Nên tự học yoga online tại nhà hay đến phòng tập ?

Yoga là bộ môn có tính hiệu quả cao, đòi hỏi bạn phải vận động xương khớp, hít thở đúng cách khi tập do đó trước khi bắt đầu tự học yoga online tại nhà bạn cần chú ý đến điều này.

Học yoga

Đến phòng tập yoga bạn sẽ luôn có bạn bè tập cùng

Những năm gần đây yoga là bộ môn được nhiều người lựa chọn, các bài tập yoga không phải chỉ “có tiếng” là tốt mà nó thực sự đã được nhiều người khẳng định về hiệu quả giảm cân cũng như tăng cường sức khỏe.

Hiểm họa khi tự học yoga online mà không có giáo viên hướng dẫn

Nếu lần đầu tiên tìm hiểu về yoga qua mạng, bạn nên biết rằng yoga đòi hỏi bạn phải uống dẽo và hít thở đúng, nếu không có giáo viên bạn sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ về xương khớp.

Assim MannHuấn luyện viên bộ môn Yoga tại trung tâm California Fitness and Yoga cho biết:

Tự tập Yoga tại nhà là một sự liều lĩnh. Bạn có thể bị đau cơ, nặng hơn là gãy xương vì cách tập không được hướng dẫn chu đáo“. Đặc biệt là những người mới bắt đầu, người đang mang thai và những ai đang mắc bệnh xương khớp càng không được tự ý tập luyện bộ môn này.

Khi tự tập, không có kinh nghiệm chú ý bạn sẽ rất lơ là khi học online, vì bản chất yoga cần sự chính xác nên khi bạn vừa học, vừa nhìn video trên youtube sẽ rất dễ sai.

Hiệu quả tập luyện của bất kỳ bộ môn nào cũng cần quan tâm đến chỉ số khối cơ thể BMI. Nếu bạn lựa chọn yoga để giảm cân, bạn sẽ không biết được nên tập thế nào với chỉ số BMI trên 25 hay trên 30. Đó là lý do bạn nên có một kế hoạch tập luyện chi tiết. Hiển nhiên việc học yoga online không thể giúp bạn đạt được điều đó.

Một điều cần quan tâm nữa là khi tự học yoga online, người hướng dẫn sẽ không thể trả lời những câu hỏi của bạn, nếu comment trên video bạn sẽ phải chờ mà chưa biết giáo viên có hiểu điều bạn muốn hỏi hay không.

Giả sử bạn muốn hỏi “tôi nặng 55 kg, muốn giảm 2kg trong 1 tháng thì nên tập ra sao?” – Điều này chỉ có giáo viên mới hiểu được.

Điều nên làm là bạn đừng tiếc tiền để đổi lấy sự liều lĩnh khi tập yoga online

Tất nhiên là bạn học yoga online để tiết kiệm chi tiêu, hoặc vì không có thời gian để đến phòng tập nhưng bạn cũng cần lưu ý những điều sau.

Thường thì chi phí học yoga tại 1 trung tâm YOGA CALIFORNIA FITNESS thì chỉ 500.000 (Bạn có thể xem TẠI ĐÂY), nếu có tiền bạn nên tham gia 1 khóa trước rồi sau đấy tích lũy kinh nghiệm, hỏi thăm thầy giáo kĩ khi tập rồi hết khóa bạn có thể tự học tại nhà. Đừng cố tập tại nhà khi bạn còn “non trẻ” nếu xảy ra sự cố thì chi phí bạn điều trị còn cao hơn rất nhiều.

Giáo viên hướng dẫn yoga

Giáo viên hướng dẫn luôn theo sát trong quá trình bạn tập.

Một điều nữa là khi đến phòng tập uy tín bạn sẽ có đầy đủ dụng cụ (ở nhà bạn sẽ phải tự mua), một không gian luôn sạch sẽ và thoáng mát. Giáo viên kèm bạn chặt chẽ, tâm trạng thỏa mái vì có bạn tập chung, nếu sai giáo viên sẽ nhắc nhở bạn hoặc bạn có thể chuẩn bị hàng tá câu hỏi để hỏi giáo viên vào cuối buổi.

Việc tập yoga giảm cân tại phòng tập cũng an tâm hơn nhiều, thông thường ở đây (ví dụ trung tâm YOGA CALIFORNIA FITNESS – Có cả giáo viên người Ấn chuyên về yoga) sẽ có máy đo chỉ số khối cơ thể BMI cho bạn. Bạn có thể xem thử thân hình mình đã chuẩn hay chưa sau khi tập một thời gian. Các bài tập cũng được giáo viên yoga sắp xếp an toàn.

Tóm lại, nếu như chi phí bạn cho phép, bạn là người lần đầu tiên tìm hiểu về bộ môn này thì bạn nên lựa chọn các trung tâm uy tín.Tại Việt Nam hiện nay trung tâm YOGA CALIFORNIA FITNESS hầu như ở khắp các thành phố lớn đều có, bạn có thể xem phòng tập và hỏi các tư vấn viên miễn phí về yoga TẠI ĐÂY.

Khôi Nguyễn