3 xét nghiệm cần thiết khi mang thai

Triple Test không xa lạ đối với phụ nữ ở các nước tiên tiến, nhưng lại khá mới mẻ đối với chúng ta. Thử tìm hiểu những hữu ích mà xét nghiệm Triple Test mang đến.

phụ nữ mang thai

Do kinh nguyệt không đều nên khi mang thai hơn 12 tuần, chị Bích Khuyên, 35 tuổi, ở quận 5, TP. HCM mới biết mình có thai. Bác sĩ cho biết tuổi thai đã qua thời gian khám sàng lọc nên sẽ tiến hành làm Triple Test tầm soát trước sinh cho chị Khuyên, một trong những quy trình quan trọng và cần thiết cho thai kỳ.

Xem thêm: Cơ thể mẹ bầu dễ bị sưng khi mang thai

Đây là lần mang thai thứ hai của chị Khuyên, lần đầu cách đây đã 8 năm, chị không làm xét nghiệm này. Chị Khuyên không hiểu Triple Test là gì nên khá lo lắng không biết bào thai có vấn đề bất thường?

Dành cho thai phụ

“Đây là xét nghiệm rất cần thiết và mang giá trị bảo vệ cho mẹ và cả thai nhi”, thạc sĩ, bác sĩ Võ Thanh Liên Anh, trưởng khoa Lâm sàng và Hỗ trợ sinh sản, bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc, khẳng định. Triple Test (xét nghiệm bộ ba) là một xét nghiệm dành cho phụ nữ mang thai nhằm tầm soát ba chất trong máu của thai phụ, gồm: AFP, hCG và Estriol. Trong đó:

– AFP (alpha-fetoprotein): Là protein do thai nhi sản sinh.

– hCG (human chorionic gonadotrophin): hormone được sản xuất từ nhau thai.

– Estriol (uE3): estrogen sản xuất cả từ mẹ và nhau thai.

Triple Test sẽ đánh giá mức độ cao, thấp của AFP, hCG và Estriol. Bác sĩ sản khoa căn cứ vào kết quả này đối với tuổi mẹ, cân nặng, chủng tộc, tuổi thai để đánh giá nguy cơ bị hội chứng Down của thai nhi cao hay thấp, thai nhi có nguy cơ rối loạn di truyền hay không.

Như trường hợp chị Võ Ngọc Uyên, 33 tuổi, Hà Nội, sau khi thực hiện Triple Test, bác sĩ thông báo mức AFP của chị khá cao, một biểu hiện cho thấy thai nhi có thể bị dị tật về ống thần kinh, thai vô sọ. Dù rất buồn, chị Uyên cũng nhìn nhận những thông tin trên rất quan trọng đối với chị khi có một người bạn dù đã trải qua xét nghiệm Triple Test với kết quả AFP cao mà vẫn quyết định giữ thai lại và đứa bé sinh ra bị di tật.

Ngược lại nếu kết quả AFP thấp, nồng độ hCG và Estriol bất thường hay gặp ở thai bị hội chứng Down và một số bất thường nhiễm sắc thể khác.

Đồng quan điểm như trên, tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hà, phó trưởng khoa Sản A, bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM, phân tích: Vào năm 1984, người ta thấy những phụ nữ mang thai bị hội chứng Down có nồng độ AFP trong huyết thanh thấp, nồng độ hCG cao và Estriol tự do thấp. Từ đó, giới y khoa nghĩ đến việc dùng 3 dấu ấn này (Triple Test) trong huyết thanh để phát hiện sớm hội chứng Down, trisomy 18 (bất thường cấu trúc nhiễm sắc thể) khuyết tật ống thần kinh thai nhi…

Thực hiện 15-18 tuần

“Bác sĩ đề nghị tôi thực hiện Triple Test với lời trấn an: Xét nghiệm sàng lọc không mang tính xâm lấn nên không ảnh hưởng đến bào thai, không làm sẩy thai hoặc chạm thương thai nhi. Do vậy, tôi cũng yên tâm phần nào”, chị Khuyên kể.

phụ nữ mang thai

Hiện nay, có nhiều phần mềm tính toán nguy cơ hội chứng Down, trisomy 18 và khuyết tật ống thần kinh thai nhi. Các phần mềm này dựa trên nhiều thông số khác nhau: tuổi thai, tuổi và cân nặng của mẹ, số lượng thai, thói quen hút thuốc, bệnh lý tiểu đường, chủng tộc và giá trị của Triple Test. Vì vậy, thai phụ nên khám thai vào ngày làm xét nghiệm hoặc trước vài ngày để ghi nhận thông tin cần thiết, từ đó việc xử lý số liệu sẽ chính xác hơn. Triple Test thực hiện ở 3 tháng giữa thai kỳ, thời gian lý tưởng nhất ở tuần mang thai thứ 15 đến 18.

Không nên bỏ qua

Bác sĩ Thu Hà cho biết, hầu hết thai phụ đều tuân thủ chỉ định của bác sĩ, nhưng cũng có một số trường hợp không đồng ý thực hiện tầm soát vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai thuộc các nhóm sau đây được khuyến cáo cần thiết làm Triple Test. Đó là những người có tiền sử sinh con dị tật, thai phụ trên 35 tuổi, bị bệnh tiểu đường, nhiễm siêu vi trong thai kỳ, sử dụng thuốc có khả năng gây hại trong thai kỳ. Chi phí thực hiện Triple Test từ 300.000  – 350.000 đồng/lần và chỉ làm một lần cho mỗi thai kỳ.

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện sản khoa, trung tâm xét nghiệm lớn tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM đều thực hiện Triple Test.

Các chuyên gia sản khoa cũng lưu ý: Kết quả của Triple Test không chẩn đoán tình trạng thai nhi mà chỉ cho biết nguy cơ thai nhi có thể gặp phải như bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và nên làm thêm các xét nghiệm khác hay không.

Trở lại trường hợp của chị Bích Khuyên, kết quả Triple Test cho thấy thai nhi có nguy cơ rối loạn, nhưng sau khi trải qua các xét nghiệm khác, bác sĩ sản khoa kết luận thai nhi phát triển bình thường. Sau hơn chín tháng, gia đình chị Bích Khuyên đã vui mừng chào đón một bé gái khỏe mạnh.

Các bước làm xét nghiệm

Từ tuần thai thứ 15 đến 18, bạn cố gắng thu xếp thời gian để đến bệnh viện đăng ký thực hiện xét nghiệm, thời gian có thể vào buổi sáng, trưa hoặc chiều đều được.

  • Đóng phí xét nghiệm ở phòng thu ngân.
  • Cung cấp thông tin theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
  • Nhân viên y tế tiến hành lấy máu để xét nghiệm. Nếu không quá đông, quy trình này chỉ tốn từ 5-10 phút. Thông thường, sau 3-5 ngày sẽ có kết quả. Phụ nữ mang thai khi làm Triple Test không cần nhịn đói trước khi lấy máu.

Giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hà khẳng định quá trình chẩn đoán trước sinh sẽ giúp thai phụ có thể phát hiện sớm những bất thường thai nhi, đặc biệt bệnh lý hoặc rối loạn di truyền ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của cả mẹ và bé. Trong số những rối loạn di truyền, hội chứng Down luôn được quan tâm nhiều nhất.

Thai-phu-va-vitamin-A

Những người bị hội chứng này chậm phát triển trí não, có thể kèm theo các bất thường về thể chất như bệnh tim, yếu cơ, thấp bé… dù tuổi thọ của họ cũng khá cao.

Tuy nhiên, sống lâu trong khi họ không thể tự lập trong mọi sinh hoạt, lệ thuộc hoàn toàn vào người khác, không tự nuôi sống bản thân nên người bị bệnh Down dễ trở thành gánh nặng cho cả gia đình và xã hội. Vì vậy, hiện nay những trung tâm tiền sản lớn ở Việt Nam và trên thế giới đã, đang thực hiện sàng lọc, chẩn đoán thai nhi bị hội chứng Down ở tuổi thai càng sớm càng tốt.

Theo WMH

Đóng góp ý kiến của bạn...