Ngăn ngừa say nóng khi chơi thể thao

Say nóng là hiện tượng rất thường gặp trong mùa hè, bệnh xảy ra do nhiều yếu tố, có thể do tập luyện quá sức dẫn đến mất nước, tập luyện trong thời tiết nắng nóng.

Hầu hết các bệnh nghiêm trọng do nhiệt ở vận động viên hoặc những người tập luyện thể thao có thể phòng chống được bằng những hướng dẫn cơ bản và chú ý đến những dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo. Khi những dấu hiệu cảnh báo này bị bỏ qua, chúng có thể tiến triển thành tình trạng cấp cứu đe dọa tính mạng.

Những tình trạng bệnh lý liên quan đến say nóng do nhiệt hay gặp là:

  • Mất nước
  • Chuột rút do nhiệt
  • Ban đỏ do nhiệt
  • Kiệt sức
  • Say nóng, say nắng
  • Hạ natri máu, hay còn gọi là ngộ độc nước

Phòng chống bệnh do nhiệt gây nên

Hầu hết những bệnh do nhiệt có thể tránh bằng cách tuân theo hướng dẫn phòng chống cơ bản. Đồng thời, vận động viên và huấn luyện viên cần biết những dấu hiệu cảnh báo của tình trạng cấp cứu liên quan đến nhiệt và hiểu mức độ nghiêm trọng của mỗi tình trạng này.

Thông thường nhiệt độ cơ thể được điều chỉnh bằng việc ra mồ hôi. Một số yếu tố có thể hạn chế phản ứng ra mồ hôi, bao gồm tập luyện cường độ mạnh dưới nhiệt độ cao hoặc độ ẩm không khí cao, tuổi, béo phì, sốt, mất nước, ốm, thuốc và rượu. Tình trạng say nóng do nhiệt thường xảy ra sau vài giờ tập luyện gắng sức và tăng đổ mồ hôi dẫn đến mất nước sau đó là mất cân bằng điện giải.

Để ngăn ngừa những bệnh liên quan đến say nóng do nhiệt, hãy tuân theo những sự đề phòng sau:

Uống đủ lượng nước

uống đủ nước

Tìm đủ lượng nước cần uống phụ thuộc vào nhiều yếu tố cá nhân bao gồm thời gian và mức độ bài tập và sự khác nhau giữa các cá nhân.

Bổ sung điện giải bị mất

Đổ mồ hôi dẫn đến mất muối và khoáng. ĐIều quan trọng là duy trì lượng natri và điện giải nếu bạn đổ quá nhiều mồ hôi và tập luyện trên 90 phút. Cách đơn giản nhất là thay thế những chất này bằng thức ăn chứa muối và nước uống thể thao.

Mặc quần áo phù hợp

Chọn quần áo nhẹ, màu sáng, rộng. Trong thời tiết nắng nóng, một chiếc mũ và kem chống nắng có thể hữu ích. Mặc quần áo nhẹ và mỏng, từ chất liệu tự nhiên khiến mồ hôi dễ bay hơi.

Sử dụng kem chống nắng và tránh để cháy nắng

cháy nắng

Cháy nắng giảm khả năng làm mát cơ thể của bạn và dẫn đến mất dịch. Sử dụng kem chống nắng chứa SPF 15 hoặc cao hơn. Đội mũ có vành rộng và thông thoáng.

Quen dần với nhiệt

Bạn sẽ có thể àm quen vói việc tập luyện dưới nhiệt một cách từ từ trong vòng 1 đến 2 tuần. Nếu đi du lịch đến nơi có thời tiết nóng hơn, hãy cho phép bản thân bạn có vài ngày để làm quen trước khi tập luyện cường độ mạnh. Tránh tập luyện trong thời gian nóng nhất trong ngày; nên tập luyện vào lúc bình minh hoặc chiều tà.

Sử dụng giác quan

Tránh thức ăn nóng, rượu và thức ăn khó tiêu vì chúng có thể làm tăng nhiệt độ trung tâm cơ thể. Nếu bạn đau đầu hoặc mệt hoặc khó chịu hoặc thấy khả năng luyện tập giảm xuống, dừng tập luyện và làm mát cơ thể. Luôn chuẩn bị cho những sự thay đổi của thời tiết, và dừng hoạt động, nghỉ ngơi ngay khi thấy xuất hiện dấu hiệu bất thường.

Theo Viện YHUD