Quan hệ tình dục khi mang thai nên hay không ?

Chuyện quan hệ tình dục khi mang thai có nên hay không là câu hỏi được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Thực chất đa số câu trả lời đều là có thể, tuy nhiên cần cẩn trọng hơn khi quan hệ trong thời gian thai kỳ, tránh ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ.

quan hệ khi mang thai

Quan hệ tình dục trong thời gian thai kỳ

Trong đa số trường hợp, câu trả lời là CÓ. Giả sử rằng bạn đang mang thai và hoàn toàn khỏe mạnh, thì quan hệ tình dục sẽ không có nguy hại nào đối với bạn hoặc thai nhi trong bụng bạn. Thai nhi được bao bọc và đệm đỡ bởi nước ối, được bảo vệ bởi tử cung và cơ, nên hầu như không bị ảnh hưởng khi bạn quan hệ tình dục.

Hơn nữa, nút nhầy cổ tử cung xuất hiện khi mang thai sẽ bảo vệ bạn và em bé trong bụng chống lại nhiễm trùng. Nhưng nếu bạn hoặc chồng bạn có quan hệ với người khác, thì lúc 2 bạn quan hệ với nhau, hãy dùng bao cao su để bảo vệ bạn, và cả thai nhi, khỏi những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Xem thêm: Những lợi ích của chuyện ấy khi mang thai

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, theo lời khuyên của bác sỹ, bạn sẽ phải giảm hoặc kiêng quan hệ tình dục để có được thai kì an toàn khỏe mạnh.

Những lưu ý cần quan tâm khi quan hệ trong thời gian vợ mang thai

Bác sĩ của bạn sẽ khuyên bạn tránh quan hệ tình dục khi bạn có những dấu hiệu sau:

  • Nhau tiền đạo.
  • Co thắt tử cung sớm.
  • Chảy máu âm đạo không rõ lí do hoặc có dịch tiết bất thường.
  • Cổ tử cung mở sớm.
  • Vỡ màng ối.
  • Herpec sinh dục: nếu chồng bạn đã từng bị herpes sinh dục, mà bạn thì chưa từng, bạn sẽ phải tránh quan hệ tình dục và các cử chỉ thân mật khác trong suốt 9 tháng mang thai, ngay cả khi chồng bạn không có triệu chứng hoặc dấu hiệu của bệnh nào. Tương tự, nếu chồng bạn bị herpes miệng, thì bạn cũng phải kiêng quan hệ tình dục bằng miệng trong suốt thai kì.
  • Bị các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác (ngoại trừ trường hợp cả 2 vợ chồng bạn đã được điều trị và xét nghiệm sau cùng cho kết quả âm tính).

Ngoài ra trong một số trường hợp khác bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn không quan hệ tình dục khi mang thai (ví dụ như nếu bạn có nguy cơ sinh non).

Trong bất kì trường hợp nào, hãy cứ mạnh dạn nói với bác sĩ của bạn về vấn đề quan hệ tình dục mà bạn thắc mắc hoặc gặp phải. Nếu bạn đã được khuyên là phải kiêng quan hệ, phải hiểu đúng là bác sĩ đang nói về quan hệ tình dục nói riêng, về việc đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo của bạn nói chung, hay là về hoạt động có thể làm cho bạn đạt được khoái cảm như khi quan hệ. Khoái cảm có thể làm cho tử cung co rút mức độ nhẹ, vì làm tăng kích thích và do prostagladin trong tinh dịch.

Và, tất nhiên là, nếu bạn phát hiện bất kì dấu hiệu bất thường nào trong hoặc sau khi quan hệ tình dục, ví dụ như đau hoặc chảy dịch, phải báo lại cho bác sĩ.

Nếu bạn không thể quan hệ tình dục, hãy thể hiện tình yêu của bạn với chồng hoặc vợ bằng cách ôm, hôn, gửi cho nhau những thông điệp tình yêu, và hãy thường xuyên chia sẻ cảm xúc của các bạn với nhau. Bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh cho cả bạn và em bé của bạn.

Những tư thế quan hệ an toàn khi mang thai

Tư thế nằm nghiêng

Nằm quay sang 1 bên thường là vị trí quan hệ tình dục thoải mái nhất khi mang thai. Các bà vợ sẽ không phải lo lắng về việc giữ chiếc bụng cồng kềnh của mình. Chồng sẽ là người giúp bạn giữ vững lưng để cơ thể không bị xê dịch nhiều gây khó chịu.

Tư thế chồng ở trên

Tư thế này vốn là tư thế quan hệ quen thuộc. Nhưng đối với bà bầu, người chồng cần đảm bảo có thể dùng tay để chống, nâng toàn bộ trọng lượng cơ thể mình khi giao hợp. Trong khi vợ nằm ngửa, chồng nên quỳ xuống khi làm “chuyện ấy” để cả 2 cảm thấy dễ chịu hơn vì không bị bụng bầu to gây vướng víu. Để có thể thoải mái hơn, người vợ nên kê thêm chiếc gối ở dưới lưng.

Tư thế vợ ở trên

Tư thế này còn được gọi là tư thế cao bồi. Đây còn là 1 tư thế sex tuyệt vời khi vợ mang thai vì nó không gây ra bất kỳ áp lực nào lên bụng của bà bầu, cho phép vợ kiểm soát độ sâu của dương vật và kích thích âm vật. Tuy nhiên trong những tháng cuối của thai kỳ, bụng bầu có thể lớn hơn nhiều và khiến người vợ khó có thể di chuyển ở vị trí này.

Tư thế quan hệ từ phía sau

Tư thế này giúp người chồng không hề đụng chạm với bụng bầu của vợ. Để có thế làm “chuyện ấy” dễ dàng với tư thế này, các bà vợ nên đứng chống tay vào tường, trong khi chồng sẽ “xâm nhập” từ phía sau. Hoặc chồng có thể ngồi lên 1 chiếc ghế, sau đó để vợ ngồi lên đùi, quay lưng lại với chồng. Ngoài ra, chồng có thể giao hợp từ phía sau khi vợ quỳ 2 chân, chống tay lên gối hoặc đệm – tư thế này còn được gọi là tư thế doggy.

Dù với tư thế nào, hãy đảm bảo rằng cả vợ cả chồng đều cảm thấy thoải mái và không có bất cứ sự khó chịu, đau đớn nào để vừa thỏa mãn cảm xúc vừa giúp em bé được an toàn tuyệt đối. Các cặp vợ chồng cũng cần chú ý quan hệ khi mang thai không nên quá mạnh bạo, không quan hệ thường xuyên vào thai kì thứ nhất và tránh quan hệ vào tháng cuối của thai kì.

Theo: ThS.BS Trần Thu Nguyệt – Viện Y học Ứng dụng Việt Nam – SKĐS – Tổng hợp

Đóng góp ý kiến của bạn...