4 bí quyết giúp xóa tan mọi nỗi lo

Có khoảng 273 triệu người trên thế giới từng có biểu hiện lo âu, trong đó nữ giới thường gặp hơn. Bốn mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn không nằm trong con số đó.

lo lắng

1. Nghệ thuật phân tâm

Nó có thể không phải là giải pháp lâu dài, nhưng mất tập trung vào vấn đề mình đang lo lắng sẽ phá vỡ sự lo lắng.

Khi thấy dấu hiệu đầu tiên của những suy nghĩ haycảm xúc lo lắng, bạn hãy tự nhắc bản thân “STOP!” ngay và nhanh chóng tìm công việc gì khác để làm. Chẳng hạn điện thoại hẹn hò với một người bạn, hoàn thành xong văn bản đang trong folder chờ hoặc tập trung vào hơi thở của bạn…

Xem thêm: Cách vượt qua sự lo lắng

2. Hít thở

Hít vào cho đến khi bụng bạn giống quả bóng sau đó thở ra từ từ. Hãy ngồi thoải mái, hít vào và đếm đến 7, sau đó thở ra khi đếm tới 11. Bạn có thể đếm nhanh hay chậm theo ý muốn, nhưng đây là tỷ lệ quan trọng để giảm lo lắng cho cơ thể.

Ngoài ra, thở bằng bụng hay còn gọi là thở bằng cơ hoành rất có lợi cho hệ thần kinh đối giao cảm, hoạt động như chiếc phanh, giúp giảm tốc cơn “lôi đình” sắp bùng nổ cũng như phá tan những cảm xúc tiêu cực đang trỗi dậy trong bạn. Thực hiện việc này trong một vài phút hoặc cho đến khi bạn cảm thấy bình tĩnh trở lại.

3. Nên nhớ rằng: suy nghĩ của bạn không phải là sự thật

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT), trong đó đề cập đến phương pháp chỉ ra cách suy nghĩ thực tế hơn về những chuyện gây lo âu. Khi kiểm tra các suy nghĩ làm nền tảng cho cảm xúc, hãy xác định việc lo lắng ấy thực sự có ý nghĩa hay không. Những suy nghĩ lo lắng thường không hợp lý hoặc bị bóp méo.

Nếu không, hãy thay thế chúng bằng những suy nghĩ thực tế hơn. Chẳng hạn bạn lo lắng rằng một người nào đó tại nơi làm việc không thích bạn. Hãy xem xét lý do tại sao họ lại làm vậy hay đó chỉ là những cảm nhận không khách quan từ bạn. Nếu bạn đang bị ám ảnh bởi suy nghĩ tiêu cực này, hãy chuyển hướng mối bận tâm sang chuyện khác và nghĩ rằng chẳng có gì thật sự cần lo lắng ở đây, mọi việc rồi cũng sẽ có cách giải quyết.

4. Viết ra suy nghĩ

Khi bạn rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng, hãy dành ra một ít thời gian để suy nghĩ và viết ra những suy nghĩ của mình. Cách này sẽ giúp bạn lấy lại bình tĩnh để không có những hành động điên rồ khi những mối lo âu ghé thăm. Đồng thời, mỗi ngày nên dành ra một khoảng thời gian nhất định để viết nhật ký. Vì theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), viết nhật ký cũng có thể làm giảm căng thẳng, lo lắng. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, kiệt quệ, việc ghi lại cảm xúc có thể giúp kiểm soát được mọi thứ và phân tích tình hình tốt hơn. Thậm chí, nó có thể cung cấp cho bạn một hướng mới sắc sảo hơn để giải quyết các vấn đề.

Theo WMH

Đóng góp ý kiến của bạn...