Chàng trai liệt nửa người trở thành huấn luyện viên yoga quốc tế

Anh Lê Vũ Đông, năm nay 35 tuổi, bị liệt nửa người vì tai nạn giao thông. Bằng phương pháp tập luyện yoga phục hồi, anh không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn trở thành huấn luyện viên yoga quốc tế.

Đọc lại: Lê Vũ Đông hết liệt nửa người nhờ Yoga

Lê vũ đông

Tai nạn nghiệt ngã

Lê Vũ Đông sinh ra và lớn lên ở Gia Lai. Năm vừa lên 9, một vụ tai nạn giao thông khiến Đông bị chấn thương sọ não và liệt nửa người bên phải.

Sau gần 25 ngày điều trị tích cực ở bệnh viện, sự sống được hồi sinh. Thế nhưng, quãng thời gian sau đó, cậu bé Đông phải chiến đấu với sự nghiệt ngã của bệnh tật. Trí nhớ của anh suy giảm, mất tập trung. Mỗi khi trở trời, cơn đau đầu hành hạ.

Đông phải bắt đầu tập nói, tập đi, tập đứng như một đứa trẻ lên ba. Nước mắt, mồ hôi hòa quyện với nỗi đau thể xác và mệt mỏi về tinh thần đã từng khiến anh nhụt chí, nhưng ánh mắt ân cần, yêu thương của mẹ giúp Đông có sức mạnh vượt qua nỗi đau.

Nhờ tình thương của mẹ, Đông kiên trì tập vật lý trị liệu với các động tác kéo tay, kéo chân, đồng thời xin mẹ đi học trở lại. Do trí não bị ảnh hưởng, sức học của Đông giảm sút. Do học trước quên sau nên Đông phải nỗ lực gấp nhiều lần so với người khác để đánh vật với từng phép tính, con số.

Do gia cảnh khó khăn nên năm 2008, Đông nghỉ học vào TP.HCM làm thuê. Nhưng nhìn cơ thể yếu ớt và đôi chân không thể đi lại bình thường, các công ty từ chối nhận Đông làm việc. Khi Đông định bỏ cuộc thì chị Tố Hải, huấn luyện viên yoga và thiền, Giám đốc Trung tâm yoga Trái tim Vàng đã thu nhận Đông vào làm việc.

Nghe anh tâm sự về bệnh tật của mình, chị Hải đề nghị anh thử làm quen với yoga bởi “biết đâu môn thể thao này có thể giúp anh cải thiện sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật”. Được thuyết phục, chàng trai 8X đồng ý thử sức từ những động tác cơ bản nhẹ nhàng nhất.

le vu dong yoga

Trở thành Huấn luyện viên quốc tế

Tập yoga với người bình thường chỉ cần vài tháng nhưng với Đông thì phải mất 2 năm bởi anh khó nhớ được các động tác do di chứng của chấn thương sọ não. Thời gian đầu, chân anh đau nhức, tưởng phải bỏ cuộc giữa chừng. Những lúc đó, có một người con gái, cũng là người theo học yoga, đã luôn bên cạnh động viên, hỗ trợ anh trong các động tác khó. Chị dành thời gian tập luyện với anh. Tình yêu của họ lớn dần cùng với niềm đam mê yoga. Năm 2010, họ kết hôn và hiện nay có một cô con gái 5 tuổi.

Yoga đã trả lại cho tôi nhiều thứ trong cuộc đời”, anh Đông xúc động. Bởi sau một thời gian tập luyện, anh bắt đầu cảm thấy những dấu hiệu phục hồi và cân bằng trở lại. Chân tay ở nửa bên phải được cải thiện hơn, có thể cử động và cầm nắm chắc chắn. Anh có thể tập trung, trí nhớ dần hồi phục.

Những năm sau đó, anh dấn thân sâu hơn vào thế giới yoga, xương cốt của anh mềm dẻo, linh hoạt hơn trước. Đến nay, cơ thể của anh gần như trở lại bình thường, trí tuệ minh mẫn. Nhận thấy giá trị tuyệt vời của yoga, anh quyết định theo đuổi con đường yoga chuyên nghiệp. Anh sang Ấn Độ học lớp huấn luyện viên yoga 500 giờ và có bằng huấn luyện viên yoga quốc tế.

Những lợi ích của môn thể thao này mang lại khiến anh vận động cả gia đình cùng tập yoga.

Anh tâm sự: “Tôi chọn nghề huấn luyện viên yoga vì đây là môn thể thao mang lại sức khỏe tốt, phòng ngừa bệnh tật. Đây cũng là cơ hội để tôi giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh như tôi vượt lên chính mình bằng nghị lực và sự quyết tâm”.

Theo Thanh Niên