Các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới

Bệnh ung thư xảy ra ở cả 2 giới là giống nhau. Tuy nhiên theo lối sống, thói quen sinh hoạt nên có các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới hơn là ở nữ giới, và ngược lại.

ung thu tuyen tien liet

Ung thư tuyến tiền liệt rất nguy hiểm. Nam giới sau 50 tuổi nên làm kiểm tra PSA về bệnh này. Hình minh họa.

Các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới

1. Ung thư tuyến tiền liệt

Một trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nam giới đó là ung thư tuyến tiền liệt. Hiển nhiên đây là bệnh ung thư thường gặp ở nam giới. Bởi đây là bộ phận chỉ có ở nam giới. Và ung thư tuyến tiền liệt khá nguy hiểm vì nó là căn bệnh thầm lặng. Phần lớn bệnh nhân chỉ phát hiện ra khi bệnh đã phát triển. Nam giới sau 50 tuổi nên làm kiểm tra PSA về bệnh này.

Xem thêm:

2. Ung thư phổi

Đây cũng là một trong số các bệnh ung thư thường gặp ở nam giớiVì nam giới hay hút thuốc lá, xì gà nhiều. Các tác hại của khói thuốc lá khiến cho bệnh ung thư phổi phát triển. Dù nữ giới cũng bị ung thư phổi. Nhưng tỉ lệ hiếm hơn. Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ bệnh này ở nam giới cao hơn.

ung thu phoi

Ung thư phổi

3. Ung thư đại tràng

Căn bệnh này được coi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Ảnh hưởng tới cả nam và nữ. Nhưng nghiên cứu cho thấy ở phụ nữ bệnh này có khả năng chữa trị cao hơn nam giới. Nam giới nên cẩn trọng. Thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt lành mạnh hơn để tránh căn bệnh này.

4. Ung thư bàng quan

Bệnh này phổ biến ở nam giới hơn, gấp đôi phụ nữ, khối u ác tính ở phụ nữ cũng ít trầm trọng, dễ chữa hơn so với nam giới.

5. Ung thư thận

ung thư thận

Nam giới có nguy cơ ung thư thận cao gấp ba lần so với phụ nữ. Hút thuốc, di truyền và các yếu tố khác góp phần làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào thận ở nam giới.

Hơn nữa, ung thư thận ở nam giới có khối u ác tính lớn và nghiêm trọng hơn so với phụ nữ.

6. Ung thư da

Có thể vì nam giới ít sử dụng kem chống nắng, hoặc do di truyền khiến họ dễ bị ung thư da hơn, đặc biệt với vài loại ung thư như khối u ác tính, ung thư biểu mô tế bào vảy tế bào (SCC) và ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC).

Bị cháy nắng trên cơ thể dễ gây ung thư hơn là bị ở phần mặt, cổ.

7. Ung thư tuyến tụy

Viêm tụy mãn tính phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ. Các bệnh tụy liên quan đến bia rượu cũng phổ biến ở nam giới.

8. Bệnh bạch cầu

benh bach cau

Một nghiên cứu đã ước tính tỉ lệ mắc bệnh, tỉ  lệ tử vong, nguyên nhân. Chẩn đoán lâm sàng của bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính (ALL) và thấy rằng con số này ở nam giới cao hơn so với phụ nữ.

9. Ung thư cổ và họng

Những người đàn ông nghiện rươu, hay thích hút thuốc lá được cho là dễ gây nên ung thư vòm họng và cổ hơn phụ nữ, mạc dù chưa có dữ liệu cụ thể nào nói về điều này.

10. U Non-Hodgkin

Bệnh ung thư này ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của người. Là bệnh ung thư nguy hiểm đứng thứ năm ở Mỹ. Đặc biệt, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 50% so với nữ.

Khôi Nguyễn

Đóng góp ý kiến của bạn...