Các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ bạn đã biết chúng chưa

Bệnh ung thư xảy ra ở cả hai giới nam và nữ. Nhưng do điều kiện môi trường, sinh hoạt,… Có các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Bạn đã biết chúng chưa.

Mỗi năm tại Mỹ có đến 850.000 phụ nữ lo sợ khi nghe thấy câu “bạn đã bị bệnh ung thư“. Tuy nhiên, trong một cuộc hỏi ý kiến chuyên gia gần đây của trang Prevention cho thấy một số loại ung thư ở phụ nữ có thể phòng ngừa được. Đừng quá lo lắng.

Nên đọc:

Các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ có xu hướng tăng

Ung thư đại tràng

Số người mới bị ung thư đại tràng (ruột già) tại Hoa Kỳ năm 2016 là: 47,560 người

đại tràng

Ung thư đại tràng là một trong các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ và nam. Nhưng là căn bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Tiến sĩ David Greenwald. Giám đốc Khoa tiêu hóa lâm sàng và nội soi tại Trường Y Mount Sinai ở New York (Mỹ) cho biết. Để bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư đại tràng, mọi người nên sàng lọc thường xuyên bằng cách nội soi đại tràng. Bắt đầu ở tuổi 50 và lặp đi lặp lại mỗi 10 năm…

Ung thư tuyến giáp

Đây cũng là một trong số các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ. Số người mới bị ung thư tuyến giáp tại Hoa Kỳ năm 2016 là: 49,350 người. Những ca được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp đã tăng hơn gấp đôi trong 20 năm qua. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ.

Ung thư tuyến giáp

Tiến sĩ Edmund Pribitkin. Chuyên gia ung thư tuyến giáp ở Đại học Thomas Jefferson ở Philadelphia (Mỹ). Cho biết nếu cần phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật loại bỏ một nửa tuyến giáp. Phẫu thuật sẽ có rủi ro (bao gồm cả tổn hại dây thanh) và bệnh nhân cần phải bổ sung hoóc môn tuyến giáp cho đến cuối đời.

Ung thư nội mạc tử cung

Số người mắc bệnh mới 2016 là: 60,050 người.

Ung thư nội mạc tử cung cũng được gọi là ung thư tử cung. Chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ sau mãn kinh. Tuổi trung bình khởi phát là 60.

ung thư nội mạc tử cung

Theo tiến sĩ Cynthia Thomson. Giám đốc chương trình phòng chống ung thư và kiểm soát ung thư tại Trung tâm Ung thư thuộc Đại học Arizona (Mỹ). Để ngừa bệnh này phụ nữ cần duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Bởi ung thư nội mạc tử cung phổ biến ở phụ nữ thừa cân và béo phì. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ.

Ung thư phổi

Số người mắc mới ung thư phổi: 106,470 người. Các ca ung thư phổi ở phụ nữ đã tăng 98% trong bốn thập kỷ qua. Theo Hiệp hội ung thư Mỹ. Theo thống kê, hơn một nửa các ca ung thư phổi ở phụ nữ là những người không hút thuốc.

ung thư phổi

Phổi của phụ nữ nhạy cảm hơn với khói thuốc lá và nồng độ hoóc môn estrogen của phụ nữ càng khiến các tế bào dễ ung thư, theo tiến sĩ Therese Bevers, MD, chuyên gia về phòng chống ung thư tại Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston (Mỹ).

Làm thế nào để tự bảo vệ mình khỏi bệnh ung thư phổi? Nếu đã hút thuốc lá hãy cai nghiện thuốc lá và bỏ thuốc lá. Không tiếp xúc với khói thuốc lá bị động, tác hại của thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư lên 30%.

Ung thư vú

Số người mắc mới: 246,660 người. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Sau khi tăng trong hơn hai thập kỷ qua, số lượng phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú bắt đầu giảm. Trong năm 2000 và giảm khoảng 7% từ năm 2002 đến năm 2003. Có thể nhờ vào ít phụ nữ sử dụng liệu pháp hóc môn cho các triệu chứng mãn kinh.

ung thư vú

Làm thế nào để tự bảo vệ mình? Nhũ ảnh thường xuyên là rất quan trọng. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo phụ nữ nên kiểm tra nhũ ảnh hằng năm bắt đầu từ tuổi 45.

Trong khi đó, những thói quen trong lối sống của phụ nữ cũng quan trọng không kém. Lười vận động, thừa cân, và tiêu thụ một chế độ ăn uống nhiều chất béo, đặc biệt là thực phẩm giàu chất béo động vật, tất cả đều là nguyên nhân gây ung thư vú, theo tiến sĩ Jame Abraham, giám đốc chương trình ung thư vú tại Trung tâm Ung thư của Bệnh viện Cleveland (Mỹ).

Ngoài ra, uống rượu thường xuyên cũng có mối liên quan rõ ràng với bệnh ung thư vú. Và nghiên cứu cho thấy phụ nữ càng uống nhiều rượu, càng tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Theo Prevention

Đóng góp ý kiến của bạn...