Cách tốt nhất để tránh cảm cúm

Vì sao loại virus cực kỳ dễ lây nhiễm này lại có thể hạ cú đấm  knockout lên cơ thể của bạn?

phòng ngừa cảm cúm màu lạnh

phòng ngừa cảm cúm màu lạnh

Trong vài giờ đầu tiên

Mỗi lần ho khi đang bị bệnh, bạn tống ra khoảng 2.000 giọt nước bọt chứa đầy virus. Nếu bạn hít phải bất kỳ giọt nào trong số này hoặc chạm vào tay nắm cửa dính chúng, rồi cọ tay lên mũi hay mắt, chúng tràn qua lỗ mũi và len lỏi vào các tế bào của đường hô hấp. Không giống như cảm lạnh, loại bệnh tấn công mũi và cổ họng, các virus cúm có thể xâm nhập vào phổi.

Hệ miễn dịch ngay lập tức mở cuộc tấn công. Nó bắt đầu sản sinh hàng loạt kháng thể cùng các chiến binh mang tên tế bào T có nhiệm vụ bám theo và tiêu diệt virus này. Nếu đã tiêm chủng phòng bệnh cúm, cơ thể bạn sẽ có kháng thể dự trữ.

Xem thêm:

Trong ngày kế tiếp hoặc hai ngày sau

Virus cúm lúc này như một cỗ máy copy. Chúng sinh sôi nảy nở nhanh chóng, các tế bào bị nhiễm bệnh bắt đầu vỡ tung như những bong bóng nước, tuôn virus ra khắp nơi.

Lúc này, bạn rất dễ truyền bệnh. Vì vậy, bạn nhớ dùng khăn giấy mỗi khi hắt hơi hoặc ho.

Ngày thứ tư

Hệ miễn dịch không thể theo kịp tốc độ phát tán của bệnh cúm. Các triệu chứng tấn công như một đoàn tàu chở hàng. Bạn có thể vẫn hăng hái vào giờ ăn trưa rồi chỉ muốn nằm bẹp trên giường lúc 5 giờ chiều. Bạn có thể bị sốt, ớn lạnh, nhức đầu…

Đây không phải loại virus khiến bạn thấy vô cùng tồi tệ. Sự khó chịu bắt nguồn từ chứng viêm sưng, hậu quả của một hệ miễn dịch đang ở tình trạng báo động. Toàn bộ năng lượng trong cơ thể được dùng để đè bẹp bệnh cúm nên bạn không thể tập trung sinh lực làm việc khác được.

Để những mảnh vụn tế bào chết không làm tắc nghẽn phổi, cơn ho khan xuất hiện. Cổ họng của bạn bắt đầu đau do bị rát, điều này tạo nên sự giải phóng nước nhầy. Nước muối bơm mũi sẽ giúp ích cho trường hợp này.

Từ 3-5 ngày kế tiếp

Giờ đây, bạn cảm thấy lưng của mình như bị “dán” vào giường. Nếu dùng tamiflu theo toa ngay tức khắc, bạn có thể phục hồi nhanh hơn một chút. Nếu không, đừng ngại dùng vitamin C hoặc thuốc thông dụng không cần kê đơn. Bạn nên uống thật nhiều nước và nghỉ ngơi đầy đủ.

Thông thường, các vi khuẩn trong cổ họng vô hại đột ngột tấn công vào phổi để nuôi các tàn dư tế bào chết, đẩy bạn vào nguy cơ viêm phổi.

Khoảng một tuần sau

Trong trường hợp bạn thoát khỏi viêm phổi, hệ miễn dịch cuối cùng cũng dẹp yên virus cúm. Chứng viêm sưng lẫn các triệu chứng dần dần giảm bớt. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn dễ lây bệnh trong một hoặc hai ngày nữa và có khả năng bạn cần thêm một tuần nữa để trở lại bình thường, khỏe khoắn như trước.

Phòng bệnh cho tương lai

Rửa tay cẩn thận, đây là cách tốt nhất để tránh một virus cúm mới. Bạn nên chà sạch tay bằng xà bông dưới vòi nước đang chảy ít nhất 20 giây, sau khi bắt tay với người khác hoặc chạm vào thứ dùng chung.

Theo Women’s Health

Đóng góp ý kiến của bạn...