổi  Ung thư gan  Ung thư phổi
 Ung thư đại trực tràng  Ung thư phổi  Ung thư bao tử
 Ung thư bao tử  Ung thư bao tử  Ung thư đại trực tràng
 Ung thư vòm họng  Ung thư cổ tử cung  Ung thư vú

Các loại ung thư ở nữ giới

Bệnh ung thư phụ khoa là một mối đe dọa tiềm tàng với phụ nữ. Nhưng phụ nữ hiểu biết rất ít về chúng. Có những triệu chứng ung thư ở nữ cảnh báo 5 căn bệnh phổ biến nhất mà họ thường bỏ qua.

Một khảo sát của tổ chức từ thiện The Eve Appeal cho thấy 1/5 phụ nữ tin rằng 5 căn bệnh ung thư tử cung, buồng trứng, cổ tử cung, ung thư vulval và âm đạo là do quan hệ bừa bãi. Và 40% phụ nữ cảm thấy có sự kỳ thị lớn đối với các căn bệnh phụ khoa so với các loại bệnh khác.

Nên đọc

Vì thế, phụ nữ đâm ra ngần ngại nói về các triệu chứng bệnh này. ¼  số người được hỏi nói rằng họ không muốn nói chuyện bệnh tật với bác sĩ vì không muốn tiết lộ quá khứ tình ái của mình.

Sau đây là các triệu chứng ung thư ở nữ giới thường gặp giúp ta nhận biết chúng sớm.

Các triệu chứng ung thư ở nữ giới

1. Ung thư tử cung

Bệnh này thường được gọi là ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung… Đây là loại bệnh ung thư ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung. Là loại ung thư phổ biến thứ 4 ở phụ nữ. Mỗi năm con số người bệnh càng tăng nhiều thêm. Chỉ riêng ở Anh, mỗi năm có thêm 8400 bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư tử cung.

ung thư

Triệu chứng ung thư ở nữ – ung thư niêm mạc tử cung

Nếu bệnh ung thư tử cung được chẩn đoán sớm thì hầu như luôn có thể chữa trị được, nên phụ nữ cần biết rõ các triệu chứng cảnh báo cần thiết, và cần tìm đến bác sĩ ngay khi có nghi ngờ.

Những dấu hiệu cảnh báo bao gồm: chảy máu sau mãn kinh, chảy máu giữa 2 kỳ kinh nguyệt. Nếu bị chảy máu bất thường, bạn nên khám bác sĩ. Triệu chứng chảy máu này có thể tiếp tục hoặc trở nên tệ hơn, yêu cầu bạn phải quay lại chẩn trị tiếp tục.

Các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh bao gồm:

– Phụ nữ ngoài 50 tuổi.

– Phụ nữ quá cân – Nguy cơ ung thư tử cung tăng rất nhanh ở những phụ nữ có chỉ số BMI trên 25.

– Bị tiểu đường.

Để phòng ngừa bệnh, bạn cần có lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể thao và hoạt động cơ thể, phòng ngừa tiểu đường type 2. Ngoài ra, sử dụng các biện pháp tránh thai đường uống kết hợp cũng có thể làm giảm nguy cơ. Và quan trọng nhất, bạn cần phải phát hiện được bệnh sớm để chữa trị hiệu quả.

2. Ung thư buồng trứng

ung thư buồng trứng

Triệu chứng ung thư ở nữ – ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng phát ra từ các tế bào trong hoặc quanh buồng trứng. Ung thư bường trứng là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 5 ở phụ nữ. Và gây tử vong cao nhất so với toàn bộ các bệnh ung thư phụ khoa khác cộng lại. Ở Anh, chừng 4200 phụ nữ qua đời mỗi năm vì ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, nếu ung thư buồng trứng được chẩn đoán sớm, việc chữa trị thường có hiệu quả tốt. Nhưng vì triệu chứng bệnh này tương tự với nhiều trường hợp bình thường khác, khá khó để chẩn đoán. Không phải tất cả khối u trên buồng trứng đều là ung thư, chỉ khoảng 1/5 khối u buồng trứng ở phụ nữ chưa mãn kinh là ung thư. Với phụ nữ đã mãn kinh, con số này là ½.

Hầu hết ung thư buồng trứng ảnh hưởng tới phụ nữ trên 50 tuổi, nhưng con số phụ nữ trẻ bị bệnh không ít.

Các triệu chứng ung thư buồng trứng bao gồm:

 • Vùng bụng, chậu đau dai dẳng.
 • Đầy bụng dai dẳng.
 • Ăn uống khó, luôn cảm thấy no nhanh.
 • Triệu chứng tiết niệu – cảm thấy có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Triệu chứng này cần quan tâm nếu xảy ra thường xuyên (hơn 12 lần 1 tháng), dai dẳng và bất thường.

Tham khảo: Những thói quen tốt chống ung thư

Ước tính có khoảng ½ phụ nữ phát sinh ung thư buồng trứng trong đời. Và di truyền trong gia đình cũng có tác động đến bệnh.

3. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt phổ biến ở khoảng 30-45 tuổi.

Bệnh này có thể được ngăn ngừa với các chương trình sàng lọc. Phụ nữ được xét nghiệm thường xuyên để phát hiện tế bào ung thư sớm, làm giảm nguy cơ ung thư.

Trong tương lai, vacxin HPV cũng sẽ ngăn ngừa hầu hết các dạng ung thư cổ tử cung. Nhưng cho đến thời gian ấy, phụ nữ vẫn cần được xét nghiệm, sàng lọc thường xuyên. Như các loại bệnh ung thư phụ khoa khác. Nếu được phát hiện sớm. Cơ hội sống của phụ nữ sẽ cao hơn.

triệu chứng ung thư ở nữ

Triệu chứng ung thư ở nữ –  Ung thư cổ tử cung.

Các triệu chứng quan trọng của bệnh:

 • Chảy máu bất thường, đặc biệt là sau khi quan hệ hoặc sau mãn kinh.
 • Âm đạo có máu hoặc có mùi khó chịu.

Hầu hết ung thư cổ tử cung là do viêm nhiễm khi quan hệ, do virus u nhí HPV gây ra. Hầu hết phụ nữ đều có lần bị nhiễm HPV, dù họ thường tự khỏi. Nhưng nếu không tự khỏi, có nguy cơ tế bào bất thường sẽ phát triển, biến thành bệnh ung thư.

Để giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung, bạn có thể tiêm vacxin HPV, sử dụng bao cao su và bỏ hút thuốc lá.

4. Ung thư vú

Ung thư vú là sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường ở một trong những vùng ngực, bao gồm:

 • Các ống mang sữa đến núm vú
 • Các túi nhỏ tạo ra sữa (thùy tiết sữa)
 • Các mô không tuyến

Ung thư vú được coi là xâm lấn khi các tế bào ung thư đã đột nhập vào niêm mạc ống hoặc thùy. Điều đó có nghĩa là các tế bào ung thư có thể tìm thấy trong các mô lân cận. Chẳng hạn như mô mỡ và mô liên kết hoặc da. Ung thư vú không xâm lấn xảy ra khi các tế bào ung thư lấp đầy các ống nhưng chưa phát tán vào các mô xung quanh.

Triệu chứng của ung thư vú bao gồm:

 • U hoặc sự dày lên của ngực hay dưới cánh tay
 • Núm vú tiết dịch trong hoặc lẫn máu
 • Núm vú đóng vảy
 • Núm vú không còn thò ra
 • Đỏ hoặc sưng ngực
 • Da trên ngực xuất hiện chấm nhỏ làm da giống vỏ cam
 • Thay đổi trong đường nét của ngực. Chẳng hạn như một bên ngực cao hơn so với bên kia cảm giác đau hoặc vết loét trên ngực không chịu lành.

Thực hiện điều này để giảm nguy cơ ung thư vú

 • Duy trì cân nặng hợp lý.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Hạn chế rượu bia. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ không nên uống quá một ly mỗi ngày. Còn đàn ông thì không quá hai ly mỗi ngày. Nếu có thói quen uống rượu. Bạn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú bằng cách bổ sung folate.
 • Kiểm tra vú ba năm một lần nếu bạn dưới 40 tuổi và một đến hai năm một lần nếu bạn trên 40 tuổi.
 • Chụp X-quang tuyến vú một đến hai năm một lần bắt đầu từ lúc 50 tuổi. Một số chuyên gia cho rằng chụp X-quang tuyến vú nên bắt đầu ở tuổi 40. Tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn thêm.
 • Những phụ nữ cho rằng mình có thể có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn do di truyền nên nói chuyện với một chuyên gia tư vấn về di truyền. Những trường hợp này có thể cần thay đổi về loại hình và tần suất kiểm tra.

Tìm thêm thông tin về bệnh ung thư vú tại đây.

Như các bạn đã thấy ở trên các triệu chứng ung thư ở nữ giới không giống như ở nam. Các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới đa số đều không có triệu chứng ngay từ giai đoạn đầu. Nhưng triệu chứng ung thư ở nữ giới thì lại khác, cả 5 can bệnh ung thư đều có triệu trứng ngay từ đầu.

Qua đây ta thấy được để nhận biết được các triệu chứng ở phụ nữ đều không khó nếu ta quan tâm tới sức khỏe của mình.

Theo Dailymail

Đóng góp ý kiến của bạn...