Những thực phẩm không tốt cho tim mạch

Để có một trái tim khỏe mạnh, bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, cholesterol, muối và đường. Dưới đây là những loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến tim của bạn, những bệnh nhân tim mạch nên cẩn trọng khi ăn các loại thực phẩm này.

Thực phẩm có hại cho tim mạch

1. Nước ngọt

nước ngọt

Nước ngọt chứa rất nhiều đường, gây sưng viêm, tăng đường huyết, tăng áp lực lên thành mạch và nâng cao nguy cơ bệnh tim mạch.

Xem thêm: Những thực phẩm tốt cho tim mạch

2. Bánh ngọt

Tất cả thực phẩm chứa đường cát, đường nâu, sirô ngô, sirô lá phong, mật ong và các chất làm ngọt khác đều có thể làm tăng căng thẳng oxi hóa.

3. Tinh bột chế biến

Các loại này nhiều đường và chất phụ gia không tốt cho tim. Các loại gia vị như tương ketchup hay tương dùng với xà lách, pasta, bánh mì… cũng nhiều đường, tinh bột chế biến.

4. Bơ margarine

Bơ margarine

Các nghiên cứu mới nhất cho rằng bơ không hại cho tim mạch. Tuy nhiên, margarine chứa rất nhiều acid béo chuyển hóa không tốt, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

5. Bột kem cà phê

Giống như margarine, các loại kem bột này chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa. Tương tự với bỏng ngô làm sẵn hay các loại có chứa dầu hydrat hóa trong thành phần.

6. Thịt xông khói

Các loại thịt nhiều chất béo cũng có thể gây hại cho tim mạch. Thịt đỏ có liên quan đến sự tăng mức độ của vi khuẩn có hại trong ruột. Ngoài ra theo một nghiên cứu gần đây, ăn thịt đỏ có thể dẫn đến ung thư.

Tại Việt Nam, thịt đỏ trong cách hiểu ẩm thực truyền thống là các loại thịt mang sắc đỏ khi còn tươi và không đổi thành màu trắng khi nấu chín. Đây là loại thịt từ phần lớn các loài thú. Thịt đỏ được định nghĩa cụ thể là các loại thịt bò, thịt cừu, thịt heo và thịt bê ngoài ra còn có thịt ngựa, thịt trâu. Chính các chất ôxy hóa chứa trong các heme (nhóm thay thế chứa các nguyên tố sắt màu đỏ) tạo màu đỏ cho thịt.

7. Hotdogs

Các loại thịt chế biến như xúc xích, hotdogs… chứa nhiều chất phụ gia. Chúng còn liên quan đến tỉ lệ bệnh tim mạch tăng cao, dù nguyên nhân còn chưa xác định rõ.

Theo Prevention

Đóng góp ý kiến của bạn...