Xua tan cơn ngứa mang tên bệnh chàm

Để chữa được bệnh chàm (eczema) việc đầu tiên là bạn nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất tẩy rửa, sử dụng những sản phẩm trung tính để cân bằng độ ẩm cho da.

Ai cũng đều ít nhiều có các mảng da sần sùi bong vảy khi trời khô và lạnh nhưng không phải mảng da khô nào cũng giống nhau. Có những loại chỉ cần thoa kem dưỡng là da lại mềm mại, nhưng cũng có những loại tồn tại hằng tuần hoặc hằng tháng và tình trạng càng thêm tồi tệ dù bạn đã ra sức chăm sóc. Những đốm dai dẳng ấy có thể là chàm.

Bài viết sau cung cấp thông tin về các dấu hiệu nhận biết vấn đề da phiền phức này cũng như cách chữa trị.

Bệnh chàm là gì – triệu chứng

Theo bác sĩ da liễu Meghan O’Brien ở thành phố New York, biểu hiện ban đầu của chàm là các mảng da khô và ngứa, trở nên tấy đỏ sau khi gãi. Những vị trí xuất hiện phổ biến là bàn tay, ngón tay, cùi chỏ, sau đầu gối, cổ, má, quanh mũi.

Xem thêm: Những lưu ý khi bạn bị bệnh chàm

Làm sao phân biệt đốm da khô bình thường và chàm? Da khô bình thường chuyển hướng tốt sau vài ngày được thoa đều đặn các loại thuốc làm mềm da như dầu squalane (chất béo tự nhiên có nguồn gốc từ cả động lẫn thực vật), dầu ô-liu, bơ hạt mỡ (shea butter). Mặt khác, những vệt chàm thường có màu hồng, đỏ, hay trắng, tồn tại dai dẳng hơn vài ngày và có thể không cải thiện nhờ kem dưỡng. Nếu bạn không chắc rằng tình trạng của mình phù hợp với mô tả nào, hãy gặp bác sĩ da liễu để được chẩn đoán chính xác.

bệnh chàm

Quan sát kĩ tình trạng da để nhận biết bệnh chàm

Chữa bệnh chàm

Một cách đơn giản chữa bệnh chàm là tập trung dưỡng ẩm và hạn chế các chất tẩy rửa.

Tắm nhanh hơn, dùng nước ấm để không làm rát các vết chàm. Giảm thiểu xà phòng và sữa rửa mặt, hoặc đổi sang những loại êm dịu hơn với ít thành phần – không chứa chất kháng khuẩn, retinol, glycolic, axit salicylic. Chú ý không chà xát mạnh vì hành động này làm triệu chứng trầm trọng hơn về lâu dài.

Khi da vẫn còn ẩm sau khi tắm, thoa kem dưỡng có chứa ceramide cho mặt và cơ thể, giúp làm lành các vết chàm. Vào mỗi tối, bật máy làm ẩm không khí để tạo môi trường tốt cho da.

Nếu các thương tổn không lành trong 2 tuần, bạn có thể cần được kê các loại kem có chứa steroid. Thỉnh thoảng thuốc đắp loại mạnh là thứ duy nhất phá vỡ vòng ngứa – gãi của các vết chàm.

Theo WMH

/* ]]> */