Hướng dẫn cách nấu lá xông hơi giải cảm

Từ trước đến nay mọi người vẫn truyền cho nhau những kinh nghiệm chữa trị cảm lạnh bằng cách nấu lá thuốc. Phương pháp nấu lá thuốc để xông hơi giải cảm tỏ ra rất hiệu quả khi các dược liệu xông hơi là những cây cỏ gần gũi, dễ tìm xung quanh nhà.

Tham khảo:

Nồi thuốc xông hơi

Nấu lá thuốc xông hơi là bài thuốc trị cảm cúm được truyền từ bao đời nay.

1. Thành phần của nồi lá xông hơi.

Theo BS. Đỗ Minh Hiền: Lá xông gồm lá sả, lá bưởi, lá hương nhu, kinh giới, ngải cứu… Ða số những loại lá này đều có chứa các tinh dầu cay, nóng…

2. Cách nấu và tiến hành xông hơi giải cảm.

Các thứ lá trên rửa sạch cho vào xoong đổ vừa nước, lấy lá chuối bịt miệng, đậy nắp nấu sôi từ 5-10 phút, không nên để sôi 15 phút vì mất tinh dầu.

Bệnh nhân được bố trí trong phòng kín tránh gió lùa. Đặt nồi xông trên giường, bệnh nhân trùm kín chăn ngồi xông từ 15 – 20 phút.

Trong lúc xông, người bệnh nên thở chậm và sâu vì tác dụng chủ yếu khi xông là tác dụng qua đường hô hấp… Mồ hôi sẽ ra từ từ, bắt đầu từ trán, cổ, gáy, sau đó đến lưng, ngực, bụng. Nên ngừng xông khi thấy trong mình đã nhẹ bớt, hết cảm giác sợ lạnh, sợ gió. Dùng khăn khô lau mồ hôi, thay quần áo khô rồi nằm nghỉ.

Lưu ý khi xông: Chỉ nên cho mồ hôi ra từ từ, rươm rướm trên da. Không nên xông nhiều lần vì có thể gây ra nhiều mồ hôi dẫn tới cơ thể mất nước.

3. Khi nào thì dùng nồi lá xông hơi?

Khi bị cảm lạnh có các triệu chứng: Sổ mũi, nghẹt mũi, ho nhiều, không có triệu chứng sốt cao, không có triệu chứng đau nhức cơ thể.

Trường hợp nào không nên xông? Khi bị cảm sốt và ra mồ hôi nhiều, khi cơ thể quá yếu: Theo Y Học Cổ Truyền, khi cơ thể quá suy nhược là tình trạng dương khí yếu.

Nếu bị cảm mà xông ra nhiều mồ hôi sẽ càng làm thoát khí dương ra ngoài, khiến cơ thể suy kiệt hơn.

4. Kết quả sau khi xông.

Dùng các loại dược liệu cùng với nước nấu sôi, các chất trong lá đã biến thành hơi nước nên nó rất dễ dàng đi vào đường hô hấp đến tận phế nang. Hơi nước vào khoang miệng, vào niêm mạc mắt mũi và qua da để vào cơ thể. Tới đâu đều có sự trao đổi chất ở đó.

Sau khi xông, da của bệnh nhân trở nên mềm mại, nhuận và mát. Đường hô hấp được thông suốt, giảm đau, giảm tiết, hạ khí cho nên bớt đau đầu, chóng mặt, khớ thỏ. Trong các lá xông có kháng sinh, có tinh dầu cho nên có tác dụng chống viêm, tuyên thông phế khí…

Các lỗ chân lông được thông thoáng, da tươi nhuận trở lại. Bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, nhẹ người, khoan khoái hẳn lên.

Sau khi xông nên ăn cháo nóng: Đơn giản nhất là một tô cháo trắng nấu loãng, thêm một ít rau thơm như tía tô, kinh giới, quế hoặc vài lát gừng tươi hay củ hành, tiêu. Ăn khi cháo còn nóng và trong lúc ăn nên “tranh thủ” hít hơi nóng bốc lên từ tô cháo càng nhiều càng tốt, bởi vì lúc này, tô cháo còn có tác dụng như một nồi xông nhỏ. Thường cảm sẽ khỏi nhanh trong vài ba ngày.

5. Những điều cần lưu ý khi dùng lá xông hơi.

Những trường hợp cảm lạnh chỉ cần xông 1 – 2 lần là được. Không nên xông nhiều lần. Xông nhiều lần sẽ bị hao tân dịch, thoát dương, ảnh hưởng xấu đến toàn bộ sức khỏe.

Phương pháp dùng nồi xông là phương pháp đơn giản, dễ làm, rẻ tiền. Kết quả cũng như mặt tích cực của nó là rất đáng kể. Mỗi gia đình nên tích cực trồng cây dược liệu trong vườn, chắc chắn có nhiều khi cần đến nó.

Theo SKĐS

Đóng góp ý kiến của bạn...

1 Bình luận