Công dụng y học của thuốc Đông Trùng Hạ Thảo

Trong y học, vị thuốc Đông Trùng Hạ Thảo có những tác dụng ở nhiều mặt đến sức khỏe con người. Loại thảo dược quý hiếm này hiện nay đã được nuôi cấy thành công tại Việt Nam nhưng số lượng cũng rất hạn chế, cung không đủ cầu.

Đông trùng hạ thảo

Nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo tại Việt nam – Ảnh zing

Đông Trùng Hạ Thảo là gì ?

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes (chi này có 40 loài). Tên gọi “Đông Trùng Hạ Thảo” là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất.

Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn. Đông Trùng Hạ Thảo được sử dụng để chữa bệnh từ cách đây 3000 năm.

Đông trùng hạ thảo

Hình ảnh Đông Trùng Hạ Thảo

Di dưỡng trong Đông Trùng Hạ Thảo

Trong Đông Trùng Hạ Thảo có chứa 17 loại axít amin, là thành phần đạm thực vật quý hiếm, nhiều loại vitamin như: A, B, C, D, E, K, các nguyên tố vi lượng calcium, manganese, selenium, đồng, sắt, kẽm.

Trên quả đất, rất hiếm thực vật có chứa selenium. Selenium rất quý vì có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng ung thư. Ngoài ra trong Đông Trùng Hạ Thảo còn có mannitol, adenosine, cordyceps polysaccharide. Nhờ vào các thành phần như trên mà Đông Trùng Hạ Thảo có nhiều tác dụng sinh học quan trọng.

Mannitol: Thành phần diosmol trong mannitol có thể tìm thấy ở nhiều thực vật, song chỉ có Đông Trùng Hạ Thảo mới có hàm lượng diosmol cao nhất, ngoài công dụng làm giảm mỡ máu, đường máu và cholesterol, còn giúp mạch máu giãn nở, chống các căn bệnh tim mạch rất hữu hiệu.

Adenosine: giúp giảm sinh trưởng của tế bào xấu, tăng lượng oxy trong máu.

Cordyceps polysaccharide: thành phần có hàm lượng cao nhất trong Đông Trùng Hạ Thảo. Có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch. Phòng chống các bệnh do virút như viêm gan, cảm cúm.

Công dụng sức khỏe của Đông Trùng Hạ Thảo

Theo các nghiên cứu khoa học, Đông Trùng Hạ Thảo có nhiều tác dụng lên cơ thể con người là một trong 5 loại thảo mộc giúp chống lão hóa.

Cải thiện chức năng gan

Đông Trùng Hạ Thảo cải thiện chức năng gan ở bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B và xơ gan.

Tăng sức bền

Với liều 3.000mg/ngày, cho kết quả tốt trong việc gia tăng năng lượng cơ thể cho người cao tuổi bị các bệnh mạn tính. Một thí nghiệm  được thực hiện tại Mỹ vào năm 2004 đã cho thấy ở những người từ 40 – 70 tuổi có sức khỏe tốt, được cho Đông Trùng Hạ Thảo trong 12 tuần đã có sự gia tăng sức bền thể lực so với nhóm đối chứng chỉ dùng giả dược.

Đông trùng hạ thảo

Giữ cho cơ thể không bị vi khuẩn xâm nhập

Giải độc cho thận

Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng tư âm bổ thận, tăng cường chức năng giải độc của thận. Phân hủy và trung hòa chất thải và độc tố trong cơ thể, duy trì môi trường cơ thể lành mạnh.

Thử nghiệm mù đôi (sử dụng trong nghiên cứu lâm sàng) trên 21 bệnh nhân cao tuổi theo liệu trình điều trị với Amikacin (một kháng sinh rất độc cho thận) đã cho thấy: ở bệnh nhân có sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo thì thận được bảo vệ tốt hơn, giảm tác dụng gây độc của kháng sinh so với nhóm chứng chỉ dùng giả dược.

  • Một nghiên cứu khác trên 51 bệnh nhân suy thận dùng Đông Trùng Hạ Thảo thì thấy có cải thiện chức năng thận.
  • Một thí nghiệm khác trên 69 bệnh nhân ghép thận cho thấy Đông Trùng Hạ Thảo đã giảm độc tính của thuốc Cyclosporin (được cho để chống thải ghép) trên thận.

Tăng cường chức năng hô hấp ở phổi

Đông Trùng Hạ Thảo giúp tăng cường chức năng hô hấp. Đặc biệt hiệu quả với chứng ho lâu ngày không khỏi.

Hệ miễn dịch

Chất cordyceps polysaccharide trong Đông Trùng Hạ Thảo tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất của tế bào, cải thiện hệ miễn dịch, giữ cho cơ thể không bị vi khuẩn xâm nhập.

Thần kinh

Đông Trùng Hạ Thảo nâng cao nồng độ huyết sắc tố, tăng cung cấp oxy, giữ cho đầu óc tỉnh táo, trấn an tinh thần, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Giảm mệt mỏi và điều dưỡng sau cơn bệnh

Các axít amin trong Đông Trùng Hạ Thảo giúp điều tiết hệ trao đổi chất, phục hồi sức lực, giảm mỏi mệt.

Đông trùng hạ thảo

Cải thiện chức năng gan ở bệnh nhân bị viêm gan siêu vi B và xơ gan

Tuần hoàn máu

Diosmol trong Đông Trùng Hạ Thảo giúp tăng tuần hoàn máu huyết, giãn nở mạch máu, chống tụ máu bầm và xơ cứng động mạch.

Gân cốt

Đông Trùng Hạ Thảo bổ khí huyết, bổ dương cố thận. Có tác dụng làm thuyên giảm đau lưng, mỏi gối, mềm yếu gân cốt do thiếu khí huyết.

Đông trùng hạ thảo

Có tác dụng tư âm bổ thận

Một số hiệu quả khác của Đông Trùng Hạ Thảo

  • Với liều 3.000mg – 4.000mg/ngày, trong 5 năm ở bệnh nhân bị lupus đã cho thấy giảm tái diễn căn bệnh tự miễn này.
  • Đối với cholesterol máu: liều 3.000mg/ngày cho người bị rối loạn lipid máu đã giảm lượng cholesterol toàn bộ và tăng HDL-cholesterol (tốt).
  • Trị yếu sinh lý: 5 nghiên cứu tại Trung Quốc ở trên 1.000 người, ở cả 2 phái, liều Đông Trùng Hạ Thảo 3.000mg/ngày, đã cho kết quả giúp trị được bệnh yếu sinh lý ở nam giới.

Theo: BS. NGÔ VĂN TUẤN – SKĐS

Đóng góp ý kiến của bạn...