Đừng lo lắng khi tập thể dục nhưng không giảm cân

Nếu bạn đang thắc mắc bạn rất cố gắng để tập luyện thể dục đều đặn mỗi ngày nhưng cân nặng vẫn không hề giảm xuống thì đây là câu trả lời cho bạn. Các chuyên gia khuyến cáo họ đừng nên từ bỏ vì ngay cả khi không giảm cân, việc tập luyện vẫn có lợi do nó giúp đánh tan lớp mỡ tích tụ quanh nội tạng.

Tập thể dục

Lớp mỡ có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm như tiểu đường, tim mạch và một số vấn đề tuần hoàn khác. Chính lớp mỡ cũng là một phần nguyên nhân khiến những người dù ốm nhưng vẫn có khả năng mắc bệnh cao, theo Daily Mail.

Các nhà khoa học tại Đại học Liverpool John Moores (Anh) và Đại học Radboud ở Hà Lan đã phân tích dữ liệu của 11 nghiên cứu gần đây. Họ tập trung vào những người có tập thể thao từ 2 đến 6 tháng nhưng trọng lượng cơ thể không giảm được hoặc giảm được dưới 4 kg.

Với những người này, mặc dù ngoại hình họ có thể không cải thiện nhưng lớp mỡ bọc quanh nội tạng vẫn đang bị đánh tan. Ngoài ra, thống kê cho thấy cứ trung bình giảm được 5% trọng lượng cơ thể thì nội tạng giảm được hơn 21% lượng mỡ thừa.

Tuy nhiên, nếu ăn kiêng mà không tập luyện thì hiệu suất giảm mỡ nội tạng sẽ ít hơn. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế về béo phì Obesity Reviews.

“Một cơ thể ngày càng béo là bằng chứng cho thấy lượng mỡ dư thừa ở nội tạng đang ngày càng nhiều. Điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe liên quan đến thừa cân”, các tác giả nghiên cứu cho biết.

Do đó, nhóm các nhà khoa học cũng khuyến cáo các bác sĩ không nên nhận định quá trình tập luyện mà không giảm được trọng lượng của bệnh nhân là không hiệu quả. Việc này có thể đi đến những kết luận không chính xác cho rằng tập thể thao không có tác dụng tích cực.

Theo: Ngọc Quý – Thanh Niên

Đóng góp ý kiến của bạn...