Một số loại thực phẩm dễ gây dị ứng cần chú ý

Chứng dị ứng thực phẩm là một số biểu hiện của cơ thể khi tiếp xúc với một số loại thực phẩm nhất định, nhiều người bị dị ứng mẩn ngứa khi ăn cá, ăn hải sản hay đau bụng khi uống sữa bò.

Những thực phẩm dễ gây dị ứng bạn cần biết

1. Trứng

trứng

Trứng là thực phẩm gây dị ứng phổ biến vì các chất trong cơ thể có thể phản ứng với protein có trong trứng. Hệ thống miễn dịch xem protein như một chất lạ tấn công vào cơ thể và sản sinh ra chất hóa học như histamine để phản ứng.

Xem thêm: Phụ nữ dễ bị dị ứng mỹ phẩm

2. Cá

cá

Mỗi người bị dị ứng với một loại protein trong các loại cá nhất định khác nhau, thậm chí dị ứng với gelatin có trong da cá. Các loại cá gây dị ứng nhiều nhất là cá hồi, cá ngừ, cá bơn.

3. Sò cua ốc

sò ốc dị ứng

Các loại thủy sản có vỏ gây ra chứng dị ứng khác với cá. Dị ứng với thủy sản có vỏ có thể đi từ nhẹ đến nặng trầm trọng, bao gồm chóng mặt, sưng môi, khó thở.

4. Sữa bò

sữa bò dị ứng

Dị ứng sữa bò là dạng dị ứng rất thường thấy. Nhưng cần phân biệt dị ứng sữa với việc không dung nạp lactose mà nhiều người bị. Khi dị ứng sữa, cơ thể đã phản ứng với loại protein nào đó trong sữa, trong khi người không dung nạp lactose bị thiếu enzyme cần thiết để dung nạp chất này, gây ra đau bụng, khó chiệu ở đường tiêu hóa. Nếu gia đình bạn có người bị dị ứng sữa bò thì bạn nên chọn dùng sữa dễ để thay thế sữa bò bởi sữa dễ không gây dị ứng như sữa bò, bạn có thể tham khảo qua bài viết về sự khác nhau giữa sữa dễ và sữa bò để biết thêm.

5. Đậu nành

đậu nành dị ứng

Dị ứng đậu nành xảy ra khi cơ thể phản ứng với protein của đậu, nhưng khá hiếm khi dị ứng này gây ra sốc phản vệ. Đậu nành và bắp ngô thường được dùng trong thực phẩm chế biến, nên nếu bị dị ứng, dùng thực phẩm tươi sống sẽ giúp bạn tránh được chúng.

6. Bột mì

bột mỳ dị ứng

Triệu chứng khi cơ thể dị ứng với protein trong bột mì đi từ buồn nôn, ói mửa, phát ban da tới sốc phản vệ. Những thực phẩm ghi nhãn không chứa gluten có thể giúp bạn tránh được bột mì.

7. Đậu phộng

đậu phộng dị ứng

Đậu phộng không thực sự là hạt, chúng thuộc họ đậu. Đây là món gây dị ứng sốc phản vệ nhiều nhất với những người dễ bị dị ứng thực phẩm. Người bị dị ứng đậu phộng trầm trọng nên mang theo thuốc tự tiêm epinephrine để đề phòng việc ăn nhầm phải đậu.

Theo Bustle

Đóng góp ý kiến của bạn...