Kiến thức cho người mới bắt đầu tập Pilates

Pilates và yoga là 2 bộ môn tập luyện đang trở nên rất HOT. Các bài tập Pilates bao gồm nhiều động tác liên tục giúp củng cố sức mạnh và độ dẻo dai, linh hoạt của các khối cơ.

tập pilates

Các bài tập Pilates cũng có những tên gọi đặc biệt như bài tập “100”, bài tập “vượt qua khủng hoảng”, bài tập “voi”, bài tập “thiên nga”

Các động tác của Pilates trông khá đơn giản nhưng đòi hỏi độ chính xác và sựu tập trung kiểm soát cao. Pilates nhấn mạnh về mặt kỹ thuật. Bạn có thể tập Pilates ở nhà  hoặc ở lớp học, thông qua các video. Hoặc bạn có thể đến các phòng tập thể thao có dụng cụ và huấn luyện viên giám sát việc tập luyện.

Một bài tập Pilates điển hình sẽ kéo dài trong 45 phút nhưng bạn có thể rút gọn thời gian bằng cách hực hiện các động tác ít lần hơn hoặc đẩy nhanh tốc độ tập. (Bạn có thể tham khảo bài tập Pilates giúp sở hữu vòng eo thon)

Pilates giúp bạn củng cố được sức mạnh, sức bền và độ dẻo dai linh hoạt của cơ thể. Bên cạnh đó Pilates cũng giúp bạn thư thái hơn, trí óc và inh thần minh mẫn thoải mái hơn.

Bạn không cần tập Pilates hàng ngày, hãy đổi gió bằng các bài tập khác như các bài tập cardio bởi vì Pilates không phải là aerobic.

Pilates là bài tập ở cường độ trung bình

Tập luyện nào cũng phải đổ mồ hôi. Các bài tập Pilates đòi hỏi tập ở mức độ trung bình trở lên do đó bạn cũng nên chú ý đến cách thở khi tập và độ tập trung. Các bài tập Pilates chú trọng đến từng phần của cơ thể như trung tâm cơ thể, chân, mông, lưng.

Các loại bài tập của Pilates

 • Bài tập đòi hỏi sự linh hoạt mềm dẻo của cơ và khớp.
 • Bài tập củng cố sức mạnh của cơ thông qua trọng lượng cơ thể
 • Các bài tập có tác dụng chậm: các bài tập củng cố sức mạnh cho cơ một cách từ từ.

tập pilates

Một số điều khác về Pilates

Pilates phù hợp cho người bắt đầu với những bài tập cơ bản sau đó sẽ nâng cao dần tốc độ và động tác. Nếu bạn mới bắt đầu tập bạn nên đến phòng tập có giáo viên hướng dẫn để tránh xảy ra chấn thương.

 • Pilates không yêu cầu phải tập ở ngoài trời, Pilates có thể tập trong nhà và tập trong nhà thuận tiện hơn rất nhiều.
 • Pilates không đòi hỏi nhiều dụng cụ tập. Một số phòng tập có máy đặc biệt cho Pilates gọi là Reformer nhưng bạn cũng không cần tới máy đó để tập Pilates
 • Pilates là một bài tập tốt cho vùng bụng và chậu hông.
 • Pilates không phải là một bài tập hoàn hảo, bạn cần phải phối hợp với các bài tập khác để có tác dụng toàn thân. Ví dụ bạn có thể xen kẽ các bài tập Pilates với các bài tập cardio
 • Các bài tập Pilates không chỉ nhấn mạnh vào độ chính xác của kỹ thuật mà còn đòi hỏi bạn biết cách thở thế nào cho đúng
 • Do Pilates yêu cầu khắt khe nên bạn phải tập một cách từ từ

Hãy đọc kỹ những đặc điểm của Pilates và xem chúng có phù hợp với bạn hay không trước khi quyết định tập.

Những lưu ý khi tập Pilates với những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt.

tập pilates

 • Với người mắc bệnh tiểu đường: Pilates giúp tăng cường sự phát triển cơ bắp nghĩa là bạn sẽ phải tận dụng tốt được nguồn glucose trong máu. Vì vậy bạn nên xem xét kỹ hoặc hỏi ý kiến bác sỹ hoặc huấn luyện viên trước khi quyêt định tập Pilates
 • Pilates là một bài tập tuyệt vời cho những người bị bệnh xương khớp mạn tính, đau lưng mạn tính chứ không phải là những người đang trong tình trạng cấp tính.
 • Luyện tập Pilates trong ba tháng đầu của thai kỳ không phải là một ý tưởng tốt vì Pilates nhiều động tác nằm ngửa nên có thể làm giảm lưu lượng máu đến em bé của bạn. Tuy nhiên Pilates cũng có những bài tập dành cho phụ nữ mang thai.

Theo VYHUD – webmd