Chế độ ăn uống kiểu tháp ngược của người Nhật

Người Nhật có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, dân số già là biểu hiện rõ nét nhất của điều này. Khác với chế độ dinh dưỡng kiểu tháp như tháp dinh dưỡng của người Việt, người Nhật có một chế độ dinh dưỡng theo chiều ngược lại, tháp ngược hay còn gọi là con quay hướng xuống của người Nhật.

chế độ ăn uống

Trong chế độ ăn của người Nhật họ quan trọng các món làm từ cá và đậu nành (không có khái niệm đậu nành gây vô sinh như người Việt. Chế độ ăn uống này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của người Nhật theo một nghiên cứu mới đây. Điều thú vị ở đây là chế độ ăn uống này không phải từ dân gian mà là được chính phủ Nhật khuyến khích người dân làm theo. Những người già tại quốc gia hoa anh đào có tỷ lệ tử vong thấp hơn 15% trong khoản thời gian 15 năm so với những người không ăn theo chế độ này.

Để đưa ra những con số này, các nhà khoa học ở Nhật đã tiến hành thu thập dữ liệu từ hơn 36.000 đàn ông và 42.000 phụ nữ trên khắp Nhật Bản. Tất cả họ đều hoàn thành một bảng câu hỏi về sức khỏe (bao gồm cả thông tin về lượng thức ăn) vào lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu, sau đó tiếp tục làm lại một lần nữa sau 5 năm và 10 năm.

“Nhật Bản là một trong những đất nước có tuổi thọ trung bình cao nhất trên thế giới”, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Kayo Kurotani – nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe và Y tế toàn cầu tại Tokyo, cho biết. Vai trò của chế độ ăn uống ở Nhật Bản, trong đó bao gồm một lượng lớn cá và thực phẩm đậu tương, kèm theo hàm lượng chất béo thấp; chính là mối quan tâm đặc biệt đối với nghiên cứu về tuổi thọ. Hướng dẫn chế độ ăn uống của Nhật Bản, được người dân nước này biết đến với cái tên “Con quay hướng xuống của Nhật Bản” nhấn mạnh tầm quan trọng của 5 loại thức ăn và đồ uống: ngũ cốc, rau, cá – thịt, sữa và trái cây. Hướng dẫn này được thể hiện thông qua hình một kim tự tháp ngược (Việt Nam ta là kim tự tháp đứng), trông như một con quay.

kim tự tháp ngược

Ngoài việc kéo dài tuổi thọ và làm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, đặc biệt là các cơn đột quỵ, người ta còn nhận thấy người ăn nhiều rau và trái cây, kèm theo lượng thịt cá vừa đủ, là những người có sức khỏe dồi dào nhất. Trong khi ở nghiên cứu này, cá và thịt thường được gắn đi chung với nhau, nhưng có một lưu ý nhỏ là người Nhật tiêu thụ nhiều cá, ít thịt bò và thịt lợn, so với các nước phương Tây. “Những phát hiện của chúng tôi, cùng với các báo cáo trước đó, cho thấy mô hình ăn uống với nhiều rau và trái cây, cùng lượng cá và thịt vừa đủ, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch của cư dân Đông Á”.

Theo Tinh Tế

Đóng góp ý kiến của bạn...