5 dấu hiệu của bệnh Crohn bạn nên biết

Trong khi tiêu chảy mãn tính và các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa khác có thể là dấu hiệu của bệnh Crohn, các triệu chứng phổ biến còn lại thì chưa phải là dấu hiệu xác định bệnh. Điều này có thể do bệnh viêm suy nhược đường tiêu hóa còn có khả năng tàn phá các hệ thống khác trong cơ thể.

bệnh crohn

Theo Prevention Bệnh Crohn có thể liên quan đến toàn bộ đường tiêu hóa từ miệng đến hậu môn, cũng như phần bên ngoài đường tiêu hóa.

Vì các triệu chứng của bệnh tự miễn này có thể giống với các bệnh khác, cần thực hiện các test chẩn đoán khác nhau để tìm ra nguyên nhân triệt để. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến.

Tiêu chảy

bệnh crohn

Tiêu chảy kéo dài hơn 4 tuần là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh Crohn, nhưng cũng có thể xảy ra do viêm mãn tính. Vì vậy, triệu chứng này không phải lúc nào cũng do bệnh Crohn. Một số nguyên nhân phổ biến khác bao gồm hội chứng ruột kích thích, bệnh celiac và không dung nạp lactose. Bác sĩ có thể làm xét nghiệm nuôi cấy phân, soi ruột, quét cộng hưởng từ, test máu hoặc các thủ thuật chẩn đoán khác.

Xem thêm:

Đau bụng

bệnh crohn

Vị trí đau bụng là yếu tố quan trọng để bạn xác định có phải do bệnh Crohn không. Các dấu hiệu sẽ thể hiện ở góc phẩn tư phía dưới bên phải, dưới rốn. Vùng này có ruột thừa và hồi tràng (một phần ruột non), là phần của đường tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi bệnh Crohn nhất. Đau ruột thừa cũng xảy ra ở vùng dưới bên phải, nhưng cơn đau lại nhói và cấp tính, trong khi đối với bệnh Crohn lại mãn tính và không liên tục. (Nếu bạn bị đau vùng dưới bên phải và vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân, hãy đi khám ngay lập tức).

Giảm cân

Điều này có nhiều lý do: Nếu bạn bị tiêu chảy mãn tính, bạn sẽ dễ bị sụt cân. Đôi khi, khi bị bệnh Crohn, chức năng ruột bị cản trở bởi thức ăn cứng và khó tiêu hóa như rau, ngô, bỏng ngô và các loại hạt.

Sỏi thận

bệnh crohn

Sỏi thận là một triệu chứng ngoài đường ruột của bệnh viêm ruột, xảy ra bên ngoài ruột. Chúng hình thành do hồi tràng bị viêm, làm gián đoạn hấp thu chất béo trong cơ thể, và canxi sẽ kết dịch với các chất béo để tạo thành sỏi thận. Tần suất sỏi thận ở bệnh nhân Crohn rất cao so với dân số chung.

Thay đổi mắt, miệng và da

bệnh crohn

Đây là một hình thức khác mà các bộ phận ngoài ruột bị bệnh Crohn tàn phá: tình trạng viêm có thể gây lở miệng và đỏ, sưng tấy mắt. Bạn có thể thấy da nổi lên, mềm và đỏ có thể giống vết nhện cắn. Các đáp ứng trên da có tính hệ thống còn có thể gây mụn cơm.

Tổng hợp: VYHUD