7 cách phòng ngừa cảm cúm và cảm lạnh hiệu quả

Nếu được hỏi, bạn bị cảm lạnh hay cảm cúm ? Sẽ có rất nhiều người trả lời sai, thực chất khi bạn bị cảm, bạn chỉ nói bạn bị cảm nhưng không thể phân biệt được cảm lạnh hay cảm cúm.

cảm cúm và cảm lạnh

Cách tốt nhất để phòng ngừa cảm lạnh hay cảm cúm phần lớn đều đến từ việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể, tránh các nguy cơ lây bệnh, lây vi rút.

Tuy nhiên để biết rõ, điều trị bệnh tốt bạn cần phân hiểu rõ về dấu hiệu để phân biệt 2 căn bệnh này.

Phân biệt cảm lạnh và cảm cúm

Cảm lạnh và cảm cúm đều do vi khuẩn hay vi rút gây ra, dấu hiệu để phân biệt cảm lạnh và cảm cúm khá rõ ràng.

  • Cảm cúm: Gây sốt cao, đau nhức cơ thể, cảm thấy ớn lạnh, cơ thể mệt mỏi, các triệu chứng xuất hiện dồn dập thì đó là bệnh cúm
  • Cảm lạnh: Chảy mũi và nghẹt mũi, nếu có đờm dãi vàng thì bạn đã bị mắc cảm lạnh nặng, ít khi xảy ra sốt (có xảy ra thì chỉ sốt nhẹ)

Cách điều trị cảm cúm và cảm lạnh

Cách phòng ngừa cảm cúm và cảm lạnh

Cảm cúm và cảm lạnh dễ bị mắc nhất là ở công sở, khi làm việc bạn hay đi giao tiếp nhiều, do đó cần chú ý khi tiếp túc với nguồn gây bệnh.

Tránh bắt tay

Tránh bắt tay càng nhiều càng tốt, vì bắt tay là tạo nguy cơ lớn hơn để bắt các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra, nếu bắt tay xong, nên rửa tay sạch vì tay nhiễm khuẩn có thể tiếp xúc với mắt và miệng của bạn.

rửa tay bằng dung dịch

Tránh chạm mũi

Nếu bạn muốn tránh nhiễm cúm hoặc cảm lạnh thông thường một cách tự nhiên, tránh chạm vào miệng và mũi của bạn thường xuyên, đặc biệt là khi bạn tiếp xúc nhiều với vật dụng công cộng.

Dùng các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch

Bằng cách này bạn có thể tránh bị cảm lạnh và cảm cúm một cách tự nhiên. Những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch bao gồm: tỏi, cá, mật ong, sữa chua…

Tập thể dục

Nếu bạn muốn tránh bị cúm và cảm lạnh thông thường một cách tự nhiên, tập thể dục cũng là cách giúp tăng cường miễn dịch giúp bạn khỏe mạnh và mạnh mẽ.

Tránh xa người bệnh

Một cách đơn giản để tránh bị cảm lạnh và cúm là giữ khoảng cách với những người bị mắc bệnh.

Sử dụng dung dịch sát khuẩn

Mang theo dung dịch rửa tay khô mọi lúc để tiêu diệt các vi khuẩn hiện diện trên bàn tay vì tay là nơi truyền bệnh vào cơ thể bạn.

Tránh hút thuốc

Hút thuốc lá chủ động hay thụ động đều làm cho bạn dễ bị cúm và cảm lạnh thông thường, vì vậy bỏ tật xấu này là một cách khác để tránh bệnh.

Theo TN

Đóng góp ý kiến của bạn...