[nghiên cứu] Chống béo phì bằng liệu pháp tâm lý học

Có nhiều phương pháp giúp điều trị bệnh béo phì hiệu quả đã được nghiên cứu và phát triển, tuy nhiên liệu pháp tâm lý học mới của ĐH Beown nghiên cứu dưới đây đã mở ra một cánh cửa mới cho việc điều trị bệnh béo phì và chứng béo bụng.

liệu pháp tâm lý trị béo phì

Theo trang tin Prevention cho biết, bí quyết để có một vòng bụng phẳng có thể chỉ nằm trong suy nghĩ của bạn.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy người tập trung hơn vào hiện tại có khả năng bị béo phì ít hơn 34% và vòng eo nhỏ hơn rất nhiều so với người có vấn đề về sự tập trung, luôn làm việc qua loa đại khái và không chú tâm vào cuộc sống.

Duy nhất tại Sống Khỏe Today: Phương pháp giảm bụng béo mà không cần chơi thể thao

Những nhà nghiên cứu tại Trường ĐH Beown đã kiểm tra khoảng 400 người trưởng thành để xem xét mức độ “sắp xếp sự chú tâm”, một thuật ngữ về việc sử dụng sự chú ý tới môi trường xung quanh, suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của cơ thể khi trải qua những sự việc hằng ngày.

Thông thường, người có sự chú tâm lớn hơn có khả năng chú ý đến nhiều chi tiết hơn khi di chuyển, lắng nghe nhiều hơn là lơ đãng. Người ít chú tâm thường có vấn đề về sự tập trung, hay quên tên người mới quen và thường máy móc làm việc theo thói quen.

Người được đánh giá chú tâm hơn, hoặc dễ đồng điệu với hoàn cảnh hơn, trung bình ít mỡ bụng đến 0,4 kg so với người bị chấm điểm thấp về sự tập trung. 0,4 kg là con số rất lớn so với vùng mỡ quanh bụng. Và mỡ bụng là loại béo phì nguy hiểm nhất, gây ra các nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường, tử vong hơn các vùng mỡ trên các phần khác của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thói quen hành động máy móc trong đời sống hằng ngày cũng dẫn đến việc ăn uống không tập trung ngay cả khi không đói, luôn làm đi làm lại các thói quen xấu mà không chú ý, ví dụ như mua và ăn đồ ngọt, nhiều dầu mỡ, muối… Chú tâm đến việc mình đang làm khiến bạn cảm giác được từng tác động nhỏ với cơ thể, cảm giác khi ăn từng món ăn và từ đó chăm sóc bản thân được tốt hơn.

Để trở nên chú tâm hơn, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não, tăng cường luyện tập các phương pháp rèn luyện trí nhớ (như thiền định). Và luôn kiểm tra lại những gì mình đã và đang làm cũng giúp bạn có thể nhận ra và ngăn chặn các thói quen xấu.

Khôi Nguyễn

Đóng góp ý kiến của bạn...