Trẻ sơ sinh tiếp xúc với da mẹ sẽ gây ra hiệu ứng kỳ diệu

Hiệu ứng kỳ diệu khi người mẹ ôn con vào lòng này được gọi là “Kangaroo Care” được Tiến sĩ Susan M. Ludington của đại học Case Western Reserve (Mỹ) nghiên cứu. Hiệu ứng này được cho rằng con trẻ sẽ tiếp xúc da với da cùng với người mẹ (không phải bố) giống loài Căn Gu Ru sẽ giúp cho trẻ có được nhiều lợi ích về sức khỏe rất tốt cho trẻ.

Tiếp xúc với mẹ qua da có thể giúp trẻ ổn định sinh học - Ảnh: Shutterstock

Tiếp xúc với mẹ qua da có thể giúp trẻ ổn định sinh học – Ảnh: Shutterstock

Theo đó, người mẹ đặt con mình lên ngực, để da tiếp xúc với da sẽ giúp điều chỉnh: Ổn định nhịp tim, nhịp thở và nồng độ oxy trong máu cho trẻ, giúp trẻ ngủ ngon, giảm đau ở trẻ sinh non mà không cần dùng bất kỳ phương thuốc nào.

Xem thêm: Đo vòng đầu để xác định trẻ bị dị tật đầu nhỏ

Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu như vậy được thực hiện. Kết quả cho thấy cơ thể của người mẹ có thể ảnh hưởng thế nào đến trẻ, cũng như cung cấp bằng chứng về khả năng chăm sóc con tự nhiên của mẹ.

Nghiên cứu do tiến sĩ Susan Ludington, chuyên gia tại Đại học Case Western Reserve (Mỹ), thực hiện. Bà đã sử dụng công nghệ hồng ngoại để theo dõi nhiệt độ cơ thể cũng như nhịp tim, nhịp thở của những đứa trẻ chỉ mới vài ngày tuổi khi tiếp xúc với da mẹ.

tiến sĩ Susan Ludington

Tiến sĩ Susan Ludington – Ảnh đại học Case

Thời gian tiếp xúc đủ để cơ thể mẹ có thể điều tiết sinh học cho trẻ là khoảng 5 phút. Tiến sĩ Ludington cho rằng đối với trẻ, cơ thể mẹ thực sự rất đặc biệt vì trước đó bé là một phần thân thể mẹ trong 9 tháng thai kỳ.

Ngay cả sau khi được sinh ra, cơ thể mẹ vẫn có thể làm được những điều kỳ diệu, thậm chí là điều tiết sinh học cho trẻ chỉ bằng cách tiếp xúc qua da, bà nói thêm.

Hiện nay phương pháp phát triển này được quản lý bởi các giảng viên tại Đại học Case. Viện Kangaroo Care của Hoa Kỳ (USIKC)  đang muốn áp dụng phương pháp này vào các bệnh viện tại Mỹ và trên khắp thế giới.

Theo Case

Đóng góp ý kiến của bạn...