Đậu phộng thực phẩm dinh dưỡng cực tốt

Theo một khảo sát tại ĐH Vanderbilt ở TP Nashville thuộc bang Tennessee – Mỹ, đậu phộng (lạc, quả trường sinh) là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, tốt cho tim mạch, ung thư và đái tháo đường…

đậu phộng

Khảo sát của giáo sư y khoa Xiao-Ou Shu tại ĐH Vanderbilt ở TP Nashville thuộc bang Tennessee – Mỹ và cộng sự mới được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy việc dùng các hạt, kể cả đậu phộng, có khả năng kéo giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tim mạch và các bệnh khác.

Trong khảo sát được Viện Ung thư quốc gia Mỹ tài trợ, nhóm nghiên cứu đã theo dõi dữ liệu y tế của hơn 200.000 người tại Mỹ và Trung Quốc, nhận thấy nguy cơ tử vong sớm ở những người dùng các loại hạt, kể cả đậu phộng, thấp hơn 20% so với những người không dùng loại thực phẩm dinh dưỡng này.

Theo dõi những người dùng đậu phộng trong thời gian trung bình 5-12 năm, nhóm nghiên cứu không phát hiện ca tử vong do bệnh ung thư và đái tháo đường nào. Đậu phộng được các nhà khoa học chú ý vì đây là loại hạt rẻ tiền. Mức độ ăn nhiều được ghi nhận trên 18 g/ngày. Hằng ngày ăn đậu phộng hay các sản phẩm từ đậu phộng (bơ đậu phộng) sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe dưới đây:

Một số lợi ích sức khỏe từ đậu phộng

Thúc đẩy cơ thể sinh trưởng và phát triển

Trong đậu phộng có chứa hàm lượng canxi cực cao mà canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương của con người. Vì vậy, ăn đậu phộng có thể giúp thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể.

Thúc đẩy tế bào sinh trưởng, nâng cao trí thông minh

Protein trong đậu phộng có chứa hơn 10 loại axit amin thiết yếu. Trong đó, chất lysine có thể nâng cao trí thông minh của trẻ em, axit glutamic và axit aspartic có thể thúc đẩy phát triển tế bào não và tăng khả năng ghi nhớ của bộ não.

Chống lão hóa sớm

Chất catechin có trong đậu phộng là chất có tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ, lysine là một thành phần quan trọng trong việc ngăn ngừa lão hóa sớm. Thường xuyên ăn đậu phộng sẽ có tác dụng rất tốt trong việc chống lão hóa. Chính vì vậy, từ xưa nó đã được mệnh danh là “quả trường sinh”.

Nhuận phế trừ ho

Đậu phộng có hàm lượng dầu béo phong phú, có tác dụng nhuận phế trừ ho, thường được dùng để chữa các bệnh như: ho hen xuyễn, ho khạc ra máu.

Đông máu, cầm máu

Đậu phộng chứa dầu béo và nhiều loại vitamin, đồng thời còn chứa chất giúp rút ngắn thời gian đông máu, có thể chống lại sự tan rã của mảnh fibrin – sợi tơ huyết, tăng cường chức năng sản xuất tiểu cầu của tủy xương, có lợi cho chức năng tạo máu của con người. Đối với các bệnh rối loạn chảy máu, không chỉ có tác dụng cầm máu mà còn có tác dụng nhất định trong việc điều trị bệnh tận gốc.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch vành

Dầu đậu phộng có chứa một lượng lớn axit linoleic, chất này có khả năng chuyển hóa cholesterol trong cơ thể thành axit mật thải ra ngoài cơ thể, tránh lắng đọng cholesterol, giảm cholesterol, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch.

Bổ huyết, thông sữa

Đậu phộng rất giàu dầu béo và protein, có tác dụng bổ khí huyết, dưỡng huyết, thông sữa với phụ nữ sau sinh.

Phòng ngừa ung thư đại tràng

Khi các chất sơ hòa tan trong các mô sợi của đậu phộng được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ sẽ giống như miếng bọt biển thấm hút chất lỏng và các chất khác, sau đó biến thành dải băng dài chất cặn bã và được thải ra ngoài cơ thể qua đường hậu môn cùng với phân. Khi các chất này đi qua đại tràng, chúng tiếp xúc với các chất độc hại có trong đại tràng, hấp thụ một số chất độc nào đó. Nhờ đó, làm giảm sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư đại tràng

Chú ý: Trong món ăn hằng ngày, các bạn có thể bổ xung đậu phộng vào khẩu phần ăn để đảm bảo tốt hơn sức khoẻ cho gia đình. Có thể kết hợp giữa móng heo và đậu phộng để gia tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng và cực tốt cho mẹ bầu.

Đóng góp ý kiến của bạn...