Cần quan tâm gì khi cho trẻ sử dụng điện thoại di động

Đối với các trẻ nhỏ dưới 7 tuổi, bé thường sử dụng điện thoại di động để xem hoạt hình hay chơi game thì bố mẹ cần tuyệt đối không cho trẻ sử dụng điện thoại. Ở độ tuổi này, trẻ cần học cách giao tiếp, vận động, cần có sự tương tác tình cảm giữa bố mẹ và trẻ nhiều hơn.

Nên đọc:

Ở thời điểm trẻ bắt đầu vào trường học, vì yếu tốt muốn quản lý con ở chuyện đi về, học thêm nên bố mẹ sẽ cho con sử dụng điện thoại. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra 22% số trẻ tiểu học 60% số trẻ thiếu niên và 84% trẻ vị thành niên đi học đều sở hữu điện thoại di động cá nhân.

trẻ sử dụng điện thoại di động

Nên cho trẻ sử dụng điện thoại khi nào ?

Việc quản lý trẻ bằng điện thoại thì hoàn toàn đúng nếu trẻ bạn ở nhà một mình, sau khi tan học hoặc đi bộ về nhà một mình. Có những trẻ sở hữu một chiếc điện thoại từ rất sớm do bố mẹ li dị nhau nên điện thoại là một phương tiện để phụ huynh họ giữ liên lạc và sự quan tâm với con.

Vậy nên cho trẻ sử dụng điện thoại khi nào? Quan tâm đến các vấn đề được liệt kê dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời nên hay không nên cho trẻ sử dụng điện thoại di động.

Vấn đề 1: Những rủi ro gặp phải

Nếu trẻ có một chiếc smartphone, cô ta hoặc cậu ta có thể truy cập vào những trang web không phù hợp với độ tuổi một chút nào như những trang web về bạo lực, chết chóc, hoặc nội dung đồi trụy. Thật vậy, ai có thể cấm chúng kia chứ trong khi trẻ em thì sẵn tính tò mò và giàu tính tưởng tượng còn điện thoại thì ngày càng nhiều ứng dụng hay ho.

Chưa kể đến việc trẻ em có thể chơi trò chơi trên điện thoại và nhắn tin với bạn bè không biết mệt mỏi thậm chí hết cả đêm cũng được. Bảo sao mà chuyện trẻ em thiếu ngủ đang lan tràn như một dịch bệnh.

Một chiếc điện thoại cũng có thể khiến con bạn là nạn nhân của những vụ bắt nạt học đường. Điện thoại di động và phương tiện truyền thông luôn đẩy con bạn tránh xa khỏi sự an toàn. Cô lập về mặt xã hội, giảm khả năng giao tiếp trực tiếp là những hệ quả của việc trẻ dành quá nhiều thời gian cho những thứ trên điện thoại di động.

trẻ sử dụng điện thoại di động

Bên cạnh đó điện thoại di động còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà chúng ta ít khi nghĩ tới như việc trẻ có thể cung cấp những thông tin cho những người có ý đồ xấu qua điện thoại di động hoặc chuyện tài chính cho chiếc điện thoại như bạn cho con bạn bao nhiêu tiền trong tài khoản hoặc bạn giới hạn con bạn dùng bao nhiêu?

Vấn đề 2: Đưa ra quyết định

Sâu khi cân nhắc rủi ro bạn đã cảm thấy sẵn sàng cho trẻ một chiếc điện thoại di động hay chưa? Nếu chưa, hãy làm một danh sách việc làm bạn cảm thấy chưa sẵn sàng:

 • Hầu hết trẻ ở lứa tuổi 12-13 mọi việc đều do bố mẹ quyết định và tốt hơn là bố mẹ chứ không phải ông bà hay họ hàng tặng cho trẻ một chiếc điện thoại di động
 • Xem xét con bạn có phải là đứa trưởng thành trong suy nghĩ chưa hay lại là đứa hay có những quyết định sai lầm
 • Khi nhìn thấy hình ảnh đáng sợ con bạn sẽ phản ứng như thế nào?
 • Hãy xem xét lý do tại sao con bạn lại cần một chiếc điện thoại di động? Mục đích là để lên mạng vào Facebook hay Twitter hay cần điện thoại để nhắn tin cho bạn bè hay chỉ vì một người anh em họ hàng cũng có một chiếc smartphone nên con bạn cũng muốn có 1 cái.

trẻ yêu điện thoại di động

Hãy nhìn vào khả năng nhận thức về điện thoại di động của trẻ để xem cho trẻ dùng điện thoại di động có quan trọng hoặc thích hợp hay không? Nhưng bạn cũng nên đánh giá sự trưởng thành của con bạn bằng những cách khác như là trẻ có điện thoại di động nhưng vẫn hoàn thành bài tập về nhà đúng giờ hoặc vẫn làm tốt công việc nhà hoặc điểm số không hề bị tụt hạng.

Việc trẻ đã sẵn sàng dùng điện thoại di động hay chưa không phụ thuộc vào độ tuổi. Có những đứa trẻ 9-10 tuổi rất có trách nhiệm nhưng cũng có những đứa trẻ lớn hơn nhưng vẫn không có đủ trách nhiệm để bố mẹ an tâm giao cho một chiếc điện thoại.

Một số lời khuyên để sử dụng điện thoại di động một cách an toàn và có trách nhiệm

 • Sử dụng những ứng dụng kiểm soát hoặc hạn chế trẻ có thể nói chuyện, nhắn tin hoặc vào những trang web không phù hợp
 • Không cho phép trẻ tải trò chơi và ứng dụng về điện thoại
 • Nên cho trẻ dùng điện thoại thường chứ không phải là smartphone
 • Hãy là một tấm gương tốt về việc sử dụng điện thoại di động một cách hợp lý cho con bạn noi theo
 • Thiết lập giới hạn thời gian trên màn hình
 • Biết password của trẻ
 • Nói cho trẻ biết về việc bạn sẽ theo dõi sát sao việc dùng điện thoại của con
 • Mang điện thoại của trẻ ra khỏi phòng khi trẻ ngủ và sạc pin ở ngoài phòng ngủ của trẻ
 • Nói cho trẻ biết về những mối nguy hiểm của việc trao đổi thông tin với người lạ

Theo YHUD