Nhiễm trùng bàng quang nên tránh ăn gì ?

Nhiễm trùng bàng quang (viêm bàng quang) là một loại nhiễm trùng đường tiết niệu dưới, bệnh viêm này khiến bệnh nhân tiểu rát, tiểu buốt, gây giảm chất lượng cuộc sống. Để hạn chế các tác hại của bệnh nhiễm trùng bàng quang bạn nên tránh ăn các loại thực phẩm được liệt kê dưới đây.

đau bụng

Nhiễm trùng bàng quang là gì ?

Nhiễm trùng bàng quang là viêm bọng đái chứa nước tiểu. Nó có thể được gây ra bởi nhiễm trùng, các chất kích thích, thuốc hoặc bệnh tật. Một số trường hợp nhiễm trùng sẽ trở thành mãn tính. Bệnh được đặc trưng bởi một cảm giác áp lực và đau ở bụng dưới, tiểu buốt và tiểu rắt, rất khó chịu khi đi vệ sinh.

Xem thêm: Có nên quan hệ khi bị viêm đường tiết niệu ?

Các loại thức ăn nên tránh ăn khi bị nhiễm trùng

Các loại trái cây và rau liệt kê

Cam, chanh, bưởi, quýt, dưa đỏ, mận, trái vả, thơm dứa, đu đủ, nam việt quất, dâu tây, quả việt quất, đào, anh đào và nho có thể gây kích thích bàng quang bị viêm.

thực phẩm tránh khi viêm bàng quang

Một số loại rau và gia vị như cà chua, nước sốt cà chua, hạt tiêu, các món muối chua như dưa cà muối, dưa chuột muối, cải bắp muối là thực phẩm người bệnh nên hạn chế ăn.

thực phẩm tránh khi viêm bàng quang

Các loại ngũ cốc

Thực phẩm có kích thích bàng quang bao gồm đậu nành, bánh bao chay đậu nành, đậu đen, đậu lima, quả hồ trăn, đậu phộng, quả hồ đào, quả óc chó, hạt phỉ, bột đậu nành, bánh mì và ngũ cốc có chất bảo quản.

Đồ ăn nhẹ và thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến nói chung có chứa chất bảo quản và các gia vị có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng nhiễm trùng. Bạn có thể cần phải tránh các loại súp đóng hộp, sô cô la, bánh trái cây, kẹo quế, món cơm đóng hộp, các món mì ống đóng hộp, khoai tây chiên.

Sữa và Protein

Xúc xích, giăm bông, xúc xích hun khói, đậu phụ, và cá hun khói có thể gây đau và kích thích bàng quang. Sữa chua, kem chua, pho mát, phô mai xanh và kem có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng nhiễm trùng bàng quang.

thực phẩm tránh khi viêm bàng quang

Các loại thảo mộc và gia vị

Mù tạt, nước sốt, trộn salad, chất làm ngọt nhân tạo khác, nước sốt cà chua, bột ngọt, đinh hương, ớt bột, giấm, chất làm mềm thịt, nước sốt đậu nành, chất bảo quản có thể gây kích ứng bàng quang bị viêm.

Các loại đồ uống gây kích ứng

Đồ uống có thể gây kích ứng bàng quang bao gồm nước có hương vị, cà phê (chứa caffein và không chứa caffein), trà, trà xanh, trà thảo dược, nước ép cà chua, nước cam, nước ép bưởi, chanh, nước ép nam việt quất, nước uống thể thao, nước tăng lực, sữa đậu nành và các loại đồ uống có cồn.

Nếu bạn phát hiện ra rằng một loại thực phẩm đặc biệt làm xấu đi các triệu chứng của bạn, hãy ngưng dùng và thử một thực phẩm thương hiệu khác, một thực phẩm dưới phiên bản hữu cơ hoặc một phương pháp nấu ăn khác. Nhưng luôn nhớ rằng, nếu các triệu chứng nhiễm trùng bàng quang ngày càng nặng thêm, kèm sốt ớn lạnh, sốt rét run, tiểu đục hoặc tiểu ra máu, gặp ngay bác sĩ để được khám và chẩn đoán điều trị kịp thời.

Tham khảo Livestrong