Độ tuổi nào tốt nhất để trẻ bắt đầu học tiếng Anh

Trẻ bao nhiêu tuổi thì nên học tiếng anh ? hay việc có nên cho trẻ học tiếng anh lúc còn nhỏ hay không ? luôn là băng khoăn của nhiều bậc bố mẹ. Giám đốc Điều hành trung tâm Anh ngữ Apollo, ông Darren cho biết: “Các em nhỏ bắt đầu học ngoại ngữ từ năm 4 tuổi hoặc sớm hơn thường có khả năng tiếp thu và vận dụng tiếng anh tốt hơn trong cuộc sống”.

học tiếng anh với giáo viên bản xứ

học tiếng anh với giáo viên bản xứ

Ông còn giải thích thêm về việc các bậc phụ huynh ở Việt Nam thường sợ sệt khi cho con học tiếng anh sớm vì sợ chứng “rối loạn ngôn ngữ”, nghĩa là sợ bé sẽ tiếp thu không kịp hai luồng ngôn ngữ cùng một lúc, tuy nhiên ông khẳng định bé “có triệu chứng này sơ sơ ở thời kỳ đầu nhưng đó chỉ là phản ứng tự nhiên và sẽ đi qua nhanh chóng, nếu được đào tạo đúng cách thì bé sẽ có những tiếng bộ vượt bậc”.

Đồng quan điểm nếu trên ông Gavan Iacono, Tổng giám đốc điều hành Language Link Việt Nam cho biết:

Theo tôi, càng sớm càng tốt vì trẻ học nhanh hơn người lớn. Không có lý do để đến 5-6 tuổi mới cho các bé học tiếng Anh. Nhiều ý kiến cho rằng nếu cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu trên thế giới đều cho ý kiến ngược lại. Không những việc học tiếng Anh không ảnh hưởng tới tư duy học tiếng Việt mà được học tiếng Anh từ sớm còn giúp trẻ nói tiếng Việt logic hơn. Độ tuổi học ngoại ngữ tốt và nhanh nhất là dưới 10. Trì hoãn việc cho con học tiếng Anh sớm sẽ làm khả năng học ngoại ngữ sau này của con chậm hơn. Do đó, hiện nay nhiều bậc phụ huynh cho con học tiếng Anh ngay từ độ tuổi mẫu giáo.

Cần quan tâm điều gì khi cho trẻ học tiếng anh ?

Điều cần quan tâm nhất khi cho trẻ học tiếng anh là “môi trường”. Môi trường học tập tiếng anh là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến khả năng phát âm của trẻ sau này.

Cần để trẻ bắt đầu từ những nền tảng cơ bản vững vàng, tránh cho trẻ phát âm sai, nói ngọng vì khi lớn trẻ sẽ khó sửa hơn. Bên cạnh đó giáo viên cũng là yếu tố then chốt trong môi trường học tập của bé, tiếp xúc với một giáo viên bản xứ người Anh hay Mỹ sẽ khiến bé tự tin hơn, nói chuyện tự nhiên hơn sau này, ngoài ra cần cho trẻ học tiếng anh thông qua các chương trình âm nhạc hay xem phim bằng ngoại ngữ cùng các hoạt động vui chơi khác.

Khi đầu tư để phát triển tư duy cho trẻ, các bậc bố mẹ cần lựa chọn tỉ mỉ, hãy luôn nhớ rằng “Một môi trường với đội ngũ thầy cô nước ngoài giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng chương trình học cởi mở, vui vẻ, phát huy tính chủ động của trẻ chính là cái nôi phát triển hoàn hảo nhất cho trẻ”.

Tham gia khóa học nuôi dạy trẻ

Đóng góp ý kiến của bạn...

/* ]]> */